Hai vợ chồng lĩnh 35 năm tù vì lừa đảo tiền Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/4 TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Làm giả con dấu…” đối với bị cáo Lê Thành Thắng (38 tuổi) cùng vợ là Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi) và em gái Lê Thị Anh Thư (36 tuổi).

Hai vợ chồng lĩnh 35 năm tù vì lừa đảo tiền Bảo hiểm xã hội - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, Thắng từng là nhân viên hợp đồng của Bảo hiểm xã hội quận Thủ Đức (TP.HCM) nên nắm rõ cách chi trả theo chế độ thai sản. Từ những hiểu biết này Thắng bàn với vợ để tìm cách chiếm đoạt tiền bảo hiểm.

Để thực hiện, từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2015 hai vợ chồng thành lập 10 doanh nghiệp có địa chỉ tại TP.HCM, rồi phân công cho, vợ em gái đứng tên 6 doanh nghiệp. Sau đó Thắng dùng CMND của hàng chục người quen để lập ra 61 bộ hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngày 20/5/2015 Hằng dùng tên giả là Thảo xưng là đại diện công ty Hiệp Phú đến BHXH quận 9 làm thủ tục trợ cấp thai sản cho nhân viên. Tuy nhiên do nghi ngờ đây là hồ sơ giả nên nhân viên bảo hiểm đã trình báo sự việc lên công an.

Khám xét nhà riêng của vợ chồng Thắng – Hằng sau đó, cơ quan điều tra thu giữ nhiều giấy tờ, con dấu của 10 công ty nói trên. Tuy nhiên qua xác minh cơ quan chức năng nhận thấy các công ty này không hoạt động, không có nhân viên, không phát sinh doanh thu.

Mở rộng điều tra, Công an quận 9 xác định vợ chồng Thắng đã sử dụng giấy khai sinh, chứng sinh giả để lập ra 35 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản. Bằng cách thức này cả hai chiếm đoạt của BHXH các quận 1, 3, 9, Bình Thạnh và Thủ Đức hơn 1,3 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 19 năm tù, Hằng 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Thư bị tuyên 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều