Thi tốt nghiệp THPT 2020: Áp lực sẽ cộng dồn vào mùa tuyển sinh

Trước phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 thay cho thi THPT quốc gia như mọi năm, học sinh, giáo viên, phụ huynh và các trường đại học, cao đẳng sẽ phải chịu một áp lực lớn trong mùa tuyển sinh năm nay.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT đã đưa phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thay cho thi THPT quốc gia như mọi năm.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn giữ bắt buộc thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp. Học sinh sẽ được chọn 1 trong 2 môn (Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên) để làm bài. Như vậy, dự kiến chỉ còn tổng cộng 4 môn thi. Đề thi cũng được tiếp tục giảm tải hơn so với đề tham khảo đã công bố. Kỳ thi được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Áp lực sẽ cộng dồn vào mùa tuyển sinh
Ảnh minh họa

Em Nguyễn Lan Hương – học sinh lớp 12 trường THPT Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Thay đổi phương án thi một cách đột ngột thế này thì chúng em làm sao kịp chuẩn bị. Cách đây chưa đầy 1 tháng, Bộ GD-ĐT vẫn nói giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm ngoái, chúng em vẫn yên tâm học và ôn tập theo các môn mũi nhọn trong tổ hợp xét tuyển đại học.

Giờ Bộ lại nói chỉ thi xét tốt nghiệp thôi. Vậy là chúng em đứng trước nguy cơ phải tham dự thêm 1 kỳ thi nữa để vào được đại học. Hiện nay có trường nói thi đánh giá năng lực, có trường thi tự luận… mỗi trường một kiểu thật sự khiến em rất lo lắng và áp lực. Chỉ còn 3 tháng nữa thôi mà thay đổi liên tục em thấy giấc mơ vào đại học sao xa vời quá”.

Là một phụ huynh có con đang học lớp 12, chị Nguyễn Bích Phương (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nêu ý kiến: Năm nào tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cũng cao trên 90%. Lâu nay học sinh chỉ tập trung nguồn lực để thi xét tuyển ĐH. Vì thế kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH là hợp lý.

“Giờ chỉ còn hơn 3 tháng là kỳ thi bắt đầu mới công bố thay đổi, thay đổi thế này gây áp lực lớn cho học sinh và các trường ĐH trong tuyển sinh. Như con tôi ôn tập miệt mài từ đầu năm theo hướng thi để vào đại học, nay thay đổi thế này con tôi rất hoang mang, không biết trường ĐH mình định thi sẽ xét tuyển theo phương án nào….

Chưa kể, dịch bệnh khiến kinh tế nhà ai cũng ảnh hưởng, mỗi trường tổ chức tuyển sinh một kiểu, phụ huynh lại đau đầu dắt díu con đi thi, nhất là những phụ huynh ở nông thôn còn khó khăn hơn nữa…”.

 

Còn cô Hoàng Thị Mận – Phó hiệu trưởng Trường Liên cấp Newton cho hay: “Theo tôi, dù phương án thi thế nào thì Bộ GD&ĐT nên công bố sớm để cả người học và người dạy đều có sự chuẩn bị. Đầu năm nay, Bộ GD&ĐT công bố vẫn giữ phương án thi như năm ngoái. Sau đó phát sinh thêm dịch bệnh, học sinh không thể tới trường nên có thể nói năm nay là năm đặc biệt khó khăn cho cả thầy và trò.

Nếu có thay đổi thì sẽ là tinh gọn hơn, phù hợp với tình hình thực tế, vừa sức với học sinh chứ không phải thay đổi gây xáo trộn tâm lý cả thầy và trò”.

Cô Mận phân tích, một kỳ thi để xét tốt nghiệp thì ma trận đề không có sự phân loại mà chỉ có ngưỡng đạt hay không đạt kiến thức cơ bản. Còn nếu xét đầu vào các trường ĐH thì đòi hỏi đề thi phải có sự phân hóa cao, mỗi trường có những yêu cầu riêng về chuyên ngành nên khó cho các trường ĐH nếu muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh đại học.

“Tình thế bắt buộc khi không sử dụng được kết quả của kỳ thi tốt nghiệp thì có một số phương án như: Xét bằng kết quả học bạ, tuy nhiên, là người trong cuộc, tôi thấy phương án này cũng có khó khăn, bởi lẽ học sinh chưa có sự chuẩn bị trước, vì không công bố trước. Vậy là học sinh vẫn học theo hướng học các môn mũi nhọn vào các trường ĐH.

Hơn nữa, hiện nay dạy học theo đối tượng nên yêu cầu đạt được ở lớp này đã khác với yêu cầu ở lớp khác. Kết quả học bạ sẽ có sự không đồng đều giữa các trường với nhau và các tỉnh với nhau. Cùng một môn nhưng có trường yêu cầu cao và có trường yêu cầu thấp, các tỉnh cũng vậy.

Ngoài ra, xét học bạ vẫn có thể phát sinh tiêu cực khi không có cơ chế giám sát chặt chẽ. Kể cả các trường tổ chức phương án thi riêng thì quỹ thời gian 3 tháng cũng quá ngắn để thí sinh và các trường có thể chuẩn bị tốt nhất. Rồi trường hợp thí sinh đăng ký nhiều trường sẽ phải dự nhiều kỳ thi, lên các thành phố lớn để tham gia thi gây lãng phí” – cô Mận nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nữ sinh Kinh tế tiết kiệm từng đồng để thi Hoa hậu Việt Nam 2020
icon

Đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Hà để lại ấn tượng với nhiều người nhờ gương mặt khả ái, phong thái trình diễn tự tin, cuốn hút.

 
 
Điểm chuẩn Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát 2020
icon

Hiện tại, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã công bố mức điểm sàn xét tuyển của tất cả các khối ngành. 

 
 
Điểm chuẩn 17 trường quân đội năm 2020
icon

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

 
 
Suboi bất ngờ đăng đàn bảo vệ Rap Việt trước những tranh cãi trái chiều
icon

Là người khá kiệm lời nhưng Suboi đã bất ngờ lên tiếng về những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng dành cho Rap Việt.

 
 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Hà Nội 2020
icon

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn 2020.

 
 
Vì sao ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn 30 khối C00?
icon

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học của  ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đạt ngưỡng 30/30 điểm trong khi cả nước không có thí sinh nào thi được điểm tuyệt đối ở tổ hợp môn này.

 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 2020
icon

Tối 4/10 các trường trong nhóm xét tuyển miền Nam như ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố điểm chuẩn 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH KHXH&NV Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp 2020
icon

Chi tiết điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp năm 2020 chính thức dưới đây.

 
Chính thức điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 2020
icon

Đại học Y Hà Nội, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam vừa công bố điểm trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng 2020
icon

Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng vừa công bố điểm chuẩn năm 2020 dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT.