Giữa lúc Mỹ - Hàn bất đồng chi phí quân sự, Ngoại trưởng TQ lần đầu tới thăm Seoul

Sau 5 năm bất đồng về vấn đề Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc, trong tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tới thăm Seoul.

Reuters dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ tới thăm Seoul vào ngày mai (4/12). Trong chuyến thăm hai ngày tới Seoul, ông Vương sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Tổng thống Moon Jae-in.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Lâu nay, Hàn Quốc vẫn xem Trung Quốc là nhân tố quan trọng giúp khôi phục các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị trì trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chuyến thăm tới Seoul của ông Vương Nghị đánh dấu lần đầu tiên Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đặt chân tới Hàn Quốc kể từ khi hai nước xảy ra bất đồng cách đây 5 năm liên quan tới việc Mỹ cho lắp đặt Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đang rơi vào thế bế tắc trong việc chia sẻ gánh nặng tài chính để duy trì hoạt động của 28.500 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm của ông Vương sẽ là cơ hội để thúc đẩy các mối quan hệ “vì sự phát triển mới” và các vấn đề song phương cũng như trong khu vực sẽ được đưa ra bàn thảo.

Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận về kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Trung – Hàn  – Nhật tại Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in, cũng như chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc vào năm 2020.

Trước đó, Mỹ đã cho triển khai tổng cộng 6 tổ hợp đánh chặn tên lửa ở căn cứ phía đông nam Seongju của Hàn Quốc tính tới năm 2017 nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.

Song Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ và cho rằng hệ thống radar của THAAD có thể do thám lãnh thổ Trung Quốc đồng thời xem đây là một phần trong chiến dịch thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Việc Mỹ triển khai THAAD đã đẩy Hàn Quốc rơi vào cảnh lao đao vì sứt mẻ mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.

Sau khi ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2017, Trung Quốc và Hàn Quốc đã có những động thái nhằm hàn gắn quan hệ thông qua một thỏa thuận mà trong đó Seoul công nhận mối quan ngại của Bắc Kinh và Hàn Quốc hứa không triển khai thêm các hệ thống đánh chặn tên lửa trên lãnh thổ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều