Hà Tĩnh: Thám sát, nghiên cứu khảo cổ học khu vực đền Huyện.

Thông tin từ ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (Hà Tĩnh) cho biết, Bảo tàng tỉnh đang cùng với Trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thám sát và nghiên cứu khảo cổ tại khu vực đền Huyện (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân).

Theo đó, thời gian thám sát, nghiên cứu kéo dài đến ngày 10/12/2017. Đợt thám sát, nghiên cứu lần này nhằm mục đích tìm kiếm những vết tích của các công trình kiến trúc cổ; sự phân bố các công trình tín ngưỡng thời Lý, Trần và giai đoạn lịch sử tiếp theo - nơi được xem là trung tâm tín ngưỡng của vùng Nghi Xuân xưa.

Đoàn khảo sát sẽ tổ chức thám sát tại đền Huyện đến ngày 10/12/2017.

Được biết, khu vực đền Huyện là địa điểm khảo cổ học có địa tầng văn hóa với dấu tích liên tục từ thời kỳ đồ đồng (văn hóa Đông Sơn) đến dấu tích văn hóa thời đại phong kiến (Lý, Trần, Lê) và khu vực đền Huyện được xem như là một tiểu cảng trong hệ thống cảng cổ từ cảng cổ Hội Thống lên phố cổ Triều Khầu và phố cổ Phù Thạch trên lưu vực dòng sông Lam.

Phát lộ nhiều hiện vật có niên đại từ thời Trần tại đền Huyện.

Theo các nhà nghiên cứu, di tích khảo cổ học này đã được giới nghiên cứu khảo cổ học nghiên cứu từ những năm 1970, quá trình thực hiện cho thấy đây là địa điểm khảo cổ học còn ẩn chứa nhiều yếu tố cần được các nhà khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu, giải mã.


TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều