Hải quân Mỹ vừa điều chiến hạm nào qua eo biển Đài Loan?

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan và Hải quân Mỹ xác nhận, một chiến hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 16/1 chỉ sau chưa đầy một tuần diễn ra cuộc bầu cử tại hòn đảo này.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, hôm nay (17/1), phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, ông Joe Keiley cho biết tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh đã tiến hành “chuyến đi bình thường qua eo biển Đài Loan” nhằm thể hiện “cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh của hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi qua và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép”, ông Keiley nói.

Trong tuyên bố, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay tàu chiến Mỹ thực hiện chuyến đi biển thông thường khi di chuyển từ phía tây nam sang phía bắc đảo Đài Loan.

Chuyến đi qua eo biển Đài Loan của tàu USS Shiloh diễn ra sau chưa đầy một tuần nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục.

Trong những năm gần đây, Mỹ cũng thường xuyên tăng cường điều động chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Trong năm 2019, các chiến hạm Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ít nhất 9 lần. Trong đó, chuyến đi gần nhất của hải quân Mỹ là hồi tháng 11/2019 với sự tham gia của tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville.

Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2018, quân đội Trung Quốc liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Đài Loan hoan nghênh Mỹ thực hiện các chuyến đi qua eo biển Đài Loan và xem đây là một phần trong nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải.

Còn phía Trung Quốc, ngay trước thời điểm Đài Loan tiến hành bầu cử vào ngày 11/1, Bắc Kinh đã điều động tàu sân bay nội địa đầu tiên Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan vào tháng 11 và 12/2019. Động thái của Trung Quốc là nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước thời điểm Đài Loan tổ chức bầu cử.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều