'Tôi lặng người khi thấy những lời du học sinh chê bai khu cách ly'

Theo cô Lê Thị Loan, những du học sinh chê bai khu cách ly nên học lại bài học về sự biết ơn và tấm lòng sẻ chia trong hoạn nạn, đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

Những ngày qua, hàng ngàn du học sinh và Việt kiều ồ ạt về nước trước khi các nước phương Tây đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống đại dịch. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, tất cả người nước ngoài trở về Việt Nam đều phải trải qua 14 ngày cách ly tập trung trước khi trở lại cuộc sống bình thường.

Trước tình hình trên Đại học Quốc gia TP.HCM và nhiều trường đại học khác đã tình nguyện cho phép sử dụng ký túc xá để làm nơi cách ly kiều bào.

Thế nhưng, một bộ phận du học sinh khi vào các ký túc xá này để cách ly đã ngay lập tức lên mạng xã hội than vãn về điều kiện ăn ở với những từ ngữ khó nghe.

Điển hình như một du học sinh Mỹ miêu tả nơi ở cách ly bằng những từ như: "kinh khủng khiếp thật sự", "không dám đụng vào bất cứ cái gì" hay “không giống review trên Youtube”.... 

Du học sinh chê bai điều kiện tại nơi cách ly.

D.N - du học sinh từ Canada vừa về ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM đã than vãn: "Không thể sống nổi luôn á. Như này quá sức chịu đựng của mình rồi mọi người ơi. Wifi không có, không có cái gì hết. Mọi người làm ơn đặt trường hợp đang sống ở một nơi gọi là sạch sẽ đi. Xong về ở như thế này thì cảm thấy như thế nào".

Những lời nói trên khiến dư luận giận dữ, cho rằng đây là thái độ vô ơn trước nỗ lực gồng mình của cả nước chiến đấu với đại dịch.

Du học sinh Canada chê bai khu cách ly.

Cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: "Tôi lặng người khi thấy những tin nhắn chê bai khu cách ly của du học sinh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Họ là những cậu ấm, cô chiêu chưa trải qua gian khó và chắc cũng chưa được học bài học về sự biết ơn và sẻ chia. Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, để có thể khống chế được dịch bệnh là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống với một quy mô lớn nhất có thể.

 

Chắc các du học sinh này chưa từng chứng kiến hình ảnh anh bộ đội tự nguyện nhường giường ngủ của mình cho những người cần phải cách ly, trong khi các anh căng lều bạt ngủ dưới nền đất lạnh lẽo.

Những nhân viên phục vụ tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM ngủ ngay trên nền đất.

Các anh phải oằn mình khuân vác đồ đạc cho các bạn vào ký túc xá để được an toàn. Đội ngũ y bác sĩ túc trực 24/24 để đảm bảo cho các bạn một sức khỏe tốt nhất.

Còn có những sinh viên  vội vàng thu dọn hành lý, nhường lại phòng ở ký túc xá mà chẳng một lời oán thán... còn viết thư để lại và chúc các bạn ấy luôn được bình an... Biết bao hi sinh thầm lặng không những không được lời cảm ơn mà thay vào đó là sự chê bai đến vô ơn".

Theo cô Loan, những du học sinh này nên học lại bài học về sự biết ơn và tấm lòng sẻ chia trong hoạn nạn, đừng chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

"Có bao giờ bạn nghĩ, ai là người thức đêm chạy những chuyến xe dài chở bạn về khu cách ly? Ai là người phục vụ đồ ăn và thực phẩm tận phòng mỗi ngày 3 bữa cho bạn để các bạn không bị đói? Ai là ngày đêm canh gác, túc trực để đảm bảo không ai xâm phạm, lo cho các bạn một cách tốt nhất.

Hãy dừng thói ích kỷ của cá nhân và hành động vô ơn lại. Đây là lúc chúng ta cần chung lưng đấu cật với nhau để chống lại dịch bệnh", cô Loan nhấn mạnh.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hot girl miền Tây gieo thương nhớ với vẻ đẹp ngọt lịm
icon

Nguyễn Thị Tuyết Nga sở hữu ngoại hình nổi bật, vẻ đẹp trong trẻo, đặc biệt là góc nghiêng rất dễ gây thiện cảm với người đối diện.

 
 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

 
 
Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10
icon

Sáng 18/7, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên Ngữ văn.

 
 
Cậu bé có IQ 210, cao hơn cả Albert Einstein: 30 năm sau lại có lựa chọn bất ngờ
icon

Với Kim, hào quang ngày xưa, với IQ 210 giống như một gánh nặng. Giờ đây, ông hạnh phúc hơn bao giờ hết khi được tự do, được sống của chính mình mà không phải gồng lên theo mong muốn của bất kỳ ai.

 
 
Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương
icon

Mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường thế giới luôn là mong muốn và mục tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, may mặc và thủ công mỹ nghệ. 

 
 
Cô gái say mê 'thổi hồn' vào những bức tranh gạo
icon

Vốn là loại lương thực quan trọng trong đời sống nhưng qua bàn tay khéo léo của cô nàng 9X Thu Lài thì gạo nay đã có thể trở thành nguyên liệu sáng tạo nên những bức tranh độc đáo.

 
Muôn vàn tâm trạng của sĩ tử sau khi bước ra khỏi phòng thi lớp 10
icon

Sáng 17/7, thí sinh tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… đã hoàn thành một phần các môn thi vào lớp 10 công lập.

 
Cảm giác bắt được 'vé về tuổi thơ' khi xem cuốn sổ bài hát của cô nàng 9X
icon

Tuổi thơ của nhiều người thế hệ 8X, 9X chắc hẳn gắn bó với cuốn sổ tay chép vô số lời bài hát. Cuốn sổ nhỏ ấy chứa đựng cả bầu trời kỷ niệm khó quên với mỗi người.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại TP.HCM năm 2020
icon

Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2020-2021 gồm 8 bài. Gợi ý đáp án đề thi được các thầy cô dạy Toán cung cấp.

 
Đề thi, gợi ý đáp án môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tại Hà Nội năm 2020 có nội dung về những câu thơ của Viễn Phương về Bác...