Hà Nội: Chính thức "khai tử" cà phê đường tàu

Sáng nay 10/10), tổ công tác liên ngành gồm Công an quận Hoàn Kiếm, Công an các phường Cửa Đông, Hàng Bông, Cửa Nam... và CSGT đường sắt đã tiến hành phong tỏa các lối ra vào đoạn đường tàu phố Phùng Hưng, nơi các hộ kinh doanh cà phê, nhà hàng tự ý mở trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trong đợt ra quân lần này, Hà Nội sẽ mạnh tay dẹp bỏ "phố cà phê đường tàu" do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt. 

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm cho biết:Từ tháng 6 năm 2019, qua công tác nắm tình hình đường sắt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm rất phức tạp. Chúng tôi đã tham mưu với UBND quận Hoàn Kiếm, và các phường có đường sắt đi qua, đặc biệt là phường Cửa Đông, phường Hàng Bông và phường Cửa Nam - 3 phường có đường tàu chạy qua khu dân cư, có hàng quán mở trái phép ăn ra cả khu vực hành lang bảo vệ đường sắt cần phải chấn chỉnh.

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình nên dẹp bỏ "phố cà phê đường tàu", thì cũng có không ít ý kiến cho rằng phố cà phê này nên giữ lại bởi đây là địa điểm thu hút du khách - "một nét văn hóa cực kỳ độc đáo của Hà Nội".

Anh Trần Đức Minh một hộ dân kinh doanh cà phê ở đây cho biết: “Tôi chỉ nghĩ sẽ cấm bán hàng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông chạy tàu. Các hộ vẫn được bán trong nhà, hoặc cấm theo giờ chứ cấm triệt để như thế này quán nhà tôi coi như đóng cửa. Khổ nhất là mấy hộ vừa mới kí hợp đồng thuê cửa hàng”.

Thói quen sinh hoạt và kinh doanh tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, mưu sinh; cộng với sự buông lỏng quản lý trật tự đô thị của chính quyền địa phương từ lâu đã khiến "phố cà phê đường tàu" mọc lên và giờ chính quyền lại phải vất vả ra tay... dẹp bỏ.

Có người cho rằng, việc dẹp bỏ hoàn toàn "phố cà phê đường tàu" là chặt đứt sinh kế của nhiều người dân sinh sống tại khu vực này.  

 Tuy nhiên, với mục tiêu xây dựng một Thủ đô văn minh, ý thức "thượng tôn pháp luật" phải được đặt lên hàng đầu thì việc dẹp "phố cà phê đường tàu" lại được nhiều người ủng hộ.

Theo các chuyên gia đô thị, Hà Nội đâu thiếu những địa điểm du lịch mang đậm giá trị văn hóa truyền thống có khả năng thu hút du khách quốc tế...
Thêm nữa, Hà Nội cũng đã quy hoạch khu vực tham quan tại khu vòm cầu đường sắt phố Phùng Hưng hay ga Long Biên để phục vụ du khách. Cho nên những hoạt động kinh doanh tự phát, vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại "phố cà phê đường tàu" tự phát Phùng Hưng càng phải nên dẹp bỏ.

Trước đó, theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, ngày 7/10, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện có tuyến đường sắt đi qua chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT đường sắt trên địa bàn.

Hy vọng đợt ra quân này, Hà Nội sẽ làm triệt để để tình tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt sẽ không còn tái diễn.
Trong sáng nay 10/10, có rất nhiều đại diện các cơ quan báo chí nước ngoài cũng đến đây để đưa tin. Bởi "phố cà phê đường tàu" cũng từng được lên báo chí nước ngoài khá nhiều.
Trong ngày hôm qua (9/10), các hộ kinh doanh tại khu vực "phố cà phê đường tàu" cũng đã phải ký cam kết thực hiện đúng chỉ thị của UBND TP Hà Nội khi không tự ý tái lấn chiếm hành lang đường sắt làm nơi kinh doanh.
Cơ quan chức năng đến "gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền nhắc nhở...

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều