Giữa "tâm bão", TT Trump vẫn "mơ" về thỏa thuận thương mại lớn với TQ

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang vào tháng 4 vừa qua sau khi Mỹ áp đặt mức thuế 25% và 10% lần lượt đối với thép và nhôm nhập từ Trung Quốc, và từ đó đến nay hai nước tiếp tục đánh thuế vào hàng hóa của nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng ông tin trong tương lai Mỹ sẽ có “một thỏa thuận tầm cỡ” với Trung Quốc về thương mại, tuy nhiên vào lúc này Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng cho điều này. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc, và nó phải như thế bởi bọn họ đã bòn rút của chúng ta quá nhiều”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump hứa rằng Mỹ sẽ có "thỏa thuận tuyệt vời" với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng nói về khoản tài chính 500 tỉ USD mà ông khẳng định Trung Quốc đã rút được từ Mỹ, đồng thời cam kết Washington sẽ là bên giành chiến thắng trong một cuộc đối đầu kinh tế với Bắc Kinh.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho hay, Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng giảm thiểu hoạt động thương mại của họ với Mỹ mặc dù hai nước vẫn đang trải qua chiến tranh thương mại. “Chúng tôi không muốn giảm thiểu hoạt động thương mại của mình với Hoa Kỳ. Lúc này khối lượng thương mại Trung – Mỹ phụ thuộc vào phía Hoa Kỳ”, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc và Mỹ đang trải qua thời kỳ căng thẳng thương mại sau khi Mỹ áp thuế 25% và 10% lần lượt đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 4 vừa qua.

Vào ngày 24/9, mức thuế mới đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc mà ông Trump công bố vài ngày trước đó đã được áp dụng. Washington cảnh báo rằng họ có thể tiếp tục áp mức thuế tương tự đối với 267 tỉ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc trong tương lai.

Từ tháng 3 tới nay, chính quyền Trump đã công bố nhiều hình thức đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm tìm cách xây dựng lại nền công nghiệp trong nước của Mỹ. Trung Quốc đã đáp trả bằng việc đánh thuế tương ứng, song vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng sẽ không có kẻ thắng cuộc trong một cuộc chiến tranh thương mại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !