Hà Nội: Hàng nghìn vụ cháy mỗi năm có liên quan đến điện

Mặc dù chiếm tới 43% nguyên nhân xảy ra các vụ cháy từ đường điện, song lãnh đạo Sở PCCC Hà Nội cho biết, con số này còn thấp hơn so với mọi năm.
Hà Nội: Hàng nghìn vụ cháy mỗi năm có liên quan đến điện - ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC (Ảnh ND)

Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết tại buổi thông tin báo chí thành ủy chiều 21/10.

Theo đại tá Sơn, trong 9 tháng đầu năm 2014 đã xảy ra 126 vụ cháy nổ, làm 18 người chết, 14 bị thương và mức thiệt hại trực tiếp khoảng 50 tỷ đồng. Trong đó số vụ cháy trên địa bàn nội thành Hà Nội chiếm khoảng 57%, còn lại ở ngoại thành. Cũng trong thời gian này, Sở cũng nhận được 11 tin về các trường hợp tự tử, mắc kẹt trong thang máy.

Trao đổi với phóng viên về vụ cháy kho ở Công ty Việt Hà ở Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) ngày 18/10, đại tá Sơn cho biết, đây là nhà kho diện tích 13.000 m2, kết cấu khung thép mái tôn tường gạch, nơi trung chuyển hàng hóa, và kho gỗ bán thành phẩm. Khi đám cháy xảy ra, lửa rất cao với diện tích rất rộng. Trước tình hình đó lực lượng làm nhiệm vụ đã phải điều động 16 xe các loại, và có sự hỗ trợ xe thêm của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Tuy nhiên một khó khăn thường xuyên gặp phải, theo ông Sơn là nguồn nước ở đây quá ít, bể nước lại chỉ chứa 100 khối. Sau đó lực lượng đã phải điều động thêm 30 xe téc nước từ công ty môi trường đô thị để chữa cháy. Bên cạnh đó lực lượng chức năng cũng phải sơ tán toàn bộ hàng chưa bị cháy, lực lượng tại chỗ tổ chức làm mát toàn bộ xưởng sản xuất bên cạnh, vì ngay kho đó được xếp rất nhiều gỗ, bao bì.

Theo tính toán sơ bộ thì số tài sản thiệt hại từ đám cháy lên đến 130 tỷ đồng, tuy nhiên rất may không xảy ra thiệt hại về người và cũng không ai bị thương.

Cùng ngày, chỉ 2 tiếng sau vụ cháy trên, lại xảy ra vụ cháy kiốt thuê mặt bằng diện tích 3.000 m2 tại khu vực Cầu Giấy…“Lực lượng chữa cháy luôn nỗ lực hết sức, tuy nhiên vụ cháy vượt quá sức vì nguồn nước không có. Xe chữa cháy ở đó cũng chỉ hoạt động cầm chừng” – ông Sơn nhấn mạnh một số khó khăn trong phòng cháy chữa cháy.

Về nguyên nhân các vụ cháy liên quan đến sự cố trên đường dây điện rất nhiều, hàng năm Sở nhận được nghìn cái tin từ sự cố cháy đường điện. Mặc dù số vụ cháy có liên quan đến điện lên 43% năm 2014, song ông Sơn cho biết, tỷ lệ này đã giảm nhiều so với các năm trước khi có năm lên đến 64%.

Về trách nhiệm phòng ngừa, ông Sơn cho biết, cơ quan PCCC có trách nhiệm thanh kiểm tra việc thực hiện đó như thế nào. Vì chỉ với 160 nghìn DN trên địa bàn, sẽ không có cơ quan cảnh sát PCCC nào làm nổi mà nhiệm vụ này phải do người đứng đầu các đơn vị cơ sở đó.

Cũng theo ông Sơn, chỉ trong 9 tháng của năm 2014 đã xử phạt tới 4 tỷ đồng, thậm chí có công trình bị mức phạt rất cao, lên đến hàng trăm triệu đồng vì chưa nghiệm thu mà đã đưa vào hoạt động.

Thành Nam

6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó

Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

Đang cập nhật dữ liệu !