Hà Tĩnh: Bệnh viện huyện làm chủ kỹ thuật tuyến trung ương

Mới đây, đoàn công tác Bệnh viện E (Hà Nội) đã thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh, Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Bệnh viện huyện làm chủ được kỹ thuật của tuyến trung ương nhờ đề án Bệnh viện Vệ tinh

Nhiều kỹ thuật cao triển khai tuyến huyện

Ngày 20/6, đoàn công tác Bệnh viện E đã tới BVĐK huyện Cẩm Xuyên để chuyển giao kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng và tổ chức khám bệnh từ thiện cho đông đảo người dân tại khu vực này.

Anh Đặng Xuân Thái (31 tuổi, ở huyện Cẩm Xuyên) là bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ BVĐK huyện Cẩm Xuyên thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện E. Tiền sử bệnh án của bệnh nhân đã mắc sỏi thận từ tháng 10/2011 và có điều trị nội khoa. Đến thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải, đau lan xuống cơ quan sinh dục... Vào BVĐK Cẩm Xuyên, các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị sỏi niệu quản 1/3 trên bên phải và có chỉ định tán sỏi. Rất may mắn cho bệnh nhân này là đúng vào dịp này, đoàn công tác Bệnh viện E vào chuyển giao kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng cho các bác sĩ ở BVĐK Cẩm Xuyên theo Đề án bệnh viện vệ tinh.

ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó khoa Thận tiết niệu cùng ThS.BS Hoàng Nam Phong – Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện E cùng BS Lê Việt Cường – Khoa Ngoại tổng hợp là một trong 3 bác sĩ được đào tạo chuyển giao kỹ thuật này ở Bệnh viện E thực hiện ca mổ tán sỏi nội soi niệu quản cho bệnh nhân Thái. Ca mổ diễn ra chỉ chưa đầy 30 phút, các bác sĩ tán nhỏ các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản. Ưu điểm của phương pháp này là tán được mọi loại sỏi, đảm bảo xử lý sạch sỏi, an toàn, không để lại sẹo, không lo biến chứng, khả năng phục hồi nhanh ngay trong ngày đầu tiên sau mổ, ra viện sau một ngày.

Bệnh nhân này là một trong số bảy bệnh nhân bị sỏi niệu quản và 3 bệnh nhân rút ống xông IJ được hưởng lợi từ việc chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện E và BVĐK huyện Cẩm Xuyên. 5 bệnh nhân được tiêm khớp do các bác sĩ BVĐK huyện Cẩm Xuyên thực hiện dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện E.

Cùng ngày, tại BVĐK Cẩm Xuyên, đoàn công tác của Bệnh viện E cũng tổ chức khám tư vấn, hội chẩn, trao đổi chuyên môn các trường hợp bệnh nặng, khó và mạn tính chuyên khoa: tim mạch, phẫu thuật thần kinh, cơ xương khớp, tiêu hóa, phục hồi chức năng, thận - tiết niệu... Kết quả, đã có 409 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện E khám và tư vấn, trong đó khám cơ xương khớp: 152 bệnh nhân, tim mạch: 132 bệnh nhân, thận tiết niệu: 33 bệnh nhân, tiêu hóa: 67 bệnh nhân, ngoại chấn thương, cột sống, thần kinh: 24 bệnh nhân; Tổng số ca siêu âm: 242 bệnh nhân, trong đó: siêu âm tim 120 bệnh nhân, các xét nghiệm khác: 154 ca...

Tuyến huyện làm chủ kỹ thuật

BS Phan Thanh Minh - Giám đốc BVĐK Cẩm Xuyên cho biết, thời gian qua, nhờ vào Đề án Bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện E (Hà Nội) hỗ trợ, Bệnh viện ĐK huyện Cẩm Xuyên đã cử nhiều bác sỹ đi đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp nhận các phương pháp điều trị mới, tiên tiến như kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng và kỹ thuật tiêm khớp ngoại vi… Đến nay, việc áp dụng mổ nội soi, hiệu quả điều trị tăng cao, số lượng bệnh nhân đến điều trị ngày càng tăng. Thành công đó đã giúp cho người bệnh có cơ hội được thụ hưởng các kỹ thuật mới, giảm được chi phí và thời gian đi lại khi phải chuyển tuyến, hạn chế được tình trạng quá tải tuyến trên.

Ông Hà Văn Bình – Phó Bí thư huyện Cẩm Xuyên cũng cho biết thêm, kể từ khi BVĐK huyện Cẩm Xuyên trở thành BV vệ tinh của Bệnh viện E nên đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế nhằm tiếp nhận được các kỹ thuật tiên tiến trong việc điều trị bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nguyện vọng khám chữa bệnh của người dân ở huyện Cẩm Xuyên và khu vực là rất lớn. Việc các bác sĩ ở tuyến huyện đã từng bước làm chủ được các kỹ thuật chuyển giao từ Bệnh viện E là điều đáng mừng. Từ đó, xây dựng BVĐK Cẩm Xuyên trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện E.

Ngày 21/6, tại BV ĐK Kỳ Anh, ngoài 2 kỹ thuật chuyển giao: Tiêm khớp ngoại vi và tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, Bệnh viện E còn triển khai thêm các kỹ thuật: tiêu sợi huyết và giải phẫu bệnh. TS.BS Đặng Trần Tiến – trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện E đã hướng dẫn, hỗ trợ cho BS Trần Xuân Nguyên – khoa Xét nghiệm, BVĐK Kỳ Anh là 1 trong 2 bác sĩ lên học chuyển giao kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm được 10 ca. Các bác sĩ khám tư vấn: Tim mạch: 115 BN, Siêu âm tim: 96, Cơ xương khớp, ngoại Chấn thương và Thần kinh: 207 BN, Nội tiêu hóa: 75 BN,Thận tiết niệu: 56 BN. Trong phòng mổ, các bác sĩ BV E cũng thực hiện chuyển giao kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser cho các bác sĩ BVĐK Kỳ Anh là 6 bệnh nhân. Thực hiện chuyển giao kỹ thuật , tiêm khớp ngoại vi: 6 bệnh nhân.

Theo BS Phan Thị Xuân Liễu - Giám đốc BV Đa khoa Kỳ Anh: “Đứng trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng một nâng cao, đòi hỏi BV phải bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, máy móc, thiết bị. Từ khi BVĐK Kỳ Anh được lựa chọn là 1 trong 16 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E thì cơ sở hạ tầng hiện tại khang trang, trang thiết bị hiện đại được bổ sung đáng kể. Đặc biệt, các y bác sĩ được đào tạo, hướng dẫn nhiều kỹ thuật khó như tiêm khớp ngoại vi và tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, tiêu sợi huyết, giải phẫu bệnh… Những kỹ thuật hiện đại tiên tiến đó được tiếp nhận được từ Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đã có vai trò như một đầu tàu, “kéo” các hoạt động của BV lên “đường ray” phát triển mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều