Hạ viện Mỹ ngăn chặn Tổng thống Trump “ra đòn” với Iran

Với 251 phiếu thuận và 170 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 12/7 đã thông qua nội dung sửa đổi nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump đưa ra hành động quân sự nhằm vào Iran.

Hạ viện Mỹ ngăn chặn Tổng thống Trump “ra đòn” với Iran.

Nội dung sửa đổi này sẽ cấm cấp ngân sách cho hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, nếu Quốc hội không tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc không ban hành một văn kiện pháp lý cụ thể cho phép điều này xảy ra.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quay sang ủng hộ nội dung sửa đổi này, trong đó có Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, người đồng bảo trợ cho nội dung sửa đổi này của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA). 27 nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã đứng về phía phe Dân chủ ủng hộ nội dung sửa đổi nói trên, trong khi 7 nghị sĩ Dân chủ lại bỏ phiếu chống.

Việc sửa đổi này là yêu cầu chủ chốt của những người cấp tiến, trong bối cảnh lãnh đạo phe Dân chủ tìm cách giành được các lá phiếu của họ để thông qua NDAA mà không cần sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ.

Những người cấp tiến cho rằng, mức chi tiêu lên tới 733 tỷ USD của NDAA là quá cao. Tuy nhiên, họ cũng ngỏ ý rằng họ sẽ ủng hộ dự luật này nếu các sửa đổi quan trọng được thông qua, cụ thể là những sửa đổi liên quan đến quyền phát động chiến tranh của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran bí mật làm giàu urani trong một thời gian dài, đồng thời cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ sớm được gia tăng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tổ chức một cuộc họp khẩn về việc Tehran phá vỡ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Iran đã từ lâu bí mật làm giàu urani, hoàn toàn vi phạm thỏa thuận kinh khủng trị giá 150 tỷ USD do cựu Ngoại trưởng John Kerry và Chính quyền Obama tạo ra. Cần nhớ rằng thỏa thuận này dự kiến hết hạn trong vài năm. Các biện pháp trừng phạt sẽ sớm được gia tăng đáng kể".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều