Hai nhà khoa học VN có tên trong danh sách 100 nhà nghiên cứu hàng đầu châu Á

Theo bình chọn của tạp chí Asian Scientist (Singapore), Việt Nam có hai nhà khoa học lọt vào danh sách 100 nhà nghiên cứu hàng đầu châu Á năm 2018.

Đó là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và PGS.TS Nguyễn Sum, Trường ĐH Quy Nhơn. Cả hai nhà khoa học này được bình chọn dựa vào thành tích cùng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật. Công trình nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine.

Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline. Đây là một phát hiện chưa từng được công bố. Công trình khoa học này được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả là người Việt Nam. Bài báo khoa học làm nên giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới rất quan tâm. Bài báo đã được trích dẫn 21 lần.

GS Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, là GS trẻ nhất năm 2015 khi ông mới 36 tuổi.

PGS.TS Nguyễn Sum được trao giải thưởng vì một bài báo dài 57 trang được công bố năm 2015 trên một trong những tạp chí toán học hàng đầu trên thế giới. Đây là một công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm. Đây là bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990.

Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt NaHóa học của trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cũng được lọt top này ở mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học nông nghiệp.

Asian Scientist là một tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều