Với mô hình VNEN, Bộ GD&ĐT đang “mang con bỏ chợ”?

“Với mô hình VNEN, Bộ GD&ĐT đang “mang con bỏ chợ” khiến các địa phương như “rắn mất đầu”, nhà giáo Lê Văn Vỵ - nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay .

Liên quan đến những bất cập của mô hình trường học mới VNEN trong quá trình thí điểm tại Việt Nam, Nhà giáo Lê Văn Vỵ - Nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng: “Hiện nay, thời gian thí điểm của dự án VNEN đã kết thúc. Chúng ta cũng đã tiêu hết 84,6 triệu USD Quỹ Hỗ trợ toàn cầu về giáo dục của Liên Hiệp Quốc tài trợ cho dự án này. Khi đã ghi nhận nhiều bất cập về mô hình tại sao cho đến giờ nhiều địa phương vẫn triển khai?

Trong khi đó, theo đúng kế hoạch năm học 2017 – 2018, Bộ GD&ĐT lại triển khai mô hình giáo dục phổ thông tổng thể. Chương trình này không hề kế thừa chút nội dung nào của mô hình VNEN. Học sinh của chúng ta sẽ tiếp thu kiến thức thế nào khi mô  hình giáo dục liên tục thay đổi?

Thầy Lê Văn Vỵ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Hương Sơn (Hà Tĩnh)

Hiện nay, hệ thống giáo dục của chúng ta đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Liên quan đến mô hình VNEN, có những địa phương triển khai, nhận thấy bất cập nên họ dừng lại và quay trở về phương pháp dạy học truyền thống.

Theo tôi được biết, mỗi địa phương lại triển khai mô hình VNEN theo một kiểu chứ không nhất quán. Đặc biệt là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công văn số 4068/BGDÐT-GDTrH gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về triển khai VNEN.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thừa nhận nhiều bất cập của VNEN. Từ đó, Bộ GD&ĐT đề xuất phương án triển khai VNEN trong năm học 2016 - 2017: Khuyến khích các trường triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện. Đối với các cơ sở giáo dục không áp dụng VNEN, có thể lựa chọn một số thành tố tích cực của nó để đổi mới phương pháp.

Tức là, Bộ GD&ĐT đã giao lại mô hình này cho tỉnh và UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục ở địa phương mình. Như vậy, mô hình VNEN hiện nay rơi vào tình trạng “bỏ thì thương mà vương thì tội".

Lớp học theo mô hình VNEN

Nhà giáo Lê Văn Vỵ  cũng chia sẻ thêm: “Hiện nay các địa phương rất lúng túng trong việc triển khai hay dừng lại với mô hình này. Nếu tiếp tục triển khai VNEN thì ngay từ bây giờ chúng ta phải có kế hoạch về chương trình sách giáo khoa cũng như các tư liệu liên quan.

 

Trước đó, triển khai mô hình này theo kiểu thí điểm nên sách giáo khoa là sách trải nghiệm được tài trợ. Nếu tiếp tục chương trình thì sách của VNEN phải được Quốc hội thông qua và phải có hội đồng thẩm định. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại chúng ta chưa có động thái nào về vấn đề này.

Tôi nghĩ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nên thực tế xuống các địa phương và lắng nghe xem giáo viên nói gì. Còn giáo viên cũng nên chia sẻ thẳng thắn những gì nhận thấy về mô hình này vì giáo viên là người trực tiếp triển khai nên hay hoặc dở họ là người nắm rõ hơn ai hết.

Còn như hiện nay, tiếp tục hay dừng lại, nếu tiếp tục thì tiếp tục thế nào? Bộ GD&ĐT nói nên tiếp thu những cái hay của mô hình, trong khi mỗi địa phương triển khai 1 kiểu. Vậy tiếp thu cái gì? Bộ GD&ĐT cũng không hề nói nói. Với mô hình VNEN, Bộ GD&ĐT đang “mang con bỏ chợ” khiến các địa phương như “rắn mất đầu”.

Tôi thì thấy dạy theo VNEN thật quá tốn kém cho học sinh, một cuốn sách giáo khoa chỉ hơn chục nghìn nhưng được các nhà biên soạn “bôi” ra thành 4 cuốn, nội dung kiến thức vẫn như cũ, tốn kém gấp mấy lần”- Thầy Lê Văn Vỵ cho hay.

Được biết, với mô hình này nhiều phụ huynh đang có có học mô hình VNEN tại nhiều địa phương cũng phàn nàn, lo lắng  về chương trình. Nhiều người còn lo lắng,  nếu tiếp tục học sinh sẽ không đủ trình độ để thi vào lớp 10.

Ngay trong ngành giáo viên tiểu học rất bất bình về cách triển khai mô hình này vì việc triển khai mô hình, hiệu quả đạt được không như mong muốn. 

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xuất hiện hàng loạt thông báo giả mạo quyết định cho học sinh nghỉ học
icon

Các văn bản giả mạo đang phát tán trên mạng xã hội với nội dung cho học sinh nghỉ hết tháng 2/2021.

 
 
Lịch nghỉ học và trở lại trường sau Tết của 63 tỉnh thành
icon

Học sinh Khánh Hòa, Nghệ An đi học trở lại từ ngày 17/2, trong khi Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương cho học sinh nghỉ học tập trung hết tháng 2.

 
 
Đang ngủ thì phát hiện tiếng động lạ, ông bố tỉnh dậy hét thất thanh vì trò đùa tai quái của con
icon

Nhìn vẻ mặt của ông bố khi sờ tay lên đầu và phát hiện ra việc con trai đã làm, cư dân mạng được phen cười nghiêng ngả.

 
 
Chỉ một bức ảnh chụp lén đã khiến các thầy cô này 'làm mưa làm gió' mạng xã hội
icon

Dưới góc máy của sinh viên, giáo viên đôi khi 'bất đắc dĩ' làm người nổi tiếng như thế này đây!

 
 
Cựu hoa khôi ĐH Ngoại thương xinh đẹp, tài năng “bật mí” hành trình theo đuổi ước mơ
icon

Vũ Ngân Hà – cựu Hoa khôi ĐH Ngoại thương luôn thu hút người đối diện bởi vẻ đẹp cá tính, sắc sảo. Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, với hồ sơ vô cùng xuất sắc cô trở thành giám đốc marketing của một bệnh viện tại Hà Nội.

 
 
Lì xì các cháu nhỏ 20 nghìn đồng, chàng trai bị người yêu thẳng thừng đòi chia tay
icon

Vấn đề lì xì đầu năm luôn là chủ đề hot mà dân mạng luôn đem ra để mổ xẻ, bàn tán. Đặc biệt là khi mới lần đầu về ra mắt nhà người yêu thì chuyện lì xì thế nào cho hợp lý là chuyện vô cùng tế nhị.

 
Về vùng đất “Tây Tiến” gặp những người gieo chữ trên đỉnh Sài Khao
icon

Có ai còn nhớ những địa danh hùng vĩ trong bài thơ 'Tây Tiến' của Quang Dũng? Đường đi thật không dễ dàng nhưng chúng tôi đã trực tiếp lên tới đỉnh Sài Khao để gặp những người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục.

 
Thất kinh xem clip em bé nghịch ngợm mở cửa ô tô khi xe đang chạy
icon

Một đoạn clip do camera hành trình ghi lại được vào chiều 15/2/2021 đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến cư dân mạng 'đau tim' khi thấy em bé nghịch ngợm mở cửa chiếc xe ô tô đang chạy và suýt bị rơi xuống đường

 
Học sinh Thanh Hóa đi học trở lại vào ngày nào?
icon

Học sinh các cấp học ở Thanh Hóa tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 20/2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
Chàng quân nhân 'Hạ cánh nơi anh' phiên bản Việt khiến hội chị em 'điêu đứng'
icon

Hình ảnh anh chàng quân nhân sở hữu nụ cười tỏa nắng lan truyền trên mạng xã hội được so sánh là phiên bản Việt của nam chính trong phim “Hạ cánh nơi anh” khiến chị em 'hội mê trai' tìm vội kiếm thông tin