Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng nhặt được điện thoại không trả lại người mất

Chiều 30/12, thông tin từ Công an TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Công Sơn (SN 1987, trú tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) về tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Hình ảnh chiếc điện thoại di động iPhone XS Max. (Nguồn Internet)

Trước đó, vào ngày 18/12/2019, tại TDP5, phường Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh), anh Nguyễn Đình Quý (SN 1989, trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ) có đánh rơi 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone XS Max màu vàng, trị giá khoảng 14 triệu đồng. Do tìm mãi không thấy nên đã đến Công an thị xã Hồng Lĩnh nhờ giúp đỡ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã xác định Trương Công Sơn (trú tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) là đối tượng đang chiếm giữ trái phép tài sản nói trên nên đã tiến hành truy thu chiếc điện thoại trả cho chủ sở hữu.

Khai nhận với lực lượng chức năng, Trương Công Sơn cho biết, sau khi nhặt được chiếc Iphone nói trên thì tắt nguồn khoảng 1 tuần. Khi đưa ra cửa hàng điện thoại để phá khóa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Điều 230 Bộ luật Dân sự quy định: Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Dương Cầm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều