Hà Nội: Vật vã mưu sinh dưới trời nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội tiếp tục oi nóng với nền nhiệt độ dao động 35-37 độ, suốt tuần tới. Do đó, những người phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết nắng nóng quả là một... cực hình, nhưng vì mưu sinh nên họ vẫn phải cố gắng.

Thời tiết oi nóng nhay từ đầu giờ sáng đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân Thủ đô, đặc biệt với người dân lao động ngoài trời.

Ngay từ sáng sớm, người đàn ông này đã phải giao đá sạch cho các nhà hàng- quán ăn trong trung tâm thành phố. Một chủ nhà hàng tiết lộ, trong những ngày nắng nóng cửa hàng chị tiêu thụ tới cả tạ đá sạch/ngày.
Bất chấp nắng nóng trưa hè, những người bán hàng rong vẫn rong ruổi mưu sinh. Dù được bịt khăn áo"kín mít", nhưng sự mệt mỏi hằn rõ trên khuôn mặt những người phụ nữ lam lũ này.
Đối với những người bốc vác tại chợ Đồng Xuân, để chống lại nắng nóng thì chiếc khăn mặt vừa dùng lau khô mồ hôi, vừa dùng để đội đầu khi nóng bức luôn thường trực trên vai họ.
Các chị em cửu vạn tại chợ Đồng Xuân thì cho biết, uống nước chanh pha thêm chút muối để chống mất nước cũng là giải pháp được họ lựa chọn để chống lại cái nắng cháy da cháy thịt hàng ngày.
Dù vậy, sự mệt mỏi của những người phải lao động ngoài trời hiện rõ trên khuôn mặt họ.

Mặc dù đã điều chỉnh thời gian (làm sớm hơn, đêm nghỉ muộn hơn) để tránh nắng, nhưng thời gian phải ở ngoài trời của công nhân xây dựng, cửu vạn, xe ôm, tài xế... không hề ít, nên không ít người bị say nắng, cảm nắng, sốc nhiệt.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng người dân phải có cách phòng bị tránh bị sốc nhiệt, nhất là với người già, người bị huyết áp thấp.

Trong khi đó, hiện tượng sốc nhiệt có thể hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em chán ăn suy dinh dưỡng... Hiện tượng sốc nhiệt cũng rơi vào dân văn phòng, cả ngày ngồi điều hòa rồi phải đi ra trời nắng đột ngột.

Chính vì tác hại của nắng nóng, nhiệt độ cao, nhiều người đã chủ động phòng chống mặc quần áo sáng mầu, thoáng khí...

Trong số các công việc chịu nhiều tác động từ nắng nóng, những công nhân lau kính tại các tòa nhà cao tầng là công việc bị ảnh hưởng nhiều nhất. Anh Thắng người có kinh nghiệm 10 năm trong nghề cho biết, dưới đường nắng nóng 1 phần thì trên cao khi lau kính nắng nóng gấp nhiều lần, do hơi nóng từ kính phả thẳng vào người họ.

Công việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi phải treo người trên cao trong thời gian dài, rất dễ bị sốc nhiệt.
Các trung tâm thương mại trong những ngày hè chính là nơi chống nóng hiệu quả cho nhiều người, nhất là những gia đình có con nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Vy
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều