Hải quân Thái Lan “lỗi hẹn” với tàu ngầm Trung Quốc?

Sau khi quyết định về việc sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Hải quân Tháu Lan đã gửi đề xuất lên Bộ Quốc phòng để trình chính phủ Thái Lan xem xét. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn đang nằm tại Bộ Quốc phòng.

Hải quân Thái Lan “lỗi hẹn” với tàu ngầm Trung Quốc? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT), ngày 05/10 dẫn lời Tân Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Na Areenij cho biết, kế hoạch trang bị cho Hải Quân nước này ba tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan" ("Type-041") của Trung Quốc có thể bị trì hoãn hoặc xem xét lại.

Theo tờ "Bangkok Post", Tư lệnh Na Areenij cho rằng, Hải quân Thái Lan cần có tàu ngầm, tuy nhiên rõ ràng là sự sụt giảm của nền kinh tế đất nước hạn chế khả năng mua sắm trang thiết bị và vũ khí mới. Chủ trương tiết kiệm có thể ảnh hưởng cả đến các kế hoạch mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Hải quân.

Đô đốc Hải quân cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và ngân sách quốc phòng eo hẹp, Bộ Tư lệnh Hải quân Thái Lan sẽ tập trung vào các chương trình huấn luyện chiến đấu.

Theo Đô đốc Na Areenij, nếu kế hoạch mua sắm tàu ngầm bị đình chỉ thì Bộ Tư lệnh Hải quân sẽ đề xuất kế hoạch thay thế, nhưng kế hoạch này không được tiết lộ đến khi diễn ra cuộc thảo luận về vấn đề này với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Pravit Vongsuvan.

Hiện nay, Hải quân Thái Lan không được trang bị tàu ngầm. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore trong những năm gần đây đã mua hoặc đặt hàng nhiều tàu ngầm mới.

Bộ Tư lệnh Hải quân Thái Lan đã nhiều lần thử đặt mua tàu ngầm trong hai thập kỷ qua, nhưng tất cả dự án đều kết thúc thất bại do thiếu vốn hoặc do nghi ngờ từ phía chính phủ dân sự về sự cần thiết phải thực thi dự án này.

Như CAWAT đã đưa tin trước đây, vào đầu năm 2015, một lần nữa Bộ Tư lệnh Hải quân tiến hành đánh giá các phương án mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử. Theo chương trình này, Nga đề xuất cung cấp cho Hải quân Thái Lan tàu ngầm diesel-điện thuộc đề án 636", Hệ thống ThyssenKrupp Marine-TKMS - tàu ngầm "Type-209/1400mod" và "Type-210mod"; Hyundai Heavy Industries Hàn Quốc đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử mới HDS-500RTN; Saab AB Thụy Điển đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử triển vọng thuộc lớp A26; Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (China Shipbuilding Industry Corporation – CSIC) đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan" ("Type-041").

Vào tháng 6 năm nay, Ủy ban lập kế hoạch mua sắm tàu ngầm đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ phương án mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan", sau này sẽ được ký hiệu là S26T (T nghĩa là Thái Lan).

Theo đề xuất, Hải quân Thái Lan có thể nhận tàu ngầm S26T đầu tiên trong vòng 6-7 năm tới. Giá trị của chương trình ước tính 36 tỷ baht (khoảng 1 tỷ USD). Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua việc ký kết thỏa thuận liên chính phủ. Dự kiến hợp đồng sẽ được thanh toán từ ngân sách quốc phòng Thái Lan trong 7-10 năm.

Sau khi quyết định về việc sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Hải quân Tháu Lan đã gửi đề xuất lên Bộ Quốc phòng để trình cho chính quyền quân sự Thái Lan xem xét. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn đang nằm tại Bộ Quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều