Hà Tĩnh: Tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng cho dừng hẳn mỏ sắt Thạch Khê

Khi mà việc triển khai Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều từ bộ, ban ngành Trung ương thì Hà Tĩnh một lần nữa đề nghị Chính phủ cho dừng hẳn dự án.

Hà Tĩnh một lần nữa đề nghị Chính phủ cho dừng hẳn mỏ sắt Thạch Khê

Cuộc họp gần đầy nhất vào chiều 9/3, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương để nghe lại ý kiến từ việc nên hay không việc dừng Dự án mỏ sắt Thạch Khê. Ý kiến cuối cùng vẫn là cho dừng dự án.

Theo đó, Hà Tĩnh sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét cho kết thúc dự án, đồng thời chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Và chỉ nghiên cứu khởi động lại khi đủ các điều kiện nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.

Những lo lắng, băn khoăn về thảm họa môi trường, đầu ra tiêu thụ quặng sắt, công nghệ khai thác vẫn còn truyền thống, lạc hậu, nguy cơ sạt lở tầng khai thác và bờ mỏ cao, đặc biệt khi trong khu vực từng xảy ra động đất 6 độ richte được đặt ra tại cuộc họp.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp cũng lo ngại về hang động Karst: Chưa xác định được số lượng và các vị trí cụ thể của hang Karst và giải pháp xử lý; suy thoái nguồn nước ngầm khu vực, xâm nhập mặn, sa mạc hóa. Dự án triển khai sẽ gây ra sự suy giảm, thậm chí cạn kiệt nước ngầm, gây xâm nhập mặn, hoang mạc hóa, sụt lở đất ở phạm vi rộng (kể cả thành phố Hà Tĩnh có khoảng cách đến mỏ chưa đến 6 km).

Đó là chưa nói đến việc các cơ quan cũng lo ngại về việc xây dựng đê lấn biển sẽ làm ảnh hưởng đến dòng hải lưu, dòng chảy dọc bờ, hệ môi trường sinh thái biển hay việc nước thải mỏ không qua xử lý được đổ trực tiếp ra biển với khối lượng vô cùng lớn, ảnh hưởng trên phạm vi rộng, có thể gây ra thảm họa môi trường biển.

Không chỉ các ban, ngành địa phương mà ngay người dân sống cạnh mỏ sắt cũng "sống dở, chết dở" với mỏ sắt Thạch Khê

Thường vụ Tỉnh ủy cũng tỏ ý quan ngại về vấn đề vận chuyển quặng. Các ý kiến cho rằng, phương án sử dụng ô tô để vận chuyển đất đá và quặng trong mỏ trong điều kiện hạ tầng đường bộ hiện nay không đảm bảo. Dẫn đến, nguy cơ mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường rất cao. Vận chuyển quặng bằng đường biển thì khó vì đây là vùng biển bãi ngang, ven bờ cạn và thoải nên đầu tư cảng biển cần nguồn vốn lớn, không hiệu quả kinh tế.

Hoài nghi về năng lực của nhà đầu tư cũng được đặt ra tại cuộc họp. Các cổ đông của TIC mới góp được 1.809 tỷ đồng/2.033 tỷ đồng số cần phải góp để đủ vốn đối ứng 30% cho dự án. Thực tế này cho thấy tiềm lực tài chính của các cổ đông đang còn là vấn đề lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết: “Tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành và mời cơ quan khoa học tư vấn, phản biện về dự án, từ đó có cơ sở khoa học và quan điểm nhất quán kiến nghị dừng dự án”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng phát biểu, quan trọng nhất đối với tỉnh là môi trường, vấn đề ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của địa phương. Nếu dừng dự án, vẫn còn những tồn đọng cần xử lý nhưng vẫn trong tầm giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cũng đề nghị, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu, thống nhất việc cần thiết phải dừng dự án.

Ô nhiễm môi trường tại mỏ sắt là vấn đề lớn được đặt ra

Ý kiến của lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà (nơi có dự án mỏ sắt Thạch Khê) cũng phân tích: Với quy mô lớn, phạm vi rộng, tính chất đặc biệt phức tạp về vị trí địa lý, địa chất thủy văn, khó khăn trong công tác thi công; khả năng huy động vốn khó khăn; khả năng xây dựng nhà máy chế biến chưa khả thi; môi trường chưa đảm bảo an toàn; hiệu quả đầu tư chưa phản ánh toàn diện hài hòa lợi ích nhà đầu tư, địa phương, người dân; tác động đến tình hình chính trị, xã hội lớn… Việc dừng dự án là đúng đắn, phù hợp lòng dân.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của tỉnh về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho dừng Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Đồng thời, đề nghị các địa phương rà soát, củng cố số liệu về những hệ lụy khi khai thác mỏ sắt Thạch Khê cũng như trong quá trình triển khai dự án gần 10 năm qua để có những giải pháp trong thời gian tới./.

Trương Hoa

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.