Trường "nuôi cơm" chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
 

Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp

Trong những ngày cách ly toàn xã hội vì dịch Covid-19, có hơn 200 sinh viên Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn ở lại ký túc xá .


Các em đều là những sinh viên học năm cuối. Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các em vẫn quyết ở lại KTX để làm đồ án tốt nghiệp. Đặc biệt, trong số này có 15 sinh viên là người nước ngoài.

Ngày thường, khi tới bữa những sinh viên ở KTX ra ngoài hoặc ăn cơm trong căng-tin. Tuy nhiên trường chuyển qua học trực tuyến, đa phần sinh viên ở quê, nên căng-tin cũng tạm thời đóng cửa.

Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Hơn 200 sinh viên ở lại trong KTX Trường ĐH Nha Trang

Thực hiện cách ly toàn xã hội, Trường ĐH Nha Trang quyết định đóng cửa KTX đồng thời cách ly từng phòng có người ở lại theo khuyến cáo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Để tránh tình trạng các em ra ngoài, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, nhà trường quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên 57.000 đồng/ngày để phục vụ các nhu cầu thiết yếu. Khoản kinh phí này được trích từ ngân sách của trường.

Để phục vụ sinh viên trong những ngày này, trường bố trí luôn một đội ngũ ở trong KTX làm công tác nấu ăn. Mọi sinh hoạt của sinh viên cũng được cán bộ trường hỗ trợ, nếu cần đồ từ bên ngoài sẽ có người của trường đi mua hộ.

Đến giờ ăn, quản lý KTX sẽ yêu cầu 1 sinh viên ở trong khu (dãy nhà) xuống lấy cơm cho các phòng. Đối với sinh viên nước ngoài, khẩu phần ăn được chuẩn bị riêng để hợp khẩu vị.

Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Nhà trường bố trí đội ngũ ở lại nấu ăn phụ vụ sinh viên miễn phí

Đỗ Thị Bích Thùy, sinh viên K8-315, cho hay khi đọc thông báo cách ly toàn xã hội, em không khỏi lo lắng. Đặc biệt lúc này những bạn ở trong tỉnh đã về nhà, KTX chỉ còn những người xa quê, ở lại để học trực tuyến và có thêm thời gian nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp.

“Em băn khoăn không biết những ngày tới sẽ sinh sống như thế nào? Trong đầu em đặt ra nhiều câu hỏi như đi ra ngoài mua thức ăn ra sao, có bị cấm không...” - Thùy kể. Nhưng rồi mọi lo lắng của Thùy đã tan biến khi trường thông báo sẽ hỗ trợ cơm nước đầy đủ. Những ngày này, Thùy chỉ tập trung học tập. 

Không chỉ vui vì được nhà trường quan tâm, Thùy cũng tin tưởng việc phòng chống dịch của nhà trường và trong KTX.

“Em thấy cuộc sống xa gia đình trong mùa dịch không đáng lo ngại bởi ở KTX, công tác vệ sinh khử khuẩn được thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. KTX trang bị máy đo thân nhiệt hàng ngày, các hướng dẫn phòng chống dịch luôn được trường cập nhập và thông báo thường xuyên. Chúng em lại được chăm lo từng ly từng tý” - Thùy nói.

Nữ sinh kể thêm ở đây có hệ thống mạng internet với đường truyền tốc độ cao, do vậy rất thuận tiện để tìm kiếm tài liệu trong quá trình làm khóa luận.

Thùy biết ơn vì nhà trường đã quan tâm, chia sẻ những khó khăn với sinh viên. Em hi vọng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để hoàn thành việc học và ra trường đúng hạn.

Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Sinh viên Đỗ Thị Xuyến đang ngồi học trong KTX
 


Còn Đỗ Thị Xuyến, Khoa Công nghệ thực phẩm vẫn bắt xe từ Quảng Ngãi vào Trường ĐH Nha Trang từ cách đây một tháng, dù khi đó dịch bệnh đã diễn ra phức tạp. Điều khiến em có động lực là vào trường ở trong KTX rất an toàn, khi cần dữ liệu về học tập có thể lên thư viện ngay.

Nữ sinh quê Quảng Ngãi không ngại chia sẻ nhà làm nông với cuộc sống hàng ngày khá vất vả. Để hoàn thành gần 4 năm đại học, Xuyến đã phải cố gắng rất nhiều. Những ngày dịch bệnh không thể đi làm thêm, cuộc sống của em gặp khó khăn. Để chuyên tâm học tập, Xuyến phải dè xẻn trong cho tiêu nhưng em không còn lo lắng hoang mang khi được trường chăm lo chu đáo.

Đã 4 năm gắn bó với KTX, Xuyến nói vui bình thường hiếm khi được ăn cơm ngon như những ngày này. Em kể, buổi sáng sẽ được các cô chú ở căng-tin nấu cháo hoặc làm bánh mì kẹp thịt, bánh mì ốp la. Riêng buổi trưa và tối thì ăn cơm với nhiều món phong phú.

“Dù trong thời kỳ khó khăn nhưng lãnh đạo trường rất quan tâm tới sinh viên. Chúng em được chăm sóc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Mấy hôm nay nhà trường phát khẩu trang nữa. Em thấy vui và yên tâm” – Xuyến kể.

Ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho hay đây là trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường khi thực hiện đúng chủ trương chung tay phòng chống dịch, "không có ai bị bỏ lại phía sau". Hơn nữa, chính sách này cũng là nhiệm vụ “phục vụ cộng đồng” của trường đại học và là 1 trong 3 nhiệm vụ chính của trường.

Ông Phương hy vọng với ý thức, trách nhiệm của trường, giảng viên và sinh viên sẽ góp phần nhỏ bé cùng xã hội nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh để sớm ổn định cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo.

Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Nhà trường hỗ trợ mỗi sinh viên 57.000 đồng/ngày để phục vụ ăn uống trong những ngày này
Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Đến giờ ăn một sinh viên sẽ đi lấy cơm cho cả dãy nhà
Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Sinh viên ấm lòng vì được trường “nuôi” cơm
Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Được đo nhiệt độ hằng ngày
Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Được phát khẩu trang miễn phí
Trường 'nuôi cơm' chống dịch, sinh viên yên tâm làm đồ án tốt nghiệp
Yên tâm học tập


Lê Huyền - Ảnh: Tô Phương cung cấp
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.