Hà Nội hiện đại hóa đô thị theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, bền vững

Trong năm 2021, toàn TP Hà Nội đã trồng mới 162.053 cây xanh đô thị; trồng cây xanh trang trí tạo cảnh quan; hệ thống chiếu sáng công cộng được duy trì thường xuyên, bảo đảm tỷ lệ chiếu sáng đạt trên 98%.

{keywords}
Trồng cây xanh trang trí tạo cảnh quan trên đường phố Hà Nội.

Trong năm 2021, toàn thành phố đã trồng mới 162.053 cây xanh đô thị; trồng cây xanh trang trí tạo cảnh quan, với khối lượng 30.499 cây đơn lẻ, khóm và 73.865 cây mảng, thảm cỏ... Công tác quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng được duy trì thường xuyên, bảo đảm tỷ lệ chiếu sáng đạt trên 98%.

Các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ hạ ngầm cáp điện lực, viễn thông. Năm 2021, đã hoàn thành thi công hạ tầng 25 tuyến phố thuộc các quận: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Cầu Giấy... Việc phát triển đồng bộ, hiện đại hóa và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư, nâng tỷ lệ quỹ đất cho giao thông khu vực đô thị. Đến nay, chỉ tiêu diện tích đất dành cho giao thông đạt 10,21%; tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng đạt 15,2%. 

Thành phố tập trung phát triển nhanh hạ tầng giao thông, các trục giao thông song hành kết nối đô thị trung tâm - đô thị vệ tinh; phát triển hệ thống đường vành đai, đường hướng tâm, các cầu qua sông... Hệ thống thoát nước đô thị được duy trì tốt. Các nhà máy, trạm xử lý nước thải được các đơn vị quản lý, vận hành liên tục, ổn định.

Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%. Tiếp tục đôn đốc thực hiện các dự án phát triển mạng cấp nước để bảo đảm cấp nước sạch ổn định cho 100% người dân đô thị. Hệ thống cấp nước nông thôn hiện có khả năng cung cấp cho khoảng 900.315 hộ, tương đương khoảng 80% người dân nông thôn được tiếp cận nguồn nước sạch...

Công tác phát triển nhà ở được thành phố chỉ đạo đẩy mạnh theo hướng phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại, bền vững; đầu tư mở rộng khu vực đô thị, đô thị vệ tinh.

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Trong năm, đã có 12 dự án nhà ở thương mại hoàn thành với 545.895m2 sàn, 5.022 căn hộ chung cư, 469 căn nhà riêng lẻ; 2 dự án nhà ở xã hội tương đương 88.211m2 sàn, 1.234 căn hộ; 4 dự án nhà tái định cư với 105.760m2 sàn, 1.322 căn hộ. 

Thành phố tiếp tục rà soát, xác định địa điểm, quy mô cụ thể đối với các địa điểm dự kiến bố trí thực hiện dự án xây dựng trung tâm bán buôn cấp vùng, trung tâm mua sắm cấp vùng để xem xét, bố trí chức năng khu tổ hợp outlet, làm căn cứ xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư thực hiện các dự án có loại hình thương mại outlet, trước mắt, ưu tiên khu vực 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh việc xây dựng Đề án phát triển kinh tế đô thị thành phố Hà Nội; thực hiện các biện pháp để khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế đô thị. UBND thành phố đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 255 khu đất với diện tích 370,1ha.

Đồng thời, tiếp tục khai thác các lợi thế từ các hiệp định thương mại, lợi thế địa kinh tế của thành phố thông qua phát triển và vận hành trung tâm lưu chuyển hàng hóa, trung tâm logistics, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thương mại.

PV

Unilever Việt Nam hướng đến sản xuất xanh sạch, bảo đảm môi trường

Unilever Việt Nam đã đóng góp hơn 17.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, xử lý và tái chế, đạt 77% bao bì có khả năng tái chế, cũng như giảm 55% nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì

Trồng rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái

Ngày 2/12, 20.000 cây giống đã được Tập đoàn Stavian trao tặng cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống gắn bó với rừng.

Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Tây Nguyên

Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân.

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Sắp thông xe đường vành đai 2 trên cao, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông Thủ đô

Sau hơn 4 năm thi công, đến nay 98% khối lượng công việc của đường Vành đai 2 trên cao đã được hoàn thiện. Theo đại diện đơn vị thi công, tuyến đường sẽ được bàn giao cho UBND TP Hà Nội trong tháng 12 để tiến hành thông xe.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !