Trẻ mầm non 3 tuổi cũng học online!

Những ngày này, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, học sinh Hà Nội vẫn chưa thể đến trường. Hình thức học online được triển khai sâu rộng nhưng việc học sinh mầm non cũng học online khiến nhiều phụ huynh bất ngờ.

Nếu như việc dạy học online được triển khai ở bậc tiểu học đến THPT từ đầu mùa dịch thì hình thức này gần đây mới áp dụng cho bậc mầm non. Tại một số trường mầm non ở Hà Nội, việc dạy học trực tuyến này là không bắt buộc và phụ huynh tự nguyện đăng ký cho con em mình theo học.

Chị Dương Ánh Liên – phụ huynh có con học tại một trường mầm non trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Hiện tại nhà tôi có 2 con, cả hai bé đều nghỉ học và học online tại nhà. Đáng nói là đứa nhỏ năm nay mới 3 tuổi cũng học online!

Hướng dẫn trẻ mầm non học online rất mệt. Tôi phải ngồi “canh” liên tục không thì 5 phút con lại chạy ra lấy cái ô tô, 10 phút lại chạy ra chơi xếp hình, tí lại đòi bật ti vi, không được thì lăn ra khóc ăn vạ”.

Hình ảnh một tiết học online cho trẻ mầm non.

Theo chị Liên, lớp con chị là lớp nhà trẻ, khi cô giáo nhắn tin bảo đăng ký cho các con học online thì ai cũng bất ngờ vì không hiểu các con ở độ tuổi nhà trẻ, ngay cả khi ăn còn phải đút cơm thì học online không biết có hiệu quả hay không.

Còn chị T.P.L – phụ huynh có con học lớp mẫu giáo lớn tại trường Mầm non Đông Ngạc A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Tuần trước, cô giáo chủ nhiệm của con có gửi kế hoạch về việc phụ huynh đăng ký cho con học online trong thời gian nghỉ dịch, việc học online này là không bắt buộc”.

Theo chị L., do lớp có đến 95% phụ huynh đăng ký cho con mình tham gia nên dù nghĩ việc học online cho trẻ mầm non là không cần thiết nhưng chị L. cũng "tặc lưỡi" đăng ký cho con tham gia theo số đông chỉ vì sợ con bị tụt lại phía sau so với các bạn.

Chị L. cho biết, việc dạy online được triển khai với tất cả các lớp trong trường bao gồm cả lớp nhà trẻ, mẫu giáo lớn và mẫu giáo bé. "Mỗi tiết học chỉ kéo dài 30 phút, thấy các con cũng thích thú khi được gặp lại cô giáo với các bạn", chị L. nói.

Không chỉ phụ huynh mà chính giáo viên cũng thấy dạy online cho trẻ mầm non là việc làm không hề dễ dàng, bởi lẽ các em hiếu động, không tập trung nên học theo phương pháp này học sinh khó tiếp thu. Hơn nữa dạy online ở bậc học này chủ yếu là học kỹ năng nên cần sắp xếp nội dung phù hợp và tiết chế nội dung phù hợp để không ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe của các em.

Các học sinh mầm non học online.

Cô Hà Thị Hoa – giáo viên Trường Mầm non Đông Ngạc A (Hà Nội) cho biết: “Bản thân các cô không chỉ dạy riêng lớp mình mà dạy cả các bạn lớp khác cùng khối nên cô giáo cũng có những kiến thức và kỹ năng sư phạm tốt để giải quyết các tình huống diễn ra trong lớp học”.

 

Để việc dạy học có hiệu quả tốt nhất, cô Hoa phải tìm tòi thêm kiến thức, thiết kế giáo án dưới dạng slide, quay các video học liệu phục vụ học sinh học online.

Trước kia, tại Mầm non Đông Ngạc A chỉ có khoảng hơn 100 học sinh đăng ký cho con học online nhưng hiện nay học sinh đăng ký học rất đông nên phải chia ca học, tránh việc lớp học online đông quá lại không có tác dụng.

Còn cô M.P.H – giáo viên tại một trường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho biết ở trường cô có những lớp học số lượng học sinh đăng ký học online chiếm 70% trong khi có trường chỉ đạt 30%.

Kể cụ thể về một tiết học online, cô H. cho biết: “Với bài học về nhận biết các chữ cái, cô giáo phải kết hợp cả hình ảnh trong bài giảng.

Phần làm quen với chữ K, cô giáo sẽ đưa ra bức tranh hoa loa kèn. Cô sẽ đọc tên bông hoa và hỏi trong từ “hoa loa kèn” trên bảng thì các con đã học chữ cái nào. Các học sinh sẽ giơ tay trả lời các chữ học rồi là “H, O, A, L” còn chữ K là mới nhất.

Sau đó cô giới thiệu với các con làm quen với chữ K, cô phát âm chữ K và hỏi học sinh cấu tạo, đặc điểm của chữ K...".

Cô Lê Phương Thủy – Phó hiệu trưởng Mầm non Thượng Cát (Hà Nội) nhận định: “Hạn chế nhất trong việc dạy học online cho học sinh mầm non là độ tương tác của giáo viên và học sinh.

Đó là chưa kể, việc giữ trật tự lớp học cũng chưa được tốt, bố mẹ phải giúp trẻ kiểm soát việc tắt hay bật micro. Rồi thời lượng học online ngắn, chỉ khoảng 30 phút cho cả tiết học nên câu hỏi cô đưa cho trẻ cũng hạn chế, khó đánh giá được kỹ năng của trẻ”.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Thấy công việc tẻ nhạt, nữ sinh Sư phạm rủ bạn lập quán bún ốc trong sự tức tối của cha mẹ, nhưng thành quả sau 1 tháng đầy bất ngờ
icon

Một người dân Sư phạm, một người học Luật nhưng ai ngờ đều rất 'mát tay' kinh doanh, chỉ sau vài tháng đã kiếm được thu nhập khủng và có dự định mở thêm cơ sở bún ốc.

 
Chàng trai Hà Tĩnh được 15 ĐH Mỹ cấp học bổng, nơi cao nhất gần 5 tỷ
icon

Trước đó, Nguyễn Bành Đức đã đạt giải 3 môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia; HCĐ tại kỳ thi Olympic Toán sinh viên và học sinh toàn quốc.

 
“Sáng nay em đến trường còn vui hơn ngày khai giảng năm học”
icon

Sáng nay (4/5), hàng nghìn học sinh THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội đã được quay lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch bệnh COVID–19.

 
Cô hiệu phó rưng rưng đứng đón học sinh mầm non trở lại trường
icon

Sau một thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh, sáng nay (4/5) hàng nghìn trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã quay trở lại trường.

Miền Trung: Những ngày đầu học sinh trở lại trường, có nơi nắng nóng 38 - 39 độ
icon

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (4/5), khu vực Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng và ngày càng gay gắt.

Những chiếc bánh bông lan làm bằng nồi cơm điện khiến dân mạng cười nghiêng ngả
icon

Tự làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện là một trải nghiệm vô cùng thú vị của những bạn trẻ yêu bếp. Tuy nhiên, với mỗi người sẽ có một bài học thú vị của riêng mình sau mỗi lần vào bếp...

Hà Nội: Tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021 thế nào?
icon

Thời điểm này hằng năm, phụ huynh đã bắt đầu tìm hiểu để đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6. Trước tình hình dịch bệnh năm nay, việc tuyển sinh sẽ diễn ra thế nào?

Làm gì giúp học sinh đổi thói quen, “bật như lò xo” khi trở lại trường?
icon

Do nghỉ học ở nhà quá lâu khiến học sinh hình thành thói quen mới, thậm chí “ngại” tới trường. Vì vậy cần phương pháp thích hợp để giúp học sinh bắt nhịp lại với việc tới trường học.