Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền để "chạy đua" với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu của hải quân Mỹ nhấn mạnh, khoản chi của Lầu Năm Góc không đủ để lực lượng này theo đuổi mục tiêu mà chính quyền Tổng thống Trump đề ra cho năm 2020.

“Thỏa thuận ở đây, chúng tôi cần thêm tiền”, tờ Defense One dẫn lời Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy tác chiến của hải quân Mỹ, phát biểu trong cuộc họp tại Arlington, Virginia hôm 14/1.

Hải quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc chi thêm tiền "chạy đua" với Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố của ông Gilday được đưa ra sau gần một tháng Mỹ thông qua khoản chi ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỉ USD. 

Theo ông Gilday, hải quân Mỹ cần có thêm tiền để theo đuổi mục tiêu và xây dựng một hạm đội gồm 355 con tàu như trong chính sách quốc gia mà Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Còn trong khoản chi ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỉ USD cho năm 2020, chỉ có 209,2 triệu USD được cấp cho hoạt động đóng 2 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn (LUSV) và thêm một khoản chi 50 triệu USD sẽ được cấp để phát triển các LUSV không trang bị ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Nhu cầu mở rộng hạm đội hải quân Mỹ xuất hiện trong bối cảnh, hồi tháng 12/2019, hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế thêm 6 chiến hạm nâng tổng số tàu chiến của Bắc Kinh lên 300 chiếc còn hải quân Mỹ là 293 chiếc.

Cũng theo ông Gidlay, hải quân Mỹ đang chú trọng tới việc đóng các tàu ngầm lớp Columbia để thay thế cho các tàu lớp Ohio đã lỗi thời.

“Trong những năm của thập niên 80, hải quân Mỹ chiếm 38% ngân sách của Bộ Quốc phòng. Nhưng hiện nay, con số này là 34%”, ông Gidlay nói thêm.

Trong khi đó, hôm 12/1, tại quân cảng Thanh Đảo, hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu khu trục tên lửa Type 055 số hiệu 101 mang tên Nam Xương. Trung Quốc khẳng định, đây là tàu có sức tấn công “khủng khiếp” nhất trên thế giới.

Tàu Nam Xương có trọng tải 12.500 tấn. Mặc dù, tàu Trung Quốc trọng tải lớn hơn tàu lớp Arleigh Burke nhưng lại không bằng với tàu lớp Zumwalt 14.500 tấn của Mỹ. Hệ thống bệ phóng tên lửa thẳng của tàu này cũng không nhiều, khoảng 112 ống phóng tên lửa, ít hơn so với chiến hạm lớp Chungmugong Yi Sun-sin hay còn được gọi bằng cái tên KDX-II của Hàn Quốc với 128 ống phóng.

Đáng nói, tàu Type 055 là khu trục hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha hai băng tần, đây là điều làm cho tàu này vươn lên dẫn đầu về mặt công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều