Hải quân Trung Quốc thừa nhận tập trận trên Biển Đông

Hải quân Trung Quốc hôm qua (2/1) xác nhận tàu sân bay duy nhất của nước này đã tiến hành tập trận trên Biển Đông, sau khi Đài Loan khẳng định tàu sân bay và các tàu chiến khác của Trung Quốc đi qua khu vực 90 hải lý về phía Nam của hòn đảo này.

Reuters đưa tin, tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu chiến đồng hành khác của Trung Quốc đã đi vòng quanh vùng bờ biển phía đông Đài Loan. Phía Bắc Kinh cho biết đó là một cuộc tập trận thông thường theo luật pháp quốc tế.

Trên blog chính thức của lực lượng Hải quân Trung Quốc vào tối muộn hôm qua đã đưa ra thông tin rằng các chiến đấu cơ J-15 của tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành bay tập trận trong “các điều kiện biển phức tạp”. Tàu sân bay Liêu Ninh cũng tổ chức tập trận cho trực thăng, tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết về địa điểm chính xác.

Hải quân Trung Quốc thừa nhận tập trận trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên Biển Đông. Nguồn: Reuters

Các cuộc tập trận này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan từ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khiến Bắc Kinh hết sức tức giận.

Tháng trước, Trung Quốc cũng tiến hành tập trận bắn đạn thật đầu tiên trên tàu sân bay Liêu Ninh ở khu vực gần Hàn Quốc và tuyên bố Liêu Ninh cùng hạm đội của nó có thể tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hôm 26/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Liêu Ninh và 5 tàu chiến khác đã đi vào khu vực Biển Đông thông qua vùng biển phía Nam Đài Loan, và sau đó dừng lại ở một căn cứ tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Đội tàu này cũng đã khiến Nhật Bản đề cao cảnh giác khi đi qua các hòn đảo Miyako và Okinawa của nước này. Tokyo cho biết Lực lượng phòng vệ hàng hải và máy bay tuần tra P3C của nước này đã ngăn không cho 6 tàu hải quân Trung Quốc, trong đó có cả Liêu Ninh đi qua khu vực này.

Trung Quốc vốn không hài lòng với các cuộc tuần tra hải quân của Mỹ ở khu vực gần những hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Tháng trước, một tàu hải quân Trung Quốc đã tự ý thu giữ tàu lặn tự hành của Mỹ ở Biển Đông và buộc phải trả lại sau vài ngày.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều