Hai tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên của Nga sắp trực chiến thử nghiệm

Nga sẽ đưa hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) UR-100N UTTKh đầu tiên được trang bị phương tiện siêu vượt âm Avangard vào trực chiến thử nghiệm trong những tuần sắp tới.

Đây là thông tin được TASS dẫn từ nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để đưa hai tên lửa Avangard vào hầm phóng (silo).

Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga. (Ảnh: TASS)

"Vào cuối tháng 11 - đầu tháng 12, hai tên lửa UR-100N UTTKh được trang bị phương siêu vượt âm đến từ trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm tại Sư đoàn Dombarovsky thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga”, TASS dẫn lời nguồn tin chia sẻ hôm 13/11.

Nguồn tin cho biết thêm, công tác chuẩn bị đang được tiến hành ở khu vực triển khai tên lửa nhằm “sẵn sàng đưa cả hai tên lửa vào silo, cũng như kiểm tra hoạt động của trạm điều khiển và tiến hành các hoạt động khác”.

Hiện Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ chối bình luận về thông tin trên. TASS cũng đã gửi câu hỏi lên Bộ Quốc phòng Nga.

Hồi tháng 10/2018, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai trung đoàn tên lửa Avangard với 6 tên lửa siêu thanh sẽ được đưa vào trực chiến tại Nga.

Hồi tháng 3/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm này là ông Yuri Borisov cho biết, một thỏa thuận đã được ký kết để mở đường cho hoạt động sản xuất đại trà các hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Tới tháng 12/2018, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev tuyên bố hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Sư đoàn tên lửa Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg vào năm 2019.

Cũng trong tháng 12/2018, Nga tuyên bố cho thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có tốc độ di chuyển đạt Mach 27.

Avangard là hệ thống tên lửa dạn đạo liên lục địa chiến lược trang bị phương tiện lướt siêu thanh. Đáng nói, tên lửa Avangard có thể bay ở tầm thấp và di chuyển cực nhanh đồng thời có khả năng tránh được mạng lưới theo dõi của radar.

Một số nguồn tin tiết lộ, vũ khí “đột phá” của Nga được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất máy móc nằm ở thị trấn Reutov, thuộc vùng Moscow phát triển và thử nghiệm từ năm 2004.

Trong lần đọc thông điệp liên bang vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới tên lửa siêu thanh Avangard.

Sau đó, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2018, Tổng thống Putin cho hay Nga đã tiến hành sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Vào thời điểm này, ông Putin khẳng định tên lửa siêu thanh Avangard cùng với tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet sẽ giúp lục quân và hải quân Nga tăng cường đáng kể năng lực để bảo vệ an ninh quốc gia trong những thập niên tới.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều