Hà Văn Thắm nói lý do PVN chưa thể thoái ngay 20% vốn khỏi OceanBank

Về tỷ lệ 20% sở hữu của PVN tại OceanBank, Hà Văn Thắm cho biết dù vi phạm Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 nhưng PVN cũng không thể thoái vốn ngay để giảm tỷ lệ về 15% theo quy định của Luật.

Sáng 20/3, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm đã trả lời một loạt câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài về những vấn đề liên quan đến việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào OceanBank.

Hà Văn Thắm được triệu tập đến phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án đầu tư 800 tỷ đồng vào OceanBank với tư cách là người làm chứng.

Nói về báo cáo của Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt gửi HĐQT PVN về tình hình hoạt động của OceanBank (OJB), trong đó có đánh giá về những  yếu kém của ngân hàng, Hà Văn Thắm cho rằng: “Báo cáo này thể hiện qua công thức của các chuyên viên Ban trù bị, các bạn ấy học từ nước ngoài về. Trong đó khẳng định nếu trích tỷ lệ an toàn vốn đúng chuẩn thì OJB phải trích thêm 60 tỷ đồng nữa, mà vốn điều lệ lúc đó chỉ 1.000 tỷ đồng, không đủ vốn chủ sở hữu tối thiểu để trích. Do đó, OJB bị đánh giá là yếu kém, nhưng nếu tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng thì thừa sức để trích lập”.

Tại thời điểm trước khi PVN đầu tư vào OceanBank, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu PVN làm rõ hai vấn đề về  OceanBank gồm chứng khoán sẵn sàng để bán và tín dụng. “Tôi trả lời Ban trù bị là hoạt động tín dụng không thay đổi gì cho đến 20/9/2008, còn chứng khoán sẵn sàng để bán thì OJB không đầu tư vào chứng khoán. Bộ Tài chính cũng chỉ khuyến cáo như vậy và sau đó thì họ nói nếu như vậy thì không cần phải báo cáo nữa” -Cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm nói.

Cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm nói về quá trình PVN góp vốn vào OceanBank.

Cựu Chủ tịch OceanBank cho biết được cho xem “bản nháp” biên bản thỏa thuận hợp tác thông qua ông Nguyễn Mạnh Hà, thành viên Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt, khi đó còn một số bản sửa để hoàn chỉnh. Thông qua ông Hà, Hà Văn Thắm biết được PVN đã dùng bản thảo này để đàm phán với rất nhiều ngân hàng.

“Các điều khoản (của thỏa thuận hợp tác) chủ yếu do PVN đưa ra và tôi chấp nhận. Có hai vấn đề chính là giá cổ phần OceanBank bán cho PVN dứt điểm phải là 1 chấm, chứ không phải 2 chấm, nếu muốn kiếm lời thì phải kiếm lời từ hợp tác. Thứ hai là OceanBank phải tiếp nhận toàn bộ cán bộ Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt”.

Cũng theo lời Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ.

“Anh Thăng yêu cầu tôi làm biên bản ghi nhớ để PVN có căn cứ báo cáo HĐQT PVN và Thủ tướng Chính phủ. Anh Thăng có nói với bị cáo “Nếu cậu thay đổi mà tớ báo cáo xong lại thành trò đùa là không được, cho nên đã ký là phải chắc chắn”.

Về phía OJB, Hà Văn Thắm cho biết đã báo cáo HĐQT và Đại hội đồng cổ đông về kế hoạch hợp tác này. Cựu Chủ tịch OceanBank khẳng định việc chấp nhận PVN góp vốn vào OceanBank là cơ hội tốt cho cả hai bên, việc PVN mua cổ phần chính là quyết định quan trọng nhất dẫn đến việc OceanBank hoạt động hiệu quả các năm sau đó.

Giải thích về việc đại diện Viện Kiểm sát cho rằng theo báo cáo của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN), OceanBank hoạt động không hiệu quả, cựu Chủ tịch OJB cho rằng: Thực ra Trưởng ban thanh tra căn cứ theo tiêu chuẩn của một số nước, đến bây giờ các ngân hàng vẫn chưa áp dụng tiêu chuẩn này vì nếu áp dụng ngân hàng sẽ lỗ.

“Chính vì vậy mà họ chỉ khuyến cáo, còn nếu là bắt buộc thì thanh tra phải yêu cầu OJB truy thu cổ tức từ cổ đông và báo cáo lỗ”, Hà Văn Thắm nói tiếp.

Mỗi khi PVN góp vốn, OceanBank đều phải xin phép cơ quan chức năng chấp thuận. Đối với việc tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, trong đó có lộ trình trước tiên là tăng lên 3.500 tỷ đồng, cựu Chủ tịch OceanBank cho biết OceanBank đã được NHNN chấp thuận theo phương án tăng vốn của Đại hội đồng cổ đông. Sau khi tăng vốn, OceanBank có báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Sở Kế hoạch & Đầu tư, sau đó mới sử dụng tiền vốn góp.

Về tỷ lệ 20% sở hữu của PVN tại OceanBank, Hà Văn Thắm cho biết dù vi phạm Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2011), nhưng PVN cũng không thể thoái vốn ngay để giảm tỷ lệ về 15% theo quy định của Luật.

“Theo Luật các Tổ chức tín dụng, nếu cổ đông có tham gia vào HĐQT của một doanh nghiệp đại chúng thì phải xin phép trước 6 tháng mới được bán vốn. Do đó nếu bán luôn sẽ bị sai luật. Chị Vũ Thị Thanh Hương (đại diện vốn của PVN tại OceanBank) nói với tôi là nếu PVN muốn thoái vốn thì phải xin ý kiến Thủ tướng. Tôi nghĩ đây là một khoản đầu tư hiệu quả của PVN. Và với những hỗ trợ của PVN đối với OceanBank, chúng tôi chấp nhận để PVN mua cổ phần với giá thấp hơn thị trường”. 

Về tỷ lệ sở hữu quá quy định này mà Thanh tra NHNN đã vào cuộc. Theo lời khai của Hà Văn Thắm, sau đó đoàn thanh tra không phạt và nói rằng phải thực hiện lộ trình thoái vốn.

Cũng theo lời Hà Văn Thắm, đích thân Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thắm tìm kiếm đối tác mua lại số cổ phần của PVN tại OceanBank.

“Tôi được đích thân Thủ tướng nói rằng "xem thế nào tìm đối tác bán cổ phần của PVN đi". Thực tế tôi đã tìm kiếm đối tác, và đã có đối tác đề nghị mua lại 20% vốn của OJB do PVN sở hữu. Tuy nhiên sau đó NHNN mua lại ngân hàng với giá 0 đồng”.

Nhắc đến việc OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng, cựu Chủ tịch OceanBank bày tỏ: "Quyết định mua 0 đồng đã được TAND Hà Nội yêu cầu xem xét lại. Tôi có 67% cổ phần tại ngân hàng và đến giờ này chẳng ai báo với tôi về việc mua 0 đồng này. Theo tôi việc mua 0 đồng này là không đúng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, bản chất OJB có yếu kém không? Điều đó dựa vào kết luận thanh tra của NHNN. Trong kết luận điều tra vụ án có nói nợ xấu chỉ còn 4 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, dù có là nợ xấu nhưng ít nhất vẫn còn tài sản thế chấp, nên nếu muốn mua 0 đồng thì các cổ đông có thể xin lại tài sản thế chấp hay không?".

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !