Tuyển sinh ĐH “chui” sẽ bị 'tuýt còi', phạt 5 năm không được tự chủ tuyển sinh

“Các trường phải báo cáo và công khai toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển để xã hội giám sát và chúng ta giám sát lẫn nhau. Nếu các trường tuyển sinh chui, tuyển sinh lậu sẽ phạt hành chính và trong vòng 5 năm không được tự chủ tuyển sinh”, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.

Phát biểu tại Hội nghị công tác tuyển sinh  2019 và thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT): Theo thống kê, kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, kết quả tốt nghiệp THPT cả nước đạt 94,06%.

Từ những con số thống kê, Bộ GD&ĐT đưa ra một số lưu ý với các trường:

Các trường ĐH cần xác định tỷ lệ các phương thức tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào, thống kê điểm thi THPT quốc gia đối với các phương thức tuyển sinh khác như nào để so sánh điểm trung bình chung thi THPT quốc gia, có so sánh các em vào trường bằng phương thức khác nhau như điểm tốt nghiệp thế nào, việc làm ra sao?

Năm 2019, kết quả đăng ký xét tuyển có hơn 887 nghìn thí sinh có 653 nghìn chiếm 73,6% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH. Tổng chỉ tiêu là 489.637 chỉ tiêu xét tuyển THPT quốc gia tăng 7% so với năm ngoái do các trường đã thực hiện kiểm định xác định theo năng lực.

Chỉ tiêu theo các phương thức khác  tăng 36.000 so với năm 2018 là 147.797 thí sinh còn chỉ tiêu sư phạm 46.000 chiếm 73% nhu cầu, tuyển mới giáo viên quyết tâm giữ chất lượng cao để đảm bảo tăng chất lượng giáo viên.

4% thí sinh đăng ký nguyện vọng vào hệ trung cấp, tránh trường hợp như năm ngoái một số trường phải tăng điểm lên rất cao để cho vài em đó trượt vì không thể đào tạo một ngành chỉ có vài thí sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Một vấn đề nữa là khi xác định đề án tuyển sinh các cơ sở giáo dục đại học phải xác định đúng đội ngũ giảng viên, tránh tình trạng gian lận giảng viên. Còn vấn đề nếu xét tuyển học bạ phải nêu rõ ràng điểm chuẩn, không mập mờ.

Trong tự chủ tuyển sinh các trường không phải các trường muốn làm gì cũng được mà phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm. Sắp tới các trường phải đăng tải đầy đủ các thông tin và trực đường dây nóng để giải quyết thắc mắc cho thí sinh.

Các trường phải chủ động trong công tác truyền thông về tuyển sinh, kết nối. Sắp tới các trường phải báo cáo và công khai toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển để xã hội giám sát và chúng ta giám sát lẫn nhau. Nếu các trường tuyển sinh chui, tuyển sinh lậu sẽ phạt theo chế tài về phạt hành chính và trong vòng 5 năm không được tự chủ tuyển sinh.

Về các trường sư phạm ở địa phương tham mưu cho địa phương về nhu cầu giáo viên của địa phương mình trong thời gian tới để từ đó chúng tôi xác định chỉ tiêu sư phạm, nâng cao chất lượng tránh tuyển ồ ạt.

 

Cũng liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Đối với mảng đại học tới đây, chất lượng, chất lượng và chất lượng, chúng ta phải minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng, chú trọng kiểm định chất lượng.

Kiểm định bao gồm kiểm định chương trình dào tạo, kiểm định trường, để trường nào chất lượng kém sau một thời gian không cải thiện được phải đóng cửa, để trong hệ thống đại học các trường cạnh tranh bình đẳng về chất lượng, tránh trường hợp có những góc khuất, những điểm tối, rạo ra nghi ngờ trong xã hội, người sử dụng lao động về chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

Chúng ta cùng nhau quyết tâm xây dựng nền giáo dục đại học trung thực, chất lượng. Chất lượng tới đâu công bố tới đó. Trong thị trường lao độn, phân khúc đa dạng, không phải cứ chất lượng như nhau mới tốt, với từng phân khúc cung cấp chất lượng đến đó.

Chúng ta thống nhất nâng cao nhận thức vì một nền giáo dục đại học, đẩy mạnh vấn đề tự chủ đại học có chất lượng, không sợ bị chê yếu, yếu thật thì chúng ta nhìn thẳng, tôi rất có niềm tin chúng ta sẽ xây dựng được một nền giáo dục đại học có chất lượng, bởi chất lượng phổ thông của chúng ta không thấp, nhu cầu học đại học của thị trường hơn 96 triệu dân lớn, thị trường lao động cần rất nhiều nhân lực chất lượng, chất lượng cao, đó là yếu tố thuận lợi của đại học.

Chúng ta cùng nhau thống nhất nguyên tắc thực hiện nghiêm túc, tuyên bố thế nào thực hiện như vậy, đúng như những gì các trường có. Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng viên, các thông số về học sinh sinh, sinh viên điểm vào 2 năm gần đây, số lượng sinh viên ra trường có việc làm… phải công khai. Công bố rõ học phí cả quá trình đào tạo, người học rất cần biết thông tin này. 

Chúng ta là một hệ thống, chỉ cần 1 trường có vết sẽ ảnh hướng cả hệ thống, vì thế, mỗi trường phải vì  cả hệ thống. Cạnh tranh công khiai minh bạch, tạo dựng uy tín cho giáo dục đại học hướng đến tự chủ cao”. 

Hoàng Thanh - Trần Huệ
Từ khóa: tư chủ đại học quyền tự chủ tuyển sinh hội đồng trường chất lượng giáo dục đại học thí điểm tự chủ
 
List comment
 
Phụ huynh đánh giáo viên bất tỉnh tại lớp học: “Văn hóa ứng xử ở đâu?”
icon

Những ngày qua dư luận đang bức xúc về việc một phụ huynh tại xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã tìm đến tận lớp con mình học rồi dùng mũ bảo hiểm đánh cô giáo bất tỉnh phải nhập viện.

 
Vẻ đẹp nền nã thu hút của cô gái đóng thứ phi trong MV Hòa Minzy
icon

Bên cạnh Hòa Minzy gây sốt với hình tượng hoàng hậu Nam Phương, một bóng hồng khác cũng gây ấn tượng không kém trong MV 'Không thể cùng nhau suốt kiếp' là cô gái vào vai thứ phi Bùi Mộng Điệp.

 
Cô giáo dạy Sinh khiến thiên hạ trầm trồ vì loạt clip “hút” triệu view
icon

Không chỉ sở hữu ngoại hình ưa nhìn và gu thời trang cá tính, cô giáo xinh đẹp này đang gây ‘bão’ trên mạng xã hội vì loạt clip tiktok triệu view.

 
Ôn thi vào 10 môn Toán: Bí quyết giành điểm phần Hàm số và Đồ thị hàm số
icon

Để giành trọn điểm phần Hàm số và Đồ thị Hàm số trong đề thi Toán vào lớp 10, học sinh cần nắm chắc hệ thống kiến thức và phương pháp giải của từng dạng bài.

 
Những thần đồng có IQ đỉnh nhất thế giới bị ghét nhiều hơn yêu
icon

Luôn cảm thấy cô đơn vì trưởng thành trước tuổi, 'cỗ máy tính toán' Luca Manfredi (12 tuổi) có chỉ số IQ 158, rút ra kết luận: 'Không ai thích một kẻ biết tuốt'.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội được tính thế nào?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn chi tiết công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Theo đó quy định chi tiết lịch thi vào lớp 10 cũng như cách tính điểm trúng tuyển năm nay.

Nhân sinh nhật Bác, giới trẻ hào hứng tìm kiếm 'tọa độ tự hào' trên Google Maps
icon

Tọa độ tự hào của giới trẻ Việt: 18.683500, 105.485750. Chỉ cần gõ tọa độ này vào bản đồ Google Maps bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ: ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN BÁC HỒ VĨ ĐẠI.

Bí kíp 'sống ảo' với hoàng hôn Phú Quốc bằng điện thoại
icon

Một trong những trải nghiệm khiến du khách thích thú khi tới Phú Quốc (Kiên Giang) là được thả dáng dưới ánh chiều tà lãng mạn.

Truyền thông Trung Quốc hết lời khen ngợi nữ cơ phó xinh đẹp người Việt
icon

Trang tin của Hồng Kông (Trung Quốc) khen ngợi vẻ đẹp của nữ phi công Võ Hồng Hạnh. Trang này gọi cô là 'phi công đẹp nhất Việt Nam'.

Học nghề gì có mức lương 15-20 triệu đồng khi ra trường?
icon

Phiên dịch ngôn ngữ, quản trị khách sạn, thiết kế, đồ họa... hứa hẹn là những ngành nghề hot, có mức thu nhập cao hiện nay.