Hà Nội: Thêm 5 trường bị “tuýt còi” vì thu không đúng quy định

Tại huyện Sóc Sơn kết quả kiểm tra cho thấy có 5 trường mầm non, tiểu học đã tiến hành thu tự nguyện không theo đúng quy trình. Về các khoản thu tự nguyện trong nhà trường phải trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh.

Lạm thu đầu năm học mới vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, thời gian qua những câu chuyện liên quan đến việc thu đầu năm chưa đúng quy định tại các cơ sở giáo dục vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhất là vừa qua địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) lại phát hiện thêm  5 trường học thu chi không đúng quy định.

Liên quan đến sự việc, ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: “Với những khoản mà nhà trường thu sai, Phòng GDĐT huyện Sóc Sơn đã yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh.

Từ giờ đến cuối tuần, chúng tôi sẽ công bố kết quả kiểm tra công tác thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trên toàn huyện.

Trước mắt, kết quả kiểm tra cho thấy có 5 trường mầm non, tiểu học đã tiến hành thu tự nguyện không theo đúng quy trình. Về các khoản thu tự nguyện trong nhà trường phải trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh.

Thông qua các cuộc họp phụ huynh, nếu phụ huynh không đồng tình thì phải xem xét lại và nếu cuối cùng vẫn không được đồng tình thì phải dừng lại. Việc kiểm tra thu chi là công tác thường niên trong hoạt động  của chúng tôi để có thể ngăn chặn kịp thời những trường có dấu hiệu sai phạm nhất là về vấn đề tài chính gây bức xúc trong nhân dân”.

Hà Nội: Thêm 5 trường bị “tuýt còi” vì thu không đúng quy định (ảnh minh họa)

Về hình thức xử lý, phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn đã đề xuất có hình thức phê bình, hạ thi đua với 5 trường thu sai.

Được biết, những trường thu sai với quy định gồm những trường sau: Trường Mầm non Minh Phú (thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, Sóc Sơn) là một trong trong những trường bị phản ánh qua đường dây nóng về việc thu sai.

Cụ thể, khoản thu tiền trang thiết bị phục vụ bán trú ở khu lẻ 70.000 đồng/học sinh/năm của 33 học sinh với tổng số 2.310.000 đồng. Khoản thu này bị xác định là thu sai quy định. Ngay sau đó, Phòng GDĐT huyện Sóc Sơn đã yêu cầu nhà trường trả lại số tiền đã thu của phụ huynh.

Bên cạnh đó, Trường Mầm non Việt Long (xã Việt Long, Sóc Sơn) thu 20.000 đồng/học sinh và Trường Tiểu học Tân Hưng với khoản mua ti vi cho học sinh chưa nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh nhà trường.

Tại Trường Mầm non Liên Cơ (Phố Giữa, thị trấn Sóc Sơn) và Trường Mầm non Thị Trấn thu tiền học 3 tháng hè vượt quy định.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các trường không lợi dụng xã hội hóa để thu, chi sai nguyên tắc. Nếu để xảy ra lạm thu, chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND. TP.


Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !