Gợi ý bài viết UPU 47: Hãy tưởng tượng bạn là lá thư du hành xuyên thời gian

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47: 'Lá thư du hành xuyên thời gian' báo Infonet xin giới thiệu đến các em học sinh một bài viết mang tính chất tham khảo cho cuộc thi này.

Chủ đề của năm 2018 là: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Vừa qua, Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã công bố chủ đề của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47 trên trang web của tổ chức này. Theo đó, chủ đề của năm 2018 là: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Hằng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế dành cho trẻ em nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em; Tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; và Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Dưới đây người viết đặt mình là lá thư du hành xuyên thời gian gửi tới những công dân đang sinh sống ở đầu thế kỷ 21. Người lá thư mang thông điệp hãy chung tay đẩy lùi nạn ấu dâm.

Chào các bạn!

Mình là Hạ Vy - một lá thư xuyên thế thời tới thé thăm các bạn. Thế giới nơi mình đang sống là năm 2010 khoảng cách của chúng ta chỉ trong vòng một thế kỷ.

Các bạn ạ, tôi thật buồn khi hôm nay được xem lại cuốn phim lưu trữ kể về một cô bé tên Hope – người Hàn Quốc bị kẻ ác xâm hại khi em đang trên đường đến trường, nước mắt tôi đã rơi bởi vì mới đây thôi nơi tôi đang sống một bé gái 8 tuổi đã phải rời bỏ cuộc sống của mình vì nạn ấu dâm. Kẻ thủ ác đã hãm hiếp, giết em em rồi vứt em qua bờ sông. Câu chuyện của các em trở thành tiếng chuông cảnh báo về nạn ấu dâm.

Tôi thực sự nhói lòng và muốn cùng chúng ta những người con đang sống ở đầu thế kỷ 21 chung tay chống lại nạn ấu dâm để không con đứa trẻ nào trên thế giới này phải đau khổ.

Gợi ý viết thư UPU 47 về nạn ấu dâm 



Nhiều vụ ấu dâm liên tiếp xảy ra trên cả nước đang trở thành nỗi ám ảnh đối với cả cộng đồng, tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Không ít gia đình âm thầm cùng trẻ chịu đựng nỗi đau, một số khác chỉ biết đưa con đến bác sĩ nhờ hỗ trợ, điều trị bởi họ lo sợ phải đối mặt với sự dị nghị của xã hội sau sự việc con trẻ bị cưỡng bức, lạm dụng. Điều đó đang vô tình tiếp tay cho nạn ấu dâm lộng hành.

Tại Việt Nam, theo Cục Cảnh sát hình sự, bình quân mỗi năm, cả nước có khoảng 1.500 vụ xâm hại trẻ em với hơn 1.500 em bị xâm hại. Trong đó, 2/3 (khoảng 1.000 em) trẻ bị xâm hại tình dục. Trong giai đoạn 2011-2015, khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa trung bình mỗi 8 giờ trôi qua, một bé gái Việt Nam lại bị xâm hại.

Ở Mỹ, theo thống kê điều tra tội phạm quốc gia của Cục Tư pháp Hoa Kỳ, năm 2012 có 346.830 vụ cưỡng hiếp, tấn công tình dục trẻ em trên 12 tuổi.

Trong giai đoạn 2009-2013, các cơ quan bảo vệ trẻ em (CPS) đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có 63 nghìn trẻ em bị lạm dụng tình dục mỗi năm. Có 1/9 bé gái và 1/53 bé trai bị người lớn tấn công hoặc lạm dụng tình dục. 82% số nạn nhân dưới 18 tuổi là nữ. 1/10 trẻ em bị lạm dụng tình dục trước 18 tuổi và 20% số vụ tấn công tình dục với trẻ em dưới 8 tuổi. 1/7 vụ án ấu dâm do trẻ vị thành niên gây ra tại trường học

Trong số 112 triệu phụ nữ ở Mỹ, khoảng 20 triệu người (chiếm 18%) bị cưỡng hiếp suốt đời. Chỉ có 16% số vụ cưỡng hiếp được trình báo với các cơ quan thực thi pháp luật. Trong số nữ sinh viên bị cưỡng bức có 12% nạn nhân dũng cảm trình báo với chính quyền.

Trên thế giới có không ít vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, nhiều cái tên đã gây hoang mang cho dư luận như: Vụ án Na Young, Tsutomu Miyazaki (hay còn được biết đến là sát thủ Otaku), David Taylor, John Wayne Gacy (The Clown Killer, The Boy Killer )…

Dư luận không xa lạ gì với cái tên David Taylor, 66 tuổi, 1 kẻ biến thái xâm hại tình dục trẻ em đã bị bắt ở Thái Lan ngày 19/12/2010. Đối tượng đã từng bị bắt 1998 ở Leicestershire, Anh và bị buộc phạm 35 tội liên quan đến ấu dâm. Qua khám xét tại nhà của đối tượng tại tại Leicestershire, cảnh sát phát hiện 10.000 bức ảnh khiêu dâm trẻ em trên máy tính. Taylor kịp trốn đến tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền Đông Bắc Thái Lan và tiếp tục lạm dụng trẻ em cũng như ghi lại hình ảnh các hành vi khiêu dâm để bán trên Internet trong hơn 10 năm lẩn trốn tại đây. Đối tượng bị bắt tại một bưu điện địa phương hôm 19/12.

Hậu quả của nạn ấu dâm vô cùng to lớn, không những vậy các em phải đối mặt với việc bị nhiễm trùng, việc xâm hại không sử dụng biện pháp an toàn khiến các em có nguy cơ bị lây bệnh truyền nhiễm, có thai ngoài ý muốn, việc phá thai có thể gây vô sinh cho các em. Việc xâm hại tình dục kèm theo bạo lực có thể khiến trẻ bị tử vong.

Ngay từ hôm nay, chúng ta hãy chung tay phòng chống nạn ấu dâm các bạn nhé. Với các biện pháp tôi đề xuất dưới đây, mong rằng nạn ấu dâm sẽ đẩy lùi.

Thứ nhất: không nên để trẻ ở nhà hay đi ra ngoài 1 mình, nhất là những trẻ có độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi. Không chỉ về vấn đề xâm hại tình dục mà còn nhiều tai nạn xảy ra với trẻ khi ở nhà một mình, như rơi từ cửa sổ ban công, bỏng, đứt tay do nghịch dao hay uống nhầm hóa chất... Nhiều vụ xâm hại xảy ra mà 1 phần nguyên nhân chính do sự lơ là của các bậc phụ huynh.

Thứ hai: Cần nhắc nhở các em không được đi theo hay vào nhà của người lạ, nhiều đối tượng xấu thường lợi dụng tính hiếu kì của trẻ, hoặc cho các em tiền, bánh kẹo để các em đi theo. Cần phải dạy các em cách từ chối khi có người lạ rủ đi chơi.

Thứ ba: Dạy các em cần phải chạy, hô hoán khi cần thiết, cần cho các em biết nếu có người lạ đi theo, tấn công, cần phải tìm cơ hội chạy, cầu cứu những người xung quanh.

Thứ tư: Các bậc phụ huynh cần để ý nếu trẻ có biểu hiện gì lạ cần phải nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Nhiều trường hợp trẻ bị dọa hay dụ dỗ giữ kín chuyện bị xâm hại vì vậy cần nhẹ nhàng nói chuyện, chia sẻ với các em là rất cần thiết để có thể biết rõ sự việc. Đặc biệt không được im lặng

Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc một cách chủ động và quyết liệt hơn nữa, bởi hành vi xâm hại đối với trẻ em là phạm tội và cần phải được xử lý nghiêm. Để, những bà mẹ không còn phải quá lo lắng cho con gái mình, để những em bé gái được lớn lên trong bình yên và tình yêu thương, để những kẻ “bệnh hoạn” phải trả giá… Đã đến lúc, chúng ta phải lên tiếng, cả xã hội phải vào cuộc để loại bỏ dần những kẻ biến thái ra khỏi xã hội.

Chào thân ái!

Hạ Vy

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều