Hà Nội xử lý thế nào 3.200 tỷ nợ đọng xây dựng cơ bản?

Trên địa bàn thủ đô số nợ xây dựng cơ bản là bao nhiêu? Có bao nhiêu dự án đang nợ?... Hàng loạt vấn đề được ĐB nêu tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng 5/12.

Hà Nội xử lý thế nào 3.200 tỷ nợ đọng xây dựng cơ bản? - ảnh 1
Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Ngô Văn Quý trả lời chất vấn về vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản sáng 5/12.
(Ảnh: Nguyễn Dũng)

Bước vào phiên chất vấn sáng 5/12, Thường trực HĐND TP lựa chọn 3 vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm là: kinh tế ngân sách, quản lý đất đai và vấn đề xã hội, dân sinh. Trong nhóm vấn đề kinh tế ngân sách, tình trạng nợ xây dựng cơ bản được quan tâm hơn cả tại phiên chất vấn này.

ĐB Nguyễn Đình Dương nêu chất vấn: Nợ xây dựng cơ bản từ tháng 6 đến nay có tăng thêm không? Dự án đang triển khai bị dừng thì hậu quả ra sao, giải pháp xử lý thế nào?

Còn ĐB Phạm Thị Thanh Mai thì nêu vấn đề: Tại sao thành phố đã có cảnh báo mà số nợ xây dựng cơ bản vẫn tăng lên?

ĐB Nguyễn Xuân Diên thì đề cập đến quy trình lựa chọn các nhà đầu tư BT và đề nghị UBND làm rõ...

Trả lời các chất vấn nêu, Giám đốc Sở KH&ĐT Ngô Văn Quý cho biết, đến ngày 30/6/2013 thành phố Hà Nội có 31 đơn vị có khối lượng thực hiện xây dựng cơ bản vượt kế hoạch giao chưa được thanh toán, gồm 2243 dự án, với số vốn đầu tư trên 3.200 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng có 1921 dự án với số vốn trên 2.000 tỷ đồng… Việc nợ đọng trên đã gây ra tình trạng không lành mạnh về tài chính, ảnh hưởng đến cân đối thu chi ngân sách.

Theo ông Qúy, nguyên nhân do nhu cầu 3 năm 2011 – 2013 đầu tư theo phân cấp của 29 quận huyện khoảng 43.000 tỷ đồng, trong khi 3 năm qua chỉ bố trí 19.700 tỷ đồng. Mặt khác tình hình khó khăn về kinh tế, bất động sản đóng băng, nguồn thu từ quỹ sử dụng đất hụt so với dự toán đầu năm…

Hà Nội xử lý thế nào 3.200 tỷ nợ đọng xây dựng cơ bản? - ảnh 2
ĐB nêu chất vấn UBND TP Hà Nội sáng 5/12. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cũng đặt câu hỏi: Bệnh nợ xây dựng cơ bản có chữa được không? Nếu được thì bao giờ chữa xong?

Về việc này, ông Quý cho biết việc chấm dứt nợ xây dựng cơ bản thì khó. Vì thực tế còn có tỷ lệ 5% chưa quyết toán, rồi từ 10 đồng tăng lên 11 đồng, 1 đồng phát sinh đó là nợ xây dựng cơ bản. Nhưng nếu các sở, ngành làm nghiêm thì chắc chắn khắc phục được tối đa tình trạng này.

ĐB Mai cho rằng con số 5% mà Giám đốc Sở vừa đề cập không phải là nợ xây dựng cơ bản. Thành phố đã thông qua nghị quyết về phân bổ ngân sách. Qua thảo luận dự toán, tình trạng nợ có được xử lý trong năm 2014 không? Nếu chưa đề nghị chủ tọa đề nghị kiểm tra, báo cáo gửi đến ĐB HĐND TP để thực hiện giám sát.

Về việc này, ông Quý khẳng định tới đây thành phố sẽ không giải ngân các dự án trên địa bàn xã, huyện nếu chưa hoàn thành quyết toán. Một số nội dung chưa được trả lời, Giám đốc Sở hứa sẽ trả lời bằng văn bản.

Theo Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, nợ đọng xây dựng ở thành phố đang là vấn đề “nóng”, đáng qua tâm. Năm 2008 con số nợ đọng xây dựng cơ bản gần 2 nghìn tỷ nhưng đến tháng 10/2010 thành phố đã xóa xong số nợ này. Từ đó đến nay con số nợ lại tăng, đến giữ năm nay đã là hơn 3.200 tỷ đồng, đây là điều đáng lo ngại. Trong đó 3 huyện Ba Vì, Đan Phượng, Phú Xuyên đều có số nợ xây dựng cơ bản trên 300 tỷ.

“Nếu chúng ta không nhận thức đầy đủ về nợ xây dựng cơ bản thì rất khó xử lý. Tôi cho rằng chúng ta có thể xử lý được và chúng ta đã có kinh nghiệm khi năm 2010 đã xử lý hơn 2000 tỷ. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa được “bệnh” này, chỉ có điều chúng ta có quyết tâm hay không thôi” – bà Ngô Thị Doãn Thanh nói.

TIN LIÊN QUAN
Thành Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều