Hà Tĩnh: Đưa thông tin về tận cơ sở thôn, bản

Trong bối cảnh kinh tế còn rất nhiều khó khăn nhưng năm 2017 Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Tĩnh đã phấn đấu nỗ lực xây dựng hệ thống thông tin về với các cơ sở, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng thông tin phù hợp, đầy đủ đến với người dân.

Hệ thống loa phát thanh tại các cơ sở thường xuyên cập nhật, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở, Dự án hỗ trợ các xã xây dựng truyền thanh cơ sở, đến nay, Sở TT&TT Hà Tĩnh đã hỗ trợ xây dựng được 60 Đài truyền thanh không dây cho 60 xã trên địa bàn phục vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách, vận động, kêu gọi xây dựng Nông thôn mới, xây dựng 01 trạm phát lại tại Kỳ Anh, 02 bộ thiết bị âm thanh phục vụ tuyên truyền lưu động cho Vũ Quang và Nghi Xuân, 01 cụm “Thông tin đối ngoại” tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo… ước tính giá trị trên 24 tỷ đồng.

Hỗ trợ 8 bộ máy tính và đường truyền Internet cho 7 xã biên giới và Đồn Biên Phòng Phú Gia với kinh phí trên 100 triệu đồng; 10 bộ máy tính cho UBND xã Phú Lộc; 70 suất quà/mỗi suất 500 nghìn đồng cho các hộ chính sách, xây dựng và bàn giao 3 website cho các xã Phú Lộc, Vĩnh Lộc và Đức Yên trị giá gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở TT&TT còn kêu gọi triển khai dự án "Nâng cao khả năng truy nhập Internet cho công đồng" do Quỹ Bill&Melinda Gate tài trợ, toàn tỉnh có 74 điểm, thuộc hệ thống Bưu điện văn hóa xã, thư viện các cấp được nhận tài trợ từ Quỹ Bill&Melinda Gate mỗi điểm 05 bộ máy tính cùng với các bộ phần mềm bản quyền của hãng và một đường truyền Internet, ước tính kinh phí trên 16 tỷ đồng... cùng nhiều hoạt động tài trợ, đỡ đầu, các chương trình an sinh xã hội khác của các doanh nghiệp ngành.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động Điểm bưu điện văn hóa xã gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2015-2020”. Qua 2 năm thực hiện, đã đầu tư nâng cấp được 185 điểm với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng (trong đó 3,2 tỷ từ nguồn ngân sách tỉnh).

Riêng năm 2017, theo Kế hoạch 169/KH-UBND, Sở đã tham mưu và được UBND tỉnh phân bổ 2,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và VNPost đầu tư 4,6 tỷ xây dựng mới 14 Điểm Bưu điện văn hóa xã phục vụ xây dựng Nông thôn mới và hoàn thành tiêu chí “Xã có điểm phục vụ Bưu chính”.

Ông Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh.

Với mục tiêu: mọi người dân tại bất cứ nơi đâu trên địa bàn Hà Tĩnh có nhu cầu đều có thể sử dụng các dịch vụ viễn thông phổ cập, chương trình “phủ sóng đến khu dân cư và cáp quang về đến hộ gia đình” đã triển khai xây dựng được trên 1.800 BTS, đảm bảo phủ sóng đến tận khu dân cư; hệ thống cáp quang đã về tới trung tâm xã tiến tới về tới hộ gia đình. Mọi người dân có nhu cầu đều được cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông như: Điện thoại cố định; Điện thoại di động; Internet cáp quang, 4G và các dịch vụ gia tăng khác, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, giải trí và nghiên cứu khoa học công nghệ qua mạng Internet, phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Ông Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh cho biết: “Năm 2017, lĩnh vực công nghệ thông tin có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và điều hành trực tuyến, hỗ trợ trong công khai minh bạch thông tin từ tỉnh đến xã; quan tâm thương mại điện tử và hỗ trợ doanh nghiệp trong ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. Tổ chức xây dựng và phê duyệt kiến trúc Chính quyền điện tử. Bảo đảm an toàn an ninh thông tin. Hạ tầng và các dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục được phát triển thân thiện với môi trường và chất lượng được nâng cao. Mạng lưới thông tin liên lạc hoạt động thông suốt, an toàn. Đặc biệt, hệ thống đài phát thanh tại các cơ sở luôn được chính quyền địa phương quan tâm nhằm cập nhật, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với từng người dân.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT còn tổ chức thực hiện các Đề án, dự án ngành trên địa bàn: Đề án Chính phủ điện tử; Đề án phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017-2020; Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động điểm Bưu điện Văn hóa xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gắn xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2015-2020; Đề án chuẩn hóa nhân lực ngành thông tin và truyền thông. Dự án số hóa chương trình truyền hình và dự án phủ sóng truyền hình qua vệ tinh. Dự án xây dựng Trung tâm hỗ trợ, phát triển Công nghiệp công nghệ thông tin; Dự án xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; Các dự án về Viễn thông-Bưu chính công ích…”.

TIN LIÊN QUAN
Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều