Hà Nội: Dịch tay - chân - miệng xuất hiện sớm

Ngày 25/3, ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, năm nay dịch bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn Hà Nội đến sớm hơn so với những năm trước.

Hà Nội: Dịch tay - chân - miệng xuất hiện sớm

Ngày 25/3, ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, năm nay dịch bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn Hà Nội đến sớm hơn so với những năm trước.

Bình thường mọi năm, phải tới tháng 5, Hà Nội mới xuất hiện bệnh nhân mắc TCM, nhưng trong vòng 3 tháng đầu năm nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 750 trường hợp mắc TCM.

Phần lớn số mắc dịch bệnh nguy hiểm này là trẻ nhỏ, ở tất cả các quận huyện. Đáng lo ngại hơn, cùng với diễn biến bất thường về dịch bệnh TCM thì hiện nay trên địa bàn Hà Nội, cũng đã ghi nhận được chùm ca bệnh TCM ở trường mầm non Dịch Vọng, Cầu Giấy, trong đó một lớp học đã phải cho trẻ nghỉ học toàn bộ để ngăn ngừa dịch bệnh này lây lan.

Hà Nội xuất hiện sớm dịch bệnh tay - chân - miệng

Điều trị cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Trong khi đó, thống kê của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm tới nay, số ca mắc TCM trong cả nước lên tới trên 15.000 trường hợp, với 11 ca tử vong. Trung bình mỗi tuần ghi nhận từ 1.700-1.800 ca mới/tuần, gần tương đương thời điểm đỉnh dịch năm 2011.

Hiện nay, tại tất cả 63 tỉnh thành đều đã ghi nhận có bệnh nhân mắc TCM miệng, nhưng số trường hợp mắc vẫn tập trung nhiều nhất tại một số tỉnh thành như Hải Phòng, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hậu Giang, Đà Nẵng.

TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch bệnh TCM năm nay diễn ra bất thường, với số người mắc tăng mạnh là do tình hình dịch bệnh TCM trên thế giới trong những năm gần đây có diễn biến phức tạp, xu hướng tăng cao tại nhiều nước.

Hơn nữa, bệnh do virus đường ruột, lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp, nhưng lại không có vaccine phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Nhiều tuýp virus gây bệnh, tỷ lệ virus EV71 ( nguy hiểm nhất) lưu hành cao, cùng với đó là tỷ lệ người lành mang trùng cao tới 71% trong các ổ dịch, thời gian thải trùng kéo dài tới 6 tuần. Trong khi đó, ý thức phòng chống dịch bệnh này của người dân, cũng như chính quyền ở nhiều địa phương chưa thực sự được chú trọng.

LÊ NGUYỄN

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều