Trường Tiểu học thực nghiệm Victory nói gì khi bị 'tố' thu phí học online đắt?

Để phù hợp tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều trường tư tại Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tuyến (online) và được phép thu học phí trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh.

Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học trường Tiểu học thực nghiệm Victory (địa chỉ tại Lô TH2, Đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) bức xúc về việc nhà trường ra thông báo sẽ thu học phí đủ 10 tháng, kể cả những tháng học online mặc dù công tác dạy học trực tuyến của nhà trường vẫn còn đang… chạy thử.

Một phụ huynh chia sẻ về việc thu học phí của nhà trường như sau: “Ngày 17/2 nhà trường thông báo sẽ miễn phí học online và không thu tiền học tháng 2, tháng 3  - thời gian này học sinh được giáo viên gửi các bài học để tự ôn luyện. Đến ngày 28/3 nhà trường lại có thông báo sẽ cho học sinh học trực tuyến bắt đầu từ ngày 1/4 và trường sẽ áp dụng thu học phí khiến các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc cho rằng nhà trường còn chạy thử hệ thống học online mà đòi thu học phí là thiếu hợp lý".

Ảnh minh họa

“Sau khi phụ huynh ý kiến về việc nhà trường thu học phí học online bằng học chính khóa thì nhà trường nói sẽ giảm 10% học phí của tháng học online. Tôi không hiểu nhà trường lấy cơ sở ở đâu để giảm 10% học phí khi học online. Học sinh đâu có đến trường? Nhà trường không hề hao mòn cơ sở vật chất, điện nước, học online thì lúc được lúc không. Chỉ giảm 10% liệu có hợp lý?”, một phụ huynh nêu ý kiến.

Về việc thu học phí online, ông Cao Việt Dũng - Thành viên Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory cho biết, nhà trường cũng có tiếp nhận ý kiến của các phụ huynh học sinh và thống nhất lại việc thu học phí như sau (phụ huynh có thể lựa chọn một trong 2 phương án):

Phương án 1: Thực hiện giảm 10% học phí theo thông báo ngày 01/4/2020 khi đóng học phí các tháng còn lại của Học kỳ II năm học 2019 - 2020. Nhà trường cam kết thu không vượt quá tổng 10 tháng học phí trong năm học 2019 – 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu trong Công văn số 809/SGDĐT-GDPT ngày 17/3/2020. Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thời gian để hoàn thành thời lượng của năm học có kéo dài đến tháng 8, tháng 9 hoặc lâu hơn nữa, nhà trường cũng không thu thêm học phí.

 

Phương án 2: Tháng 4/2020, nhà trường triển khai 100% việc dạy học qua hình thức trực tuyến với mức thu 50% của học phí chính khóa. Trong tháng 4/2020, nhà trường và học sinh mới bắt đầu học trực tuyến một cách chính thức nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ và va vấp cả về thói quen lẫn nền tảng công nghệ. Do vậy, nhà trường sẽ chỉ thu 50% học phí nhằm tối đa hóa quyền lợi của học sinh và duy trì một phần mức lương của giáo viên.

Ông Dũng cũng phân tích là việc thêm dạy trực tuyến có tương tác và cho một lớp sĩ số giới hạn (dưới 40 học sinh) không hề đơn giản. Thời gian giáo viên dành để soạn bài và đưa lên chương trình trực tuyến nhiều hơn so với dạy trực tiếp.

Không phải thầy cô nào cũng có kinh nghiệm dạy trực tuyến ngay lập tức nên cần có thời gian làm quen ít nhất là 1-2 tuần. Việc dạy cũng phụ thuộc khá nhiều vào nền tảng công nghệ mà hiện giờ nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà trường và gần như tất cả các trường khác tại Việt Nam.

Quan trọng hơn là thời gian của thầy cô cho từng lớp vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí ngoài soạn bài còn phải tối ưu hóa bài giảng trên các slide, rồi làm các học liệu. Do vậy, việc cho rằng dạy trực tuyến chi phí thấp hơn dạy trực tiếp không phải là một nhận định đúng.

"Nhà trường luôn cầu thị với những trao đổi và góp ý của phụ huynh học sinh và sẽ có những hành động, thay đổi nếu những góp ý đó là chính đáng", ông Dũng cho hay.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.