Hà Nội dùng phần mềm giám sát người nghiện, tội phạm ma tuý

Phần mềm “Quản lý dữ liệu hệ lực lượng phòng, chống ma túy” do công an thành phố Hà Nội xây dựng và đang triển khai tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, công an các quận, huyện, thị xã ứng dụng ngày càng khẳng định hiệu quả.
Hà Nội dùng phần mềm giám sát người nghiện, tội phạm ma tuý - ảnh 1

Một vụ án liên quan đến ma túy bị phá. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, xuất phát từ tình hình thực tiễn công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, công an thành phố Hà Nội đã ứng dụng CNTT xây dựng hệ thống phần mềm tích hợp dữ liệu thông tin tội phạm, công tác nghiệp vụ như bắt giữ, quản lý sưu tra, người nghiện, đối tượng bán lẻ, đối tượng trọng điểm, biểu đồ số liệu... phục vụ công tác tra cứu thông tin, công tác chỉ huy.

Phần mềm là bước cải tiến đột phá quan trọng giúp công tác lưu trữ, xử lý số liệu, đánh giá phân tích một cách khoa học thực trạng tình hình của tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn Hà Nội theo từng tháng, từng năm, theo từng địa giới hành chính xã, phường, quận, huyện và thành phố.

Từ đó, có đánh giá toàn diện so sánh để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giải quyết phù hợp, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý trên toàn Thành phố.

Theo đó, tất cả số đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma tuý trên địa bàn thành phố đều được cập nhật vào phầm mềm để quản lý theo dõi, như dữ liệu chi tiết về thông tin cá nhân của đối tượng; thông tin về địa điểm bắt, đơn vị bắt giữ, xử lý, vật chứng thu giữ...

Ngoài ra, phần mềm cũng cập nhật dữ liệu về đối tượng sưu tra, đối tượng bán lẻ, trọng điểm; số liệu quản lý về người nghiện, người sử dụng ma tuý và người đang điều trị Methadone.

Theo Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an TP. Hà Nội Nguyễn Thiện Chiến, ban đầu, hệ thống phần mềm được triển khai và thử nghiệm tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý.

Qua quá trình triển khai, hệ thống phần mềm đã cho thấy được tính hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu trong công tác lưu trữ xử lý tài liệu; đánh giá phân tích một cách khoa học thực trạng tình hình của tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn Hà Nội và một số lĩnh vực điều tra cơ bản, từ đó có đánh giá toàn diện so sánh để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giải quyết phù hợp, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý trên toàn thành phố.

Từ 1/10/2017 đến nay, hệ thống phần mềm đã được kết nối tới công an 30 quận, huyện nhằm hướng tới bản đồ điện tử về công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn Hà Nội.

Được cập nhật từ năm 2016 đến nay, hệ thống phần mềm đã cập nhật thông tin của 4.386 đối tượng sưu tra, 7.471 đối tượng bắt giữ, 1.091 đối tượng bán lẻ và 12.730 người nghiện và người sử dụng ma tuý.

P.V

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !