Hà Nội: Dành 6-9 tỷ đồng phòng dịch sốt xuất huyết

Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông… là những quận, huyện đang có số lượng các trường hợp sốt xuất huyết cao trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Đó là thông tin mà ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 8/9.

Hà Nội: Dành 6-9 tỷ đồng phòng dịch sốt xuất huyết - ảnh 1
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, dịch sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng và phức tạp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 8/2015, cả nước ghi nhận hơn 29.600 trường hợp mắc, trong đó có 18 trường hợp tử vong, chủ yếu xảy ra ở các tỉnh phía Nam.

Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 6/9, toàn thành phố ghi nhận 1.537 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 6 trên toàn quốc. So với cùng kỳ năm 2014, số ca mắc tăng cao tại 237 xã, phường, thị trấn của 29/30 quận, huyện, thị xã (trừ Phúc Thọ).

Sở Y tế cho biết, số mắc ghi nhận cao tại một số quận huyện trọng điểm như: huyện Thanh Trì có 297 ca, quận Hoàng Mai 290 ca, quận Hai Bà Trưng 209 ca, Hà Đông 178 ca…. Đặc biệt số mắc liên tục gia tăng trong tháng 7, 8 và có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Hà Nội chưa ghi nhận ca tử vong nào do sốt xuất huyết và hiện vẫn khống chế, kiểm soát được tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Theo dự báo của Sở Y tế Hà Nội, trong 4 tháng cuối năm, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên toàn thành phố sẽ diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể tăng cao do năm 2015 là năm chu kỳ dịch của bệnh, cho tới thời điểm này đã ghi nhận số bệnh nhân tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, do thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nóng bức, mưa nhiều, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: Sốt xuất huyết là bệnh do virus, lây truyền qua muỗi vằn, nhưng chỉ có muỗi cái mới truyền bệnh, chứ muỗi đực không truyền bệnh. Dịch sốt xuất huyết phụ thuộc vào mật độ muỗi vằn có nhiều hay không. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ ở những nơi nước trong, nhất là ở những khu vực xây dựng bỏ hoang, không có người…. Với nhiệt độ từ 26 độ trở lên thì mất 16 ngày từ trứng thành bọ gậy, nhưng nhiệt độ 32 – 35 độ C thì chỉ 4 ngày trứng nở thành bọ gậy và chỉ 2 ngày sau thành con muỗi trưởng thành. Con muỗi này có thể sống đến 30 ngày để truyền bệnh.

“Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu, công tác phòng bệnh chính hiện vẫn chỉ là vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất. Tuy nhiên, hiệu quả còn chưa cao do nhiều hộ gia đình từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế. Vì thế, cần có sự vào cuộc, tham gia cùng phòng chống dịch của cộng đồng người dân. Đối với người lành cần tránh bị muỗi đốt bằng cách ngủ trong màn, dùng hương muỗi hoặc kem bôi tránh để muỗi đốt. Với người bệnh khi mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, hướng dẫn cụ thể”, ông Hạnh khuyến cáo.

Liên quan đến kinh phí phòng chống dịch sốt xuất huyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội bao giờ cũng có 4.000 đồng/ người dân để phòng chống dịch bệnh. Tại thành phố có chương trình phòng chống sốt xuất huyết, mỗi năm dành 6 – 9 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Từ nay đến tháng 11, tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở sẽ tiếp tục dự trù kinh phí phòng bệnh, không để thiếu kinh phí trong công tác phòng chống dịch.

Thông tin thêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Nguyễn Văn Phong cho hay, Thành phố sẽ có công điện chỉ đạo các quận, huyện hiện đang có số ca mắc dịch sốt xuất huyết cao về công tác phòng, chống dịch bệnh này. “Mặc dù từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Nội chưa có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết nhưng người dân không được chủ quan”, ông Phong lưu ý.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Lê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều