Hạn chế rác thải nhựa: Đừng hô khẩu hiệu nữa!

Leo Baekeland - nhà khoa học người Mỹ (góc Bỉ) phát minh ra nhựa Bakelite với mong ước giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ông cũng không ngờ phát minh của mình cũng khởi đầu cho thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử loài người.

Năm 1907, Leo Baekeland - nhà phát minh người Mỹ đã tìm ra chất Polyxybenzylmethylenycolanhydride và đặt tên là Bakelite  (gần giống với tên của ông). Từ chất hóa học nhân tạo này đã mở đầu cho sự ra đời của hàng loạt các loại nhựa (chất dẻo hay plastic) khác như polystyren (năm 1930), nylon (năm 1934)...

Hộp xốp nhựa đựng cơm có thể tồn tại cả 1 thiên niên kỉ.

Về bản chất, nhựa Bakelite được sự kết hợp từ phenol và formaldehyde, với bột gỗ hoặc sợi amiăng như một chất độn. Hỗn hợp này được đặt dưới áp lực, và sau khi đóng rắn sẽ tạo thành vật liệu nhựa cứng có định hình - nhựa ngày nay.

Làm Bakelite là một quá trình gồm nhiều giai đoạn; trong đó ngoài 2 thành phần phenol và formaldehyde; các chất xúc tác khác như axit hydrochloric, kẽm clorua, hoặc ammonia cơ sở cũng được phối trộn để tạo thành các loại nhựa khác nhau.

Cốc nhựa đựng nước mía có thể tồn tại tới 300 năm.

Ngày nay, đồ nhựa được sử dụng vô cùng rộng rãi, tràn lan, vì sự thuận tiện và rẻ của chúng. Thế nhưng, sự tồn tại của các loại rác thải nhựa lại đang trở thành vấn nạn ô nhiễm môi trường toàn cầu.

Bởi rác thải nhựa có khả năng tồn tại rất rất lâu trên Trái Đất, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người... Những khái niệm như thảm họa, đại họa khi nói về đại dịch "nhựa" đang được nhiều nước sử dụng.

Thực tế, dù nhiều nước như Nhật Bản, Mỹ, EU đã bắt đầu chuyển sang dùng nhựa có khả năng phân hủy; nhưng chúng cũng chỉ phân rã thành các mảnh vô cùng nhỏ, hạt vi nhựa khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng, thảm họa môi trường cũng không vì thế mà mất đi.

Chai nhựa uống nước tồn tại tới 450 năm.

Theo các nhà môi trường, tất cả lượng nhựa được làm từ 1935 - tức là khi đồ nhựa được bắt đầu dùng phổ biến trong đời sống con người - nó vẫn còn tồn tại trên Trái Đất mà không hề bị... biến mất.

Vậy rác thải nhựa đi đâu? Xin thưa, 80% lượng nhựa qua sử dụng đã không được xử lý, tái chế mà chúng bị chôn lấp, đốt, thậm chí xả thẳng ra sông hồ, đại dương... Các bạn hãy hình dùng, chiếc cốc nhựa bạn uống nước mía chỉ dùng vài phút, nhưng nó tồn tại cả mấy trăm năm.

Trong mỗi chúng ta, khi mua hàng hãy dùng ít đi 1-2 chiếc túi nilon. Khi uống nước mía, thay vì mang về nếu có thể hãy uống tại chỗ. Ống hút, túi xách đồ có thể thay thế bằng vật liệu khác... 

Đã đến lúc, thông điệp "Hãy để lại những giá trị cho con cháu, thay vì để lại nhựa và các tác động của chúng lên Trái Đất" phải đi vào thực tế thay vì chỉ là... hô khẩu hiệu. 
TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều