Thầy giáo bị kiểm điểm vì bán khẩu trang 'lãi' gần 10.000 đồng, luật sư nói gì?

Theo luật sư Diệp Năng Bình, việc xử lý kiểm điểm thầy giáo ở Cà Mau, bán khẩu trang cho học sinh với giá 3.000 đồng/chiếc, là hoàn toàn sai.

Trao đổi với PV VietNamNet về việc một thầy giáo ở Cà Mau bán 20 chiếc khẩu trang với giá 3.000 đồng/chiếc cho học sinh, bị Ban giám hiệu nhà trường họp kiểm điểm, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Việc làm của thầy giáo đầy ý nghĩa nhưng bị đối xử như vậy là chuyện không thể chấp nhận được”.

Khẩu trang kháng khuẩn.

Luật sư Bình giải thích: “Chúng ta thử làm một phép tính: Thầy mua 2 hộp khẩu trang y tế với giá 130.000 đồng/hộp 50 chiếc, tức là trung bình 2.600 đồng/chiếc và về bán lại với giá 3.000 đồng/chiếc. Tổng cộng, thầy bán được 20 chiếc, trong đó có 1 lần bán với giá 4.000 đồng/chiếc vì không có tiền trả lại. Tổng cộng thầy 'kiếm lời' được 9.000 đồng. Chúng ta thử nghĩ xem, có ai đi buôn bán mà kiếm lời kiểu đó không? Tôi nghĩ trong trường hợp này thầy giáo có lòng tốt muốn chia lại khẩu trang cho học sinh, chứ chẳng phải kinh doanh buôn bán gì."

Luật sư Diệp Năng Bình trao đổi với PV

"Sở dĩ thầy lấy tròn 3.000 đồng là để cho tiện, chứ lấy đâu ra 400 đồng tiền lẻ để trả lại cho học sinh. Mà giả sử thầy có bán hết 100 cái khẩu trang đó thì cũng chỉ kiếm lời được 40.000 đồng.

Hơn nữa, trong hai ngày chỉ bán 20 cái và lời được 9.000 đồng. Đó gọi là buôn bán, là lợi dụng dịch bệnh hay sao? Chưa kể đến tiền xăng xe thầy chạy từ thành phố Cà Mau về Đầm Dơi.

 

Hành vi đầu cơ được hiểu là việc lợi dụng cơ chế tự phát của thị trường để hoạt động mua bán, thu lãi mau chóng và dễ dàng. Trong luật hình sự, đầu cơ được hiểu là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa có số lượng lớn nhằm bán lại thu lợi bất chính.

Như vậy, so sánh đối chiếu để thấy rằng việc xử lý kiểm điểm thầy là hoàn toàn sai. Đánh giá hành vi của một con người, đặc biệt là thầy cô, cần phải chuẩn xác, khách quan, xem xét trên nhiều yếu tố.

Tôi nghĩ trong trường hợp này, lãnh đạo nhà trường đã quá máy móc, không nhìn thấu đáo sự việc và cư xử không có tình người với thầy giáo".

Tiến Dũng
Chủ đề :

tphcm

 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Từ việc ca sĩ Thái Trinh bị quấy rối bằng lời khiếm nhã: Im lặng là tiếp tay cho cái xấu
icon

Từ sự việc Thái Trinh phải nghe lời quấy rối tục tĩu tại một buổi ghi hình, dư luận đã chia thành hai phe.

 
 
Những lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học 2021
icon

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh, do đó các thí sinh nên chú ý đến các mốc thời gian, số lần thay đổi nguyện vọng… để tránh sai sót đáng tiếc.

 
 
Giữa tin đồn mang bầu, Phanh Lee đăng ảnh chụp cùng mẹ khi còn nhỏ
icon

Mạng xã hội rộ lên thông tin nữ diễn viên Phanh Lee đang mang thai con đầu lòng. Mới đây, dòng trạng thái trên trang cá nhân của cô khiến nhiều người chú ý.  

 
 
Bài toán tính giá thịt bò gây tranh cãi
icon

Bài toán lấy từ đề thi SAT được đăng lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý, bàn luận của nhiều người.

 
Nữ sinh Bình Phước bị đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm do mâu thuẫn từ mạng xã hội
icon

Theo điều tra ban đầu, vụ nữ sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng bằng gậy sắt, nón bảo hiểm là do xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook.

 
Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh kể những góc khuất khi du học Nhật cùng phương pháp học Tiếng Anh 'ngược đời'
icon

Cựu học sinh trường chuyên Hải Phòng đã xuất sắc apply thành công 7 học bổng tiến sĩ từ các trường hàng đầu thế giới.

 
Tuyển sinh trường quân đội năm 2021 có gì mới?
icon

Năm nay, các trường quân đội tuyển 5.000 chỉ tiêu, chỉ có 3 học viện tuyển thí sinh nữ. Thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết.

 
Nữ sinh nhận 20 lá thư từ chối trước khi giành học bổng 7,3 tỷ đồng
icon

'Những gì mọi người nhìn thấy là lá thư gọi nhập học từ Stanford. Nhưng những gì em và người thân yêu thấy là hơn 20 lá thư từ chối', Nguyễn Hà Vi chia sẻ.