Hạ Long nỗ lực vì một thành phố không khói thuốc lá

Với mục tiêu xây dựng thành phố du lịch văn minh, thân thiện, Hạ Long rất chú trọng việc tuyên truyền đến người dân về tác hại của thuốc lá, hạn chế tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, trường học và nhất là tại các nhà hàng, khách sạn…

Cụ thể, với mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện, năm 2009, TP Hạ Long đã triển khai Đề án “Xây dựng Hạ Long - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Sau 10 năm triển khai Đề àn, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của thành phố đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, hạn chế tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, trường học và nhất là tại các nhà hàng, khách sạn…

Để có được những kết quả tích cực trên, công tác tuyên truyền được chính quyền địa phương và các ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện chu đáo. Hình thức tuyên truyền cũng được thành phố quan tâm triển khai sâu rộng, phong phú với từng đối tượng, như: tổ chức các buổi truyền thông, tọa đàm, trao đổi về tác hại cũng như cách phòng chống tác hại của thuốc lá gây ra đối với sức khỏe của con người cho các học sinh, đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đối với các nhân viên tại các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, thành phố đã tổ chức được nhiêu buổi truyền thông về tác tại của thuốc lá cho trên chục nghìn học sinh, công nhân, phát trên 120 bản tin trên các phương tiện truyền thông, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động cho người dân về tác hại của thuốc lá.

Cùng với công tác tuyên truyền, thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện xây dựng nội quy, quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc, có biện pháp chế tài để thực thi có hiệu quả phù hợp với quy định của pháp luật, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định về cấm hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tới cơ quan, đoàn thể, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Ngoài ra, công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá cũng được thành phố thực hiện thường xuyên. Qua đó, đã kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng vi phạm quy định “cấm hút thuốc lá”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc tích cực các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đến nay ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt. Theo kết quả khảo sát của Phòng Y tế thành phố, nếu như khi mới bắt đầu triển khai chương trình “Xây dựng Hạ Long - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chỉ mới có 49,5% người dân hiểu và tự nguyện thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá, thì nay đã tăng lên trên 90%.

Đặc biệt, qua kiểm tra hiện nay 100% các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học và 90% các khách sạn, nhà hàng đã thực hiện quy định cấm hút thuốc lá. Tại các khu du lịch, khu công viên tình trạng hút thuốc lá đã giảm rõ rệt.

Mặc dù đã có những chuyển biến, nhưng quan sát thực tế có thể nhận thấy sự chuyển biến trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá chỉ ở đội ngũ CBCCVC, còn phần đông người dân, trong đó không ít người là cán bộ, người lao động trong các đơn vị doanh nghiệp... vẫn khá thờ ơ, mặc dù họ đều biết; thậm chí biết rất rõ những tác hại của việc hút thuốc lá gây ra cho bản thân và những người xung quanh.

Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian qua cũng chưa thực sự đến được tận người dân; nhiều hoạt động tuyên truyền còn rời rạc, chưa có sức hấp dẫn; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Đặc biệt, việc xử phạt đối với các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng chưa được thực thi nghiêm túc. Và điều quan trọng nữa là không ít người không thể từ bỏ hút thuốc lá do thói quen.

Ngoài ra, một lý do nữa khiến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa đạt hiệu quả như mong muốn chính là những người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nêu gương. Bởi chỉ khi người đứng đầu nêu gương, cương quyết nói không với thuốc lá, xây dựng các tiêu chí thi đua gắn với việc không hút thuốc lá thì hiệu quả phòng, chống thuốc lá mới thực sự có hiệu quả.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều