Hà Nội: Chính thức động thổ siêu dự án Thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD

Sáng 6/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

Siêu dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỷ USD đã chính thức động thổ và công bố dự án vào sáng 6/10/2019.

Với quy mô gần 272ha, dự án Thành phố thông minh được xây dựng tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội).

Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028. Dự án có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD, do liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước Việt Nam - Nhật Bản thực hiện nghi lễ động thổ dự án Thành phố thông minh.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các nhà đầu tư.

Dự án cũng dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. Đồng thời, dự án Thành phố thông minh cũng sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

Tham dự tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, dự án Thành phố thông minh là một công trình biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Chung cho biết, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP Hà Nội, những dự án từ nhà đầu tư Nhật Bản đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô.

BRG là một tập đoàn kinh doanh đa ngành, trong đó sở hữu nhiều sân golf và khách sạn cao cấp như khách sạn Hilton Hanoi Opera và BRG Danang Golf Club. 

Trong khi đó, Sumitomo Corporation đến từ Nhật Bản đã đầu tư dự án khu công nghiệp Thăng Long tại Hà Nội và khu công nghiệp Thăng Long II tại Hưng Yên.

Ngoài dự án Thành phố Thông minh, BRG và Sumitomo cũng đã thành lập liên doanh trong lĩnh vực bán lẻ để phát triển chuỗi siêu thị Fuji Mart từ cuối năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều