Hà Tĩnh: Nổ lớn, đá "tử thần" bay vào nhà dân, nhiều người suýt mất mạng

Vào chiều tối, thời điểm mà doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá, người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) lại sống trong thấp thỏm lo âu vì tính mạng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Mỏ đá của Công ty Ngọc Hải, nơi khai thác làm đá bay vào nhà dân

Theo phản ánh của người dân, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 8/1, mỏ đá của Công ty TNHH Ngọc Hải nổ mìn khai thác như thường lệ. Tuy nhiên, sau tiếng nổ thì rất nhiều hòn đá lớn nhỏ bay vào một số hộ dân gần đó, khiến họ hết sức hoang mang lo lắng.

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Loan, 55 tuổi, như vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Khi tôi đang hái rau để chuẩn bị bữa tối thì nghe tiếng nổ lớn từ phía mỏ đá Ngọc Hải. Ngay sau đó, nhiều hòn đá bay tứ tung, sát qua đầu. Hoảng quá, tôi liền ôm đầu nằm rạp xuống đất, phó mặc cho số phận. May mắn là thần chết không gọi tên, nếu không, tôi đã về với tiên tổ rồi”.

Bà Loan như vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc

Còn bà Nguyễn Thị Sen, 65 tuổi chỉ tay về phía hòn đá lớn trong vườn và nói “Sau khi nghe tiếng nổ từ mỏ đá Ngọc Hải, hòn đá này đã bay xuống vườn tôi. Rất may là không trúng người, nếu không thì sống sao nổi. Đã 40 năm sinh sống tại đây, nhưng từ năm 2012 lại nay, khi Công ty tiến hành khai thác đá thì đời sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn”.

Theo thông tin từ người dân, cứ vài ngày mỏ đá lại nổ mìn khai thác một lần. Việc đá bay vào vườn nhà dân không còn là chuyện lạ. Cứ vào thời điểm Công ty Ngọc Hải khai thác đá, nhà cửa lại rung lắc như động đất, tường nhà nứt nẻ. Hầu hết người dân trong xóm không ai dám ra khỏi nhà. Hoạt động sản xuất, chăn nuôi đình trệ, thu nhập giảm sút, khiến họ bất an, hoang mang lo lắng, đời sống tinh thần mệt mỏi.

Quan sát tại hiện trường cho thấy, mỏ đá của Công ty Ngọc Hải và một mỏ đá khác cách nhà bà Sen và bà Loan khoảng từ 250 đến 300m. Với khoảng cách này, chưa nói đến việc đá bay gây nguy hiểm đến tính mạng người dân mà âm thanh của tiếng nổ cũng là một ám ảnh đối với họ.

Nhà của bà Loan bị rung lắc, nứt nẻ sau nhiều lần mỏ đá nổ mìn khai thác đá

Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp và cơ quan chức năng, đề nghị kiểm tra, xem xét lại khu vực khai thác đá cũng như biện pháp khai thác để đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người dân. Tuy nhiên đến nay, người dân ở đây vẫn ngày ngày sống chung với những “đá bay tử thần”.

Để tự bảo vệ cuộc sống và tính mạng của mình, hàng chục người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung tại mỏ đá Ngọc Hải để phản đối việc nổ mìn làm đá bay vào vườn nhà, đe dọa tính mạng, tài sản và cuộc sống vốn bình yên của họ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc xác nhận đã nắm được thông tin vụ việc và đang phối hợp với các bên liên quan để giải quyết. Đồng thời, lập hồ sơ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục người dân thôn Hồng Lĩnh lên mỏ đá Ngọc Hải để phản ánh về việc cuộc sống vị đe dọa

Cũng theo ông Quế, địa phương luôn tạo điều kiện cho cho doanh nghiệp hoạt động với điều kiện họ chấp thuận tất cả các quy định về pháp luật và đảm bảo môi trường, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải xác nhận đã sử dụng 2,5kg thuốc nổ để nổ “mồi” chứ không phải để lấy đá. Còn việc đá bay về nhà dân là do vỉa đá chỗ đặt thuốc nổ có kết cấu khác so với bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều