Thí sinh có 10 ngày nộp đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia

Sau khi biết điểm thi vào ngày 14/7, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo. Điểm phúc khảo là điểm chính thức của thí sinh.

Sáng 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia. Nếu thấy điểm số của mình sai sót, chênh lệch quá so với dự đoán, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở nơi đăng ký dự thi, hạn cuối là ngày 23/7.

Trường phổ thông, nơi thí sinh đăng ký dự thi, nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong 10 ngày kể từ khi công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả cho thí sinh.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

Việc phúc khảo được tiến hành theo từng môn thi dưới sự điều hành trực tiếp của trưởng ban phúc khảo. Bài tự luận do hai cán bộ chấm phúc khảo bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

Nếu hai cán bộ chấm giống nhau, kết quả đó được lấy làm điểm phúc khảo. Nếu có sự chênh lệch, cán bộ thứ ba được phân công sẽ chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng màu mực khác.

Kết quả chấm của hai trong ba cán bộ giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba lệch nhau, trưởng ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của ba lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

Các mốc tuyển sinh thí sinh cần nhớ (click vào ảnh để xem chi tiết). Đồ họa: Tạ Lư


Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm công bố từ 0,25 trở lên được điều chỉnh điểm. Trường hợp lệch từ 0,5 trở lên, hội đồng thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, nếu thấy biểu hiện tiêu cực, phải xử lý theo quy định.

Với bài thi trắc nghiệm, thành viên ban phúc khảo đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên phiếu trả lời và kết quả tệp đã quét lưu trong máy tính; nếu sai lệch phải xác định rõ nguyên nhân, sau đó in kết quả chấm (từ phần mềm chấm thi) trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ. Điểm chấm lại của ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm được trưởng ban ký duyệt là điểm thi chính thức của thí sinh.

Đối với thí sinh có bài thi/môn thi được điều chỉnh điểm sau phúc khảo, Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo trả cho thí sinh, đồng thời thu hồi và hủy Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo.
Trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm toàn bộ hay một phần số bài thi hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số hội đồng thi.

Năm ngoái, sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các tổ chấm thẩm định tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Lâm Đồng hay Bến Tre.

Nhờ bước này, những gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã bị vạch trần với 222 thí sinh được nâng điểm. 94 trong số này đã nhập học vào 26 đại học. Trong tháng 4 vừa qua, 82 thí sinh đã bị buộc thôi học do không đủ điểm trúng tuyển hoặc đủ điểm nhưng vi phạm quy định tuyển sinh của ngành công an.

 
Năm 2019, gần 887.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, giảm gần 40.000 so với năm ngoái. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng lại tăng hơn 10.000, lên 653.000 thí sinh. Trong đó, thí sinh tự do chiếm 4,3%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trước 21/7. Các đại học cập nhật ngưỡng đầu vào trước ngày 22/7. Từ ngày 22/7 đến trước 17h ngày 31/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Điểm chuẩn đợt 1 sẽ được công bố trước 17h ngày 9/8.
Theo VNE
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Văn Lâm mất body 6 múi, Tiến Dũng, Văn Hậu được khen cơ bắp sau dịch
icon

Sau vài tháng gián đoạn tập luyện và thi đấu vì dịch, ngoại hình của các cầu thủ ít nhiều thay đổi, điển hình như Văn Lâm đánh mất cơ bụng 6 múi đáng mơ ước.

 
 
Trường tiểu học Long Khánh A3: Trọn niềm vui ngày khánh thành
icon

Sau gần 2 năm thi công, trường đầu tiên được xây dựng theo chuẩn quốc gia trường Tiểu học Long Khánh A3 – Điểm trường cô giáo Phan Thị Nhế đã được khánh thành, góp phần mang niềm vui đến cho hơn 600 học sinh niên khóa 2020-2021.

 
 
Vì sao thí sinh Đường lên đỉnh Olympia được tuyển thẳng vào Đại học?
icon

Việc nhiều trường Đại học top trên xét tuyển thẳng khiến quyền lợi các thí sinh dự thi sẽ mở rộng.

 
 
Nữ sinh ‘gây xao xuyến’ với nhan sắc ngọt ngào, ước mơ trở thành nhà báo
icon

Phạm Thị Khánh Linh gây ấn tượng bởi vẻ ngoài xinh đẹp và có nhiều thành tích nổi bật. 10X này cũng từng gây “sốt” khi chia sẻ bức ảnh chụp chung với HLV Park Hang Seo lên mạng xã hội.

 
 
Phẫn nộ nữ sinh Tuyên Quang đánh nhau trước cổng trường, hàng trăm người đứng xem
icon

Hai nữ sinh Tuyên Quang đánh nhau trước cổng trường trước sự chứng kiến, cổ vũ của hàng trăm người khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.

 
 
Tổ chức đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Tây Nguyên
icon

Đoàn đánh giá ngoài - Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Trường Đại học Đà Nẵng) đã đến làm việc, kiểm định chất lượng tại Trường Đại học Tây Nguyên.

 
Trọng tâm kiến thức Tiếng Anh trong đề thi đánh giá năng lực vào lớp 6
icon

Hoàn thành câu, chọn từ khác loại, nối, đọc đoạn văn trả lời câu hỏi, viết lại câu, sắp xếp câu là những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 6 các năm qua mà thí sinh cần lưu ý.

 
1977 Vlog phát ngôn sâu cay trong video mới chống bạo lực gia đình
icon

Nhóm làm phim 1977 Vlog tiếp tục có một video có nội dung nhân văn, với những lời thoại ấn tượng. Video mới của 1977 Vlog mượn ý tưởng của tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa' của Nguyễn Minh Châu.

 
Nam thanh niên cố lao theo để giằng lại điện thoại nhưng màn 'phản đòn' của nhóm cướp mới gây kinh hãi
icon

Bị giật mất điện thoại bất ngờ, nam thanh niên cố gắng đuổi theo nhóm cướp để giằng lại. Thế nhưng bất ngờ bị nhóm cướp này phản ứng lại rất quyết liệt khiến nam thanh niên phải lùi lại để bảo toàn tính mạng.

 
Đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân sự
icon

Bộ Quốc phòng vừa có thông tư quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.