Thí sinh tự do năm nay sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Việc Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trả việc tuyển sinh đại học về cho các trường tự chủ phương án làm nảy sinh một số thắc mắc của thí sinh tự do năm nay.
Thí sinh tự do năm nay sẽ xét tuyển đại học thế nào?
Ảnh minh họa

Là một thí sinh có lực học 3 năm cấp THPT đều giỏi, năm 2019 Ngô Minh Nhật (H. Đông Hưng, Thái Bình) đăng ký xét tuyển vào ĐH Hàng hải Việt Nam nhưng em đã bị trượt. Với điểm số khá cao (20,5 điểm 3 môn) nhưng em vẫn thiếu gần 1 điểm để đỗ vào ngành Kinh tế Ngoại thương của ĐH Hàng hải Việt Nam.

“Em bị sốc vì chỉ thiếu chút nữa là chạm tay vào trường mình yêu thích, dù trúng tuyển nhiều nguyện vọng ở trường khác nhưng em quyết định từ chối tất cả để năm nay ôn thi lại quyết đỗ ĐH Hàng hải Việt Nam.

Khi nhận được thông tin Bộ GD-ĐT thay đổi thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 em rất hoang mang vì không biết năm nay em sẽ thi thế nào? Em có được dự thi cùng bài thi tốt nghiệp THPT rồi lấy kết quả xét tuyển không, hay là sẽ dùng kết quả bảo lưu năm ngoái? Bài thi tổ hợp em được thi riêng hay thi chung và chỉ lấy một đầu điểm?” – Ngô Minh Nhật băn khoăn hỏi.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải cho biết: “Hiện nay các trường vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT trong tuyển sinh. Về vấn đề của thí sinh tự do, nếu có thể Bộ GD-ĐT cho các em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và lấy kết quả đó để xét tuyển đại học vì hiện nay nhiều trường vẫn dùng kết quả của kỳ thi này cho việc xét tuyển với chỉ tiêu nhất định, trong đó có ĐH Hàng Hải Việt Nam”.

 

Bà Nguyễn Thu Thủy– Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Hiện nay với tinh thần tự chủ đại học, các trường được tự chủ rất cao trong tuyển sinh với nhiều hình thức xét tuyển.

Hầu hết các trường đều tuyển sinh với hình thức đa dạng như: dùng học bạ, xét tuyển tốt nghiệp THPT, chứng chỉ quốc tế, bài thi đánh giá năng lực, thí sinh cũng không nhất thiết phải lên thành phố dự thi.

Thí sinh tự do nếu nhà trường cho phép dùng kết quả bảo lưu năm ngoái để xét tuyển thì có thể tham gia kỳ thi năm nay dùng điểm xét tuyển nhưng theo phương án tuyển sinh của trường. Điều này, các em theo dõi phương án tuyển sinh của trường mà mình có nguyện vọng xét tuyển để được rõ nhất”.

Phần “tự học có hướng dẫn” có nằm trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020?

Phần “tự học có hướng dẫn” có nằm trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020?

Nội dung tinh giản năm học 2019-2020 đã được Bộ GD-ĐT công bố. Tuy nhiên, do chưa có đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên nhiều giáo viên và học sinh lo lắng.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
 
Cảnh báo cuộc gọi, tin nhắn gạ gẫm của 'sugar daddy'
icon

'Em ơi 20 triệu đồng/tháng, ngoan sẽ được thưởng thêm. Đồng ý nhắn lại cho anh nhé'. Đó là lời chào mời qua điện thoại được đưa ra với hot girl C.A, khiến nữ sinh 20 tuổi bất ngờ xen lẫn lo lắng.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
 
Vlogger Hàn bật khóc vì bị chế giễu mặt to, nhiều dân mạng chế ảnh
icon

Có khuôn mặt đầy đặn, Cha Min Kyung đau lòng khi thường xuyên trở thành chủ đề chế giễu, trêu chọc trên mạng xã hội.

 
 
Phú Yên: Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh công bố điểm chuẩn vào lớp 10
icon

Chiều ngày 28/7, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã công bố điểm chuẩn để thí sinh đủ điều kiện vào học lớp 10 ở trường này, điểm chuẩn cao nhất thuộc về môn tiếng Anh, thấp nhất là môn Tin học.

 
Thêm ca nhiễm Covid–19, Sở GDĐT Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 28/7, sau khi Đà Nẵng ghi nhận thêm các ca mắc Covid – 19, Sở GD&ĐT TP này đã có chỉ đạo nóng về bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra.

 
Cháu gái chụp ảnh bà ngoại 81 tuổi thần thái 'chất' như Vedette
icon

Bộ ảnh cháu gái chụp bà ngoại 81 tuổi trong bộ trang phục thời trang với thần thái người mẫu đang thu hút sự quan tâm, yêu thích của nhiều người.

 
Nếu thí sinh nhiễm Covid-19 thì thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

 
Bộ GD&ĐT 'chốt' cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
icon

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021 học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.