Hà Tĩnh: Người dân tập trung trên Quốc lộ 12C, chặn cổng Nhà máy rác Phú Hà

Sáng nay 6/10, người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại căng bạt, đem theo bàn ghế, tập trung trước cổng Nhà máy rác Phú Hà để yêu cầu giải quyết quyền lợi của họ.

Ngay từ sáng sớm, người dân đã mang theo dụng cụ để dựng rạp trước cổng Nhà máy rác Phú Hà, đồng thời "chặn" cả Quốc lộ 12C.

Mới sáng sớm, rất đông người dân thôn Nam Xuân Sơn đã có mặt tại đây. Ngoài đàn ông, nhiều người phụ nữ còn mang theo trẻ nhỏ.

Họ đem theo dụng cụ để dựng lều bạt, chặn lối ra vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH môi trường Phú Hà để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, người dân cũng đề nghị UBND huyện Kỳ Anh thực hiện đúng cam kết đã được thống nhất trong cuộc đối thoại với dân trước đó.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tiến Phừng - một người dân ở  đây cho biết: “Trong cuộc đối thoại lần trước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh hẹn tháng 7, nhưng huyện Kỳ Anh xin thêm thời gian đến 30/9 sẽ giải quyết. Đến nay đã sang tháng 10, vẫn không thấy có động thái gì cả nên người dân chúng tôi đến đây tập trung để phản đối”.

Đã nhiều lần người dân ở đây đem theo ruồi chết, dựng lều trước cổng nhà máy để phản đối.

Cũng theo ông Phừng, do chính quyền thất hứa, chưa đền bù gì cả mà nhà máy lại đốt rác thường xuyên, khói đen nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Vì thế, khoảng trên 50 người của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn từ sáng 6/10 đã tập trung dựng rạp, căng bạt trước cổng Nhà máy rác Phú Hà. Một vài cán bộ huyện Kỳ Anh lên can thiệp, nhưng người dân đã... không nghe.

Một người dân sống bên cạnh Nhà máy rác Phú Hà chia sẻ: “Nhà máy này đi vào hoạt động từ năm 2015, cũng chính từ ngày đó đến nay cuộc sống của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn trở nên vô cùng khốn khổ. Khói bụi lúc nào cũng mù mịt, mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm. Ruồi nhặng thì vây kín, đe dọa đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người”.

Ông Lê Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh thông tin, sáng nay người dân tập trung rất đông, họ bức xúc vì công tác giải phóng mặt bằng đến nay vẫn chưa xong.

Người dân thôn Nam Xuân Sơn đối thoại với chính quyền nhưng kết quả... không như mong đợi của họ.

“Vừa rồi phát sinh diện tích hành lang Quốc lộ 12C nên thiếu đất của dân. Trung tâm đo đạc của tỉnh đang vào đo đạc, bổ sung bản đồ để khỏi thiệt dân, vì thế nên (công tác đền bù) bị chậm. Chúng tôi đã giải thích, thuyết phục rồi nhưng họ không đồng ý vì hứa với họ nhiều lần quá”, ông Lành nói.

Cũng theo vị cán bộ này, do người dân dựng lều rạp từ rất sớm nên chính quyền địa phương không kịp ngăn cản.

Trần Hoàn
Từ khóa: Nhà máy xử lý rác Phú Hà Xã Kỳ Tân Rác thải ô nhiễm Khói bụi mù mịt Chính quyền thất hứa Huyện Kỳ Anh Thôn Nam Xuân Sơn

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Nghệ An: Nhóm học sinh lớp 8 ném 'bom xăng' vào nhà dân để trả thù

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm học sinh lớp 8 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mua các vật liệu, tự chế “bom xăng” để ném vào nhà dân trả thù.

Nghệ An: 1 người chết, 1 người mất tích, hàng nghìn nhà dân bị ngập nước

Mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập nước. 1 người chết và 1 người mất tích do đi đánh cá, nhiều điểm quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây chia cắt.

Dùng kéo đâm đồng nghiệp rồi bỏ trốn từ Hải Dương vào Cà Mau, bị bắt sau gần 4 tháng

Mâu thuẫn cá nhân với đồng nghiệp, Sơn dùng kéo kim loại đâm gây thương tích cho anh Đặng Văn Quang. Sau khi gây án, Sơn bỏ trốn vào tỉnh Cà Mau và bị cơ quan công an bắt sau khi lẩn trốn gần 4 tháng.

Quảng Nam: Công an khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau bão Noru

Bão số 4 (Noru) đi vào đất liền mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ngập lụt và nhiều thiệt hại tài sản đối với người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi bão số 4 đi qua, lực lượng công an đã khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Hà Tĩnh: QL8A sạt lở, nhiều tuyến đường bị ngập, trên 13.000 học sinh phải nghỉ học

Mưa lớn khiến QL8A đoạn qua xã Sơn Kim1 bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn cũng bị nhấn chìm, 13.503 học sinh ở huyện miền núi Hương Sơn phải nghỉ học.

Đang cập nhật dữ liệu !