GS.TS Nguyễn Thiện Thành, người thầy thuốc đặt nền móng cho chuyên ngành Lão khoa

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS, AHLĐ, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 – 30/9/2019), vị giám đốc đầu tiên của bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và người nhà GS Nguyễn Thiện Thành trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

GS Nguyễn Thiện Thành đã trực tiếp tham gia những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam bằng chuyến tàu không số trên “Con đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, với bản lĩnh và nghị lực của người lính đã được tôi luyện qua nhiều chiến trường ác liệt, cùng với nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu, trên cương vị Viện trưởng, GS Nguyễn Thiện Thành đã đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển.

Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, là người quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Ông Nguyễn Thiện Thành là Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Thống Nhất TP HCM.

Nhìn lại cả cuộc đời phục vụ quân đội và nhân dân, GS Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Một trong những sự kiện đáng ghi nhớ ở thời điểm khó khăn của thời kỳ kháng chiến là việc ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Philatov nổi tiếng, đã cứu sống, điều trị và nâng cao sức khỏe cho bệnh binh và cho nhân dân.

Nói về GS Nguyễn Thiện Thành, giới khoa học luôn ghi nhớ ông đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spiruina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân. GS đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Ông được phong học hàm Giáo sư năm 1980, đợt phong học hàm đầu tiên của Nhà nước. Năm 1985, Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Năm 1989, ông tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Buổi lễ kỷ niệm có sự tham dự của bà Dương Thị Minh, phu nhân GS Nguyễn Thiện Thành và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, con trai của GS Nguyễn Thiện Thành cùng các thế hệ lãnh đạo của Bệnh viện Thống Nhất, lãnh đạo các đơn vị ông đã từng công tác, các thế hệ học trò, đồng nghiệp, những người đã từng làm việc và chiến đấu cùng ông.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều