Góc chiếu cuộc sống qua lăng kính của người khuyết tật

“Hôm nay em thế nào?” là tên của 1 trong 4 bộ phim được trình chiếu tại Tòa nhà Liên hợp quốc ở Hà Nội vào chiều thứ Bảy ngày 21/10.

Đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam trao chứng nhận cho các học viên tham dự khóa học

Bộ phim kể về hành trình của một người thanh niên mới tốt nghiệp đại học và may mắn được vào làm tại Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam với bao kỳ vọng về một tương lai sáng lạn, bỗng nhiên phát hiện mình không thể đi lại được nữa do bị viêm tủy… Nhưng anh đã tìm cách vượt qua bệnh tật và thậm chí giúp được những người khuyết tật khác. Trong hành trình của mình, anh không cô đơn mà còn có các bạn trong nhóm “Niềm tin chiến thắng” cùng chia sẻ. Anh đã gặp được người bạn gái của mình trong nhóm này.

Điều đặc biệt là bộ phim này do chính anh Phạm Tuấn Kiệt là nhân vật chính của bộ phim và các bạn của anh sản xuất. Cùng với 3 bộ phim khác, đây là những tác phẩm đầu tay của các học viên tham gia khóa đào tạo: “Truyền thông thu hẹp khoảng cách” - một sáng kiến của Nghị Lực Sống và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Dự án “Tập huấn truyền thông dành cho người khuyết tật” với khóa học mang tên “Truyền thông – Thu hẹp khoảng cách”, bắt đầu được triển khai từ tháng 5 năm 2017 với 15 học viên khuyết tật. Mục tiêu của khóa học nhằm giúp các bạn khuyết tật có những kỹ năng truyền thông cơ bản, tự tạo những sản phẩm truyền thông để qua đó phản ánh góc nhìn và quan điểm của mình về những câu chuyện, vấn đề của chính cộng đồng mình cũng như thế giới xung quanh một cách trực tiếp, hiệu quả tới xã hội.

Sau một thời gian học tập hăng say nghiêm túc, vận dụng những kiến thức đã thu được, 4 bộ phim, video ngắn xuất sắc nhất, đã được chính các bạn học viên lên ý tưởng và dàn dựng. Lễ tốt nghiệp là dịp để công bố những thành quả này như một cách ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tất cả mọi người suốt hành trình vừa qua.

Những sản phẩm truyền thông này mang đến cho khán giả những cái nhìn mới mẻ hơn về cộng đồng người khuyết tật nói riêng và các vấn đề xã hội khác nói chung.

Phát biểu tại Lễ tốt nghiệp, chị Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của Liên hợp quốc tại Việt Nam, khen ngợi những bộ phim tuyệt vời do các học viên tự làm. Chị Akiko Fujii nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tiếp cận thông và tham gia của người khuyết tật vào công tác truyền thông. Chính họ có thể đóng góp vào thúc đẩy vai trò chủ động và vị thế của người dân cũng như nâng cao trách nhiệm giải trình của cán bộ nhà nước.

Những khách mời tham dự cùng Ban tổ chức bình chọn ra sản phẩm truyền thông được yêu thích nhất trong 4 bộ phim được trình chiếu.

Chị Thảo Vân, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghị lực sống, cho biết khóa học đã đạt được những mục tiêu ngoài mong đợi. Sau khóa học có nhiều bạn đã nhận ra mình có năng khiếu hơn là mình nghĩ. Điều đó thật tuyệt vời vì chỉ từ một khóa học ngắn hạn mà giúp các bạn khám phá được bản thân mình một cách tích cực như vậy.

Bà Nguyễn Việt Lan, cán bộ truyền thông của Liên hợp quốc kỳ vọng, những sản phẩm truyền thông này mang đến cho khán giả những cái nhìn mới mẻ hơn về cộng đồng người khuyết tật nói riêng và các vấn đề xã hội khác nói chung.

Bốn bộ phim ngắn gồm: Hôm nay em thế nào, Trải nghiệm xe lăn, Nhật ký mẹ và con, Thức dậy trên mái nhà, là 4 bộ phim nói về cuộc sống của người khuyết tật, cũng như những định kiến xã hội đối với người khuyết tật cũng như khao khát được sống là mình của họ do chính những người thuộc cộng đồng này sản xuất, vừa chiếu tại tại Tòa nhà Liên hợp quốc ở Hà Nội.

Bốn bộ phim này là tác phẩm đầu tay của các học viên tham gia khóa đào tạo: “Truyền thông thu hẹp khoảng cách” - một sáng kiến của Nghị Lực Sống và Liên hợp quốc.

Dự án “Tập huấn truyền thông dành cho người khuyết tật” với khóa học mang tên “Truyền thông – Thu hẹp khoảng cách”, bắt đầu được triển khai từ tháng 5/2017 với 15 học viên khuyết tật.

 

TIN LIÊN QUAN
Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều