Thầy giáo dạy tiếng Anh online kể 'chiêu độc' quản lý gần 400 học trò

Có gần 400 học sinh học online nên thầy giáo Đỗ Minh Trung ngày nào cũng lọ mọ từ sáng đến tối với việc giảng dạy rồi nhắc học trò nộp bài tập.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thời kỳ 4.0, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh được kết nối Internet, học sinh có thể ngồi ở nhà hay bất cứ nơi đâu để truy cập kho dữ liệu học tập khổng lồ với các bài giảng phong phú, tra cứu kiến thức từ hàng trăm nguồn tài liệu.

Tương tự, giáo viên thời nay cũng có thể gửi và giảng dạy những bài học trực tiếp đến hàng trăm ngàn học sinh của mình, tất cả chỉ qua chiếc màn hình vi tính.

Chính vì những lẽ đó, việc dạy và học trực tuyến (còn gọi là học online) của cả thầy và trò đang là phương thức hữu hiệu nhất trong tình cảnh học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh hiện nay. Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh này đến chương trình giáo dục của học sinh trên toàn quốc, và việc áp dụng phương pháp học online đã thực sự đem lại nhiều thuận lợi cho các em học sinh. 

Thế nhưng, giáo viên cũng gặp không ít khó khăn, gặp những tình huống “dở khóc, dở cười” trong quá trình dạy online.

Thầy giáo Đỗ Minh Trung

Thầy Đỗ Minh Trung – một giáo viên dạy Tiếng Anh nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ: "Có những buổi tối tôi phải dành 3-4 tiếng để nhắn tin, gọi điện “đòi” bài cũng như trả lời các thắc mắc của học sinh. Nhiều khi mọi người hay gọi tôi là “thần tượng đá” vì ngày nào cũng mỏi mòn chờ bài tập từ học sinh gửi để chấm đáp án”.

Thầy Trung thường chia lớp học của mình thành các nhóm nhỏ để có thể sát sao hơn với các em. Vì đặc thù môn tiếng Anh, khi giao bài tập cho học sinh, ngoài việc yêu cầu học sinh khoanh đáp án đúng, các em còn phải chép lại hoặc đánh máy lại đáp án đó gửi lại cho thầy.

"Việc cho học sinh chép lại đáp án để đảm bảo các con có trách nhiệm hơn với câu trả lời của mình mà không “khoanh liều” cho xong nhiệm vụ”, thầy Trung cho hay.

Thầy Trung đích thân nhắn tin cho học sinh nhắc làm bài.

Thầy Trung kể, có những học sinh qua giờ nộp bài tập rồi nhưng vẫn không thấy đâu. Vậy là thầy phải đích thân nhắn tin, gọi điện. Nhưng lại có những học sinh “cù nhây” thấy số máy thầy liền không nghe máy. Vậy là thầy Trung phải thay đổi cách thức là gọi cho phụ huynh học sinh nhờ vào cuộc cùng giáo viên.

 

Giáo viên nhờ phụ huynh vào cuộc

“Để xử lý được những học sinh “cù nhây” tôi phải áp dụng những phương pháp khác nhau. Học sinh thường chơi thân với nhau trong một nhóm, vì thế, nếu có 1 bạn làm “mật báo” cho mình thì sẽ dễ xử lý hơn.

Có học sinh của tôi thường không làm bài tập mà bắt bạn thân làm hộ, chép hộ. Ngay lập tức tôi phải nói chuyện với học sinh chép bài hộ bạn đó và yêu cầu học sinh dừng ngay điều đó lại, tất nhiên phải nói chuyện mềm dẻo.

Về phía học sinh chuyên nhờ bạn đi chép bài giúp, lười không làm mình cũng gián tiếp cảnh cáo. Có thể nói “con còn tiếp tục làm thế bạn của con sẽ bị thầy mắng”. Nếu con không muốn bạn bị mắng thì sẽ học hành nghiêm túc hơn” - thầy Trung chia sẻ.

Thầy Trung cho biết, có những học sinh nhạy cảm, dễ xấu hổ thì mình lại không nhắc chuyện con không làm bài tập mà nên tiếp cận theo cách khác. 

Một trong những cuộc hội thoại tế nhị của thầy Trung với học sinh lười làm bài tập như sau: “Con bỏ thầy rồi à? Không học thầy nữa à mà không thấy con nộp bài tập. Ơn giời nếu vẫn đi học thì gửi bài tập cho thầy nhé”.

Vì có gần 400 học sinh và phải dạy online, chấm bài và quán xuyến việc học cho học sinh nên thầy Trung dường như ngày nào cũng lọ mọ từ sáng đến tối với học sinh, với bài tập.

“Đông học sinh quá và các em nộp bài tập dưới dạng online qua facebook, email nên nhiều khi có em nộp rồi mình lại nhầm thành em đó chưa nộp. Nhắn tin nhắc nhở lại bị học sinh kiện lại và mình sai nên mình vui vẻ xin lỗi các em. Thầy trò cứ như vậy nỗ lực trong mùa dịch, hi vọng các em sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức phục vụ tốt cho kỳ thi sắp tới”, thầy Trung tâm sự.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
 
Cảnh báo cuộc gọi, tin nhắn gạ gẫm của 'sugar daddy'
icon

'Em ơi 20 triệu đồng/tháng, ngoan sẽ được thưởng thêm. Đồng ý nhắn lại cho anh nhé'. Đó là lời chào mời qua điện thoại được đưa ra với hot girl C.A, khiến nữ sinh 20 tuổi bất ngờ xen lẫn lo lắng.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
 
Vlogger Hàn bật khóc vì bị chế giễu mặt to, nhiều dân mạng chế ảnh
icon

Có khuôn mặt đầy đặn, Cha Min Kyung đau lòng khi thường xuyên trở thành chủ đề chế giễu, trêu chọc trên mạng xã hội.

 
 
Phú Yên: Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh công bố điểm chuẩn vào lớp 10
icon

Chiều ngày 28/7, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã công bố điểm chuẩn để thí sinh đủ điều kiện vào học lớp 10 ở trường này, điểm chuẩn cao nhất thuộc về môn tiếng Anh, thấp nhất là môn Tin học.

 
Thêm ca nhiễm Covid–19, Sở GDĐT Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 28/7, sau khi Đà Nẵng ghi nhận thêm các ca mắc Covid – 19, Sở GD&ĐT TP này đã có chỉ đạo nóng về bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra.

 
Cháu gái chụp ảnh bà ngoại 81 tuổi thần thái 'chất' như Vedette
icon

Bộ ảnh cháu gái chụp bà ngoại 81 tuổi trong bộ trang phục thời trang với thần thái người mẫu đang thu hút sự quan tâm, yêu thích của nhiều người.

 
Nếu thí sinh nhiễm Covid-19 thì thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

 
Bộ GD&ĐT 'chốt' cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
icon

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021 học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.