Góp ý thiết kế 5 bộ tem bưu chính phát hành nửa cuối năm 2019

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội đông Tư vấn quốc gia về tem bưu chính, đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng nhằm góp ý cho mẫu thiết kế của 5 bộ tem bưu chính sẽ phát hành trong nửa cuối năm 2019.

Một là bộ tem “Kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên con người đặt chân lên mặt trăng (1969-2019)”, gồm 1 mẫu, dự kiến phát hành ngày 20/7/2019.

Được biết, ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 của Mỹ đã lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng, gồm 3 phi hành gia: Neil Armstrong, Edwin “Buzz” Aldrin, Michael Collins. Tàu Apollo 11 cất cánh từ sân bay Cape Kennedy vào ngày 16/07/1969 và đáp xuống Mặt Trăng 4 ngày sau đó. Neil Armstrong và Edwin Aldrin đã đi bộ trên bề mặt của Mặt Trăng trước khi quay trở về Trái Đất. Phi hành gia Neil Armstrong cho biết: “Đây là một bước đi nhỏ đối với một con người, nhưng là một bước tiến khổng lồ đối với nhân loại”.

Các họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phác thảo 3 phương án thiết kế bộ tem để kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên con người đặt chân lên mặt trăng.

Các thành viên của Hội đồng đã nhất trí lựa chọn phương án thiết kế bộ tem thể hiện theo phong cách đồ họa, mang tính hình tượng cao với hình ảnh đôi chân bước trên mặt trăng, đặc biệt dấu giầy đầu tiên trên mặt trăng được làm nổi bật trên nền bên trái. Đây là phong cách thiết kế mới, có thể hỗ trợ sáng tạo ra nhiều sản phẩm tem chơi phục vụ nhu cầu của công chúng và giới sưu tầm tem.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội đông Tư vấn quốc gia về tem bưu chính, xem các phương án mẫu tem được đề xuất.

Hai là bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)”, gồm 1 mẫu, dự kiến phát hành ngày 2/9/2019

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự hội tụ trí tuệ, truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa của nhân loại. Cùng với thời gian, Đảng và nhân dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc mà Người để lại cho hậu thế.

Di chúc trở thành nguồn động viên, cổ vũ to lớn, là sự chỉ dẫn quan trọng, để quân và dân ta tiến lên giành những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; là những chỉ dẫn cơ bản về đường hướng phát triển của cách mạng Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo.

Vận dụng sáng tạo Di chúc của Người, Đảng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Các họa sĩ đã nghiên cứu, thiết kế bộ tem theo 4 phương án. Tuy nhiên, các thành viên của Hội đồng chưa chọn được phương án thể hiện đúng yêu cầu đề ra nên đề nghị các họa sĩ thiết kế tiếp tục nghiên cứu về cách thức thể hiện và nội dung của bộ tem này.

Toàn cảnh cuộc họp sáng 18/10 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Ba là bộ tem “Cầu dây văng Việt Nam”, gồm 5 mẫu, dự kiến phát hành ngày 1/7/2019, nhằm giới thiệu các loại cầu dây văng hiện đại của Việt Nam chưa được phát hành trên tem bưu chính, gồm: Cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) - Cầu dây văng một mặt phẳng dài nhất Việt Nam (tĩnh không thông thuyền 50m); Cầu Nhật Tân (Hà Nội) - Là một trong ba cầu có số nhịp văng lớn nhất thế giới; Cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) - Là cây cầu dây văng trụ nghiêng độc đáo nhất Việt Nam hiện nay; Cầu Phú Mỹ (TP. HCM) - Cầu dây văng lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh bắc qua sông Sài Gòn; Cầu Rạch Miễu (Tiền Giang và Bến Tre): Đây là công trình do Việt Nam tự đầu tư, với thiết kế và tổng thầu là các công ty Việt Nam, cầu có hình kết cấu không giống các cầu dây văng hiện có.

Trong số 3 phương án thiết kế mẫu tem được đưa ra lấy ý kiến, các thành viên Hội đồng đã thống nhất lựa chọn phương án bộ tem được thiết kế theo lối tả thực, thể hiện hình ảnh của các cây cầu được nhìn từ trên xuống để có thể miêu tả được mặt trên và mặt dưới vững chắc của cây cầu. Bên dưới là hình ảnh mặt cắt kỹ thuật của cây cầu.

Bốn là bộ tem “Cá sông Mê Kông”, gồm 5 mẫu và 1 blốc, dự kiến phát hành ngày 1/8/2019.

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, nằm hoàn toàn ở Châu Á, bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông của Việt Nam và được gọi là Sông Cửu Long.

Nguồn lợi của Sông Mê Kông vô cùng phong phú, cung cấp nước cho các quốc gia có sông chảy qua, tiềm năng thủy điện lớn nhưng nguồn lợi về thủy sản được nhắc đến nhiều ở những quốc gia có sông chảy qua, đặc biệt là phía hạ lưu. Sông Mê Kông có hàng trăm loại cá nước ngọt sinh sống.

Đã có 4 phương án thiết kế mẫu tem được đề xuất, song các thành viên Hội đồng đề nghị các họa sĩ cần nghiên cứu lại cách thể hiện bộ tem này cho phù hợp.

Năm là bộ tem “Bướm”, gồm 4 mẫu và 1 blốc, dự kiến phát hành ngày 1/9/2019.

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về thế giới thiên nhiên đa dạng và góp phần tích cực vào công tác bảo vệ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, Tổng công ty giới thiệu về một số loài bướm Việt Nam lần đầu tiên trên tem bưu chính.

Xem xét 4 phương án thiết kế bộ tem của các họa sĩ, các thành viên Hội đồng đã thống nhất đề nghị họa sĩ thể hiện hoàn thiện hơn hình ảnh bướm, bổ sung tiếng Anh cho bloc…

Ngoài việc góp ý thiết kế 5 bộ tem dự kiến phát hành 6 tháng cuối năm 2019, trong buổi họp sáng 18/10, các thành viên của  Hội đồng Tư vấn quốc gia về tem bưu chính cũng đã trao đổi, thảo luận về Quy chế hoạt động của Hội đồng; và một số vấn đề chuyên môn, kỹ thuật trong phát hành tem bưu chính như tên gọi của các nhân vật người nước ngoài trên tem bưu chính Việt Nam, cách thể hiện danh xưng của nhân vật được đưa lên tem bưu chính…

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !