Hà Nội: Chung cư giảm giao dịch, đất nền tăng giá mạnh

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khu vực phía Bắc Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm… sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn do có những dự án lớn đã và đang triển khai, cũng như dư địa đất đai khu vực này còn lớn…

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp đi ngang so với cùng kỳ năm trước, phân khúc bình dân giá có sự tăng giá nhẹ, tuy nhiên giá đất nền lại tăng so với quý cuối năm ngoái...

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản Hà Nội có sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Cụ thể, lượng cung căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 1 chỉ bằng 31,5% so với quý 4/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng chỉ bằng 30,4% so với quý 4/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018 (quý 1/2018 là 82,8%) và không có nhiều biến động so với quý 4/2018.

“Giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp đi ngang so với cùng kỳ năm trước, phân khúc bình dân giá có sự tăng giá nhẹ, tuy nhiên giá đất nền lại tăng 5% so với quý 4/2018; tập trung ở một số khu vực như Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì….”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá.

Nguồn cung bất động sản trên thị trường Hà Nội quý đầu năm. (Nguồn: Hội Môi giới BĐS VN)

Cũng theo Hội Môi giới, hiện tượng sốt đất, sốt giá chỉ diễn ra ở các khu vực đất thổ cư trong các khu vực dân cư sinh sống lâu đời và gần như không có giao dịch, chủ yếu là việc chào bán một chiều.

Các con số đều giảm cả về lượng cung, giao dịch trên thị trường Hà Nội quý vừa qua, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, xét về mặt giảm tốc này thì không có vấn đề gì đặc biệt bởi thông thường quý cuối các năm thường có sự tăng rất mạnh, sau đó đến đoạn nghỉ Tết là giai đoạn chiếm nhiều thời gian của quý đầu năm thì thị trường khi khởi động trở lại bao giờ cũng có độ chậm hơn khi đã có đà. Vì thế, thông thường, thị trường quý 1 của năm thường giảm.

Đồng thời, do ở quý 1, thị trường Hà Nội có nhiều dự án chưa kịp phê duyệt ra hàng, đồng thời có việc rà soát lại các dự án có năng lực đầu tư kém, dự án để lâu không triển khai… cũng ảnh hưởng đến việc nguồn cung chậm ra thị trường.

Theo ông Đính, dự kiến sang quý 2 và quý 3, nguồn dự án được phê duyệt sẽ bùng nổ mạnh nên thị trường Hà Nội sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn quý 1.

“Khu vực phía Tây hay phía Đông Hà Nội sẽ tiếp tục sự phát triển. Còn khu vực phía Bắc Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm… sẽ có sự  tăng trưởng mạnh hơn do có những dự án lớn đã và đang triển khai, cũng như dư địa đất đai khu vực này còn lớn nên sự phát triển của nhiều dự án sẽ còn tiếp tục”, ông Đính nhận định.

(Nguồn: Hội Môi giới BĐS VN)

Dự báo chung về mức giá bất động sản năm 2019, ông Đính cho rằng, mức tăng giá không nhiều. Cụ thể, đối với một số khu vực huyện lên quận đất cũng sẽ có sự tăng giá, nhưng mức tăng mỗi quý chỉ ở mức 2-3% là phù hợp.

Còn phân khúc căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo và phân khúc có nhiều thanh khoản, dẫn dắt thị trường Hà Nội vẫn là phân khúc bình dân, giá rẻ.

Tại thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình hình cũng không có nhiều cải thiện hơn so với Hà Nội.

Cụ thể, có rất ít nguồn hàng mới được đưa vào thị trường TP Hồ Chí Minh. Nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch của thị trường bất động sản tại đây cũng giảm mạnh so với quý 4/2018. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thị sản phẩm dự án mới tương đối cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ tới 89.7%, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường vẫn đang có lực mạnh.

Sức cầu lớn, tuy nhiên nguồn cung hạn chế do từ cuối năm 2018, TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc rà soát lại quá trình giao đất, giao dự án nên giá bất động sản tại đây tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, theo ghi nhận từ các đơn vị phân phối, giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2-3% so với quý 4/2018; giá đất nền tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1-1,5% so với quý 4/2018.

Theo lý giải việc tăng giá tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng nguyên nhân xuất phát từ nguồn cung khan hiếm; tuy nhiên mức tăng cũng chưa phải mức  tăng nóng như ở một số địa phương có thị trường mới nổi.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều