Trường Tiểu học thực nghiệm Victory nói gì khi bị 'tố' thu phí học online đắt?

Để phù hợp tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều trường tư tại Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tuyến (online) và được phép thu học phí trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh.

Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học trường Tiểu học thực nghiệm Victory (địa chỉ tại Lô TH2, Đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) bức xúc về việc nhà trường ra thông báo sẽ thu học phí đủ 10 tháng, kể cả những tháng học online mặc dù công tác dạy học trực tuyến của nhà trường vẫn còn đang… chạy thử.

Một phụ huynh chia sẻ về việc thu học phí của nhà trường như sau: “Ngày 17/2 nhà trường thông báo sẽ miễn phí học online và không thu tiền học tháng 2, tháng 3  - thời gian này học sinh được giáo viên gửi các bài học để tự ôn luyện. Đến ngày 28/3 nhà trường lại có thông báo sẽ cho học sinh học trực tuyến bắt đầu từ ngày 1/4 và trường sẽ áp dụng thu học phí khiến các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc cho rằng nhà trường còn chạy thử hệ thống học online mà đòi thu học phí là thiếu hợp lý".

Ảnh minh họa

“Sau khi phụ huynh ý kiến về việc nhà trường thu học phí học online bằng học chính khóa thì nhà trường nói sẽ giảm 10% học phí của tháng học online. Tôi không hiểu nhà trường lấy cơ sở ở đâu để giảm 10% học phí khi học online. Học sinh đâu có đến trường? Nhà trường không hề hao mòn cơ sở vật chất, điện nước, học online thì lúc được lúc không. Chỉ giảm 10% liệu có hợp lý?”, một phụ huynh nêu ý kiến.

Về việc thu học phí online, ông Cao Việt Dũng - Thành viên Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory cho biết, nhà trường cũng có tiếp nhận ý kiến của các phụ huynh học sinh và thống nhất lại việc thu học phí như sau (phụ huynh có thể lựa chọn một trong 2 phương án):

Phương án 1: Thực hiện giảm 10% học phí theo thông báo ngày 01/4/2020 khi đóng học phí các tháng còn lại của Học kỳ II năm học 2019 - 2020. Nhà trường cam kết thu không vượt quá tổng 10 tháng học phí trong năm học 2019 – 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu trong Công văn số 809/SGDĐT-GDPT ngày 17/3/2020. Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thời gian để hoàn thành thời lượng của năm học có kéo dài đến tháng 8, tháng 9 hoặc lâu hơn nữa, nhà trường cũng không thu thêm học phí.

 

Phương án 2: Tháng 4/2020, nhà trường triển khai 100% việc dạy học qua hình thức trực tuyến với mức thu 50% của học phí chính khóa. Trong tháng 4/2020, nhà trường và học sinh mới bắt đầu học trực tuyến một cách chính thức nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ và va vấp cả về thói quen lẫn nền tảng công nghệ. Do vậy, nhà trường sẽ chỉ thu 50% học phí nhằm tối đa hóa quyền lợi của học sinh và duy trì một phần mức lương của giáo viên.

Ông Dũng cũng phân tích là việc thêm dạy trực tuyến có tương tác và cho một lớp sĩ số giới hạn (dưới 40 học sinh) không hề đơn giản. Thời gian giáo viên dành để soạn bài và đưa lên chương trình trực tuyến nhiều hơn so với dạy trực tiếp.

Không phải thầy cô nào cũng có kinh nghiệm dạy trực tuyến ngay lập tức nên cần có thời gian làm quen ít nhất là 1-2 tuần. Việc dạy cũng phụ thuộc khá nhiều vào nền tảng công nghệ mà hiện giờ nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà trường và gần như tất cả các trường khác tại Việt Nam.

Quan trọng hơn là thời gian của thầy cô cho từng lớp vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí ngoài soạn bài còn phải tối ưu hóa bài giảng trên các slide, rồi làm các học liệu. Do vậy, việc cho rằng dạy trực tuyến chi phí thấp hơn dạy trực tiếp không phải là một nhận định đúng.

"Nhà trường luôn cầu thị với những trao đổi và góp ý của phụ huynh học sinh và sẽ có những hành động, thay đổi nếu những góp ý đó là chính đáng", ông Dũng cho hay.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.