Hạn chế xe vào nội đô TP.HCM: Cấp phép cho xe van, siết xe tải nhẹ?

Trong khi xe tải nhẹ bị đề nghị cấm lưu thông hoàn toàn vào ban ngày thì xe tải van "có nhu cầu" có thể sẽ được cấp phép lưu thông.

Trước áp lực giao thông ngày một tăng, TP.HCM đang tìm mọi cách để hạn chế ùn tắc.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu đi xe ô tô tải van vào khu vực nội độ nhưng không được cấp phép. Theo họ, hạn chế này đã khiến việc đi lại, lưu thông hàng hóa, kinh doanh bị ảnh hưởng.

Nêu quan điểm về đề nghị này, Sở cho rằng ô tô tải van là loại xe nhỏ gọn, có dạng thùng kín và khoang chở hàng liền với khoang chở người. Do vậy Sở đề nghị UBND TP chấp thuận cho Sở cấp phép đối với loại xe này.

Cụ thể, Sở sẽ cấp phép cho các xe ô tô tải van có trên 4 chỗ ngồi hoặc tải trọng (khối lượng hàng chuyên chở) dưới 1 tấn lưu thông trong khu vực nội đô đối với các cá nhân, đơn vị có nhu cầu.

Đồng thời với đề xuất này, Sở cũng cho biết đang điều chỉnh dự thảo để thay thế quyết định 121/2007 (về hạn chế và cấp phép cho xe ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô) theo hướng cho phép xe ô tô tải van lưu thông trong khu vực nội đô.

Một xe tải nhẹ lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Liên quan đến việc điều chỉnh loại phương tiện lưu thông trong khu vực trung tâm, UBND TP cũng vừa giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án không cho xe tải nhẹ lưu thông vào ban ngày.

Cụ thể là trong phạm vi các đường Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám (tất cả đều ở quận 1).

Ngoài ra, Sở cũng giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 nghiên cứu các phương án hạn chế xe tải nhẹ có tổng trọng tải dưới 2,5 tấn chạy ban ngày trên các tuyến đường quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm ùn tắc.

Quyết định này đã hiện thực hóa chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trong cuộc họp sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 7 tháng đầu năm hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Hiện nay TP đã cấm xe tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc tổng tải trọng (gồm tải trọng bản thân và khối lượng chuyên chở) dưới 5 tấn chạy ở khu vực nội đô, tuy nhiên chỉ áp dụng vào các khung giờ cao điểm từ 6h-8h và từ 16h-20h hàng ngày.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều