Thách thức 'đá tảng' khi dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1

Việc dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học nhất là học sinh lớp 1 gặp nhiều trở ngại lớn và chỉ đạt hiệu quả khi có sự đồng hành của các bậc phụ huynh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh nhiều tỉnh thành vẫn nghỉ học và chưa biết khi nào có thể quay trở lại trường. Việc dạy học trực tuyến, dạy qua truyền hình là giải pháp được nhiều trường áp dụng hiện nay.

Ở cấp tiểu học, trước đó, nhiều trường đã áp dụng dạy trực tuyến cho học sinh lớp 4,5 và bây giờ, học sinh lớp 1 cũng bắt đầu được học trực tuyến.

Tuy nhiên, việc dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1 gặp trở ngại lớn và chỉ phát huy hiệu quả khi có sự đồng hành của các bậc phụ huynh.

Ảnh minh họa.

Theo hiệu trưởng một trường tiểu học trên quận Hà Đông (TP Hà Nội), từ tháng 2 khi học sinh nghỉ học chống dịch bệnh thì giáo viên vẫn giao bài tập cho học sinh để ôn tập kiến thức.

Thế nhưng, hiện nay triển khai dạy trực tuyến theo thời khóa biểu là điều không hề dễ dàng, nhất là với học sinh bé như lớp 1, lớp 2. Nếu dạy học trực tuyến cho lớp bé mà không có bố mẹ hỗ trợ thì khó đạt hiệu quả.

Với đặc thù học sinh lớp 1 còn nhỏ, vừa bắt đầu học chữ, nhiều em được cha mẹ gửi về quê... nên rất khó để hướng dẫn cụ thể cho các em học trực tuyến. Đó là chưa kể việc giám sát các em học tập, làm bài, tiếp thu bài như thế nào, tương tác ra sao cũng là điều nhà trường trăn trở trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến.

 

Chị L.H.N (phụ huynh có con học lớp 1 Tiểu học Nguyễn Trãi) chia sẻ: “Trong nhóm phụ huynh của lớp, giáo viên chủ nhiệm thông báo nghỉ học kéo dài nên sẽ học trực tuyến trên phần mềm Zoom Cloud Meeting vào 19h30 mỗi tối và có sự tham gia của bố mẹ.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc làm theo ca nên có những ngày 20h tối tôi mới được về nhà, thực sự không biết học cùng con ra sao. Đó là chưa kể, kiến thức lớp 1 có những đặc thù riêng, có những em còn chưa nhận biết hết mặt chữ, đọc chưa nhanh thì việc thầy cô trình chiếu slide chưa có tác dụng…”.

Về việc dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học, cô Lê Thị Thu Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Nộn (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) cho hay: “Học truyền hình, trực tuyến là giải pháp tình thế khi học sinh chưa thể đến trường. Tuy nhiên, việc kiểm soát được học sinh là khó nếu không có phụ huynh kèm cặp. Thực tế, trường yêu cầu đến tiết học truyền hình thì giáo viên cũng phải ở nhà theo dõi xem dạy kiến thức gì, còn phụ huynh chụp lại bài tập của học sinh gửi cho giáo viên để kiểm soát”.

Cô Lý cho biết việc dạy trên truyền hình giúp sau này học sinh trở lại trường có thể giảm bớt một số nội dung để theo kịp kế hoạch năm học.

“Dạy trên truyền hình cũng như dạy trực tuyến phải chọn lọc và đưa kiến thức phù hợp với đa số đối tượng học sinh, nếu không sẽ gặp nhiều trở ngại với học sinh tiểu học. Bởi lẽ, hiệu quả của việc dạy học từ xa này phụ thuộc vào năng lực và trình độ của từng nhóm học sinh.

Ví dụ với môn tiếng Anh, có học sinh yêu thích, có năng lực thì tiếp thu tốt, nhưng có học sinh tiếp thu kém cộng với việc phụ huynh cũng không biết tiếng Anh thì sẽ tạo cho học sinh tâm lý “sợ học”. Khi đó, giáo viên lại yêu cầu làm bài tập, tất nhiên học sinh càng áp lực với việc học”, cô Lý chia sẻ.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về 'kỷ luật thép' trong trường
icon

Bước vào môi trường 'kỷ luật thép' của Học viện Cảnh sát, Hà Kiều Trang coi đó là cơ hội để tôi luyện bản thân kiên cường hơn. Trang tốt nghiệp với số điểm 3,54/4,0 và trở thành Thủ khoa của trường.

 
 
Cặp đôi từ 'không ưa gì nhau' đến bộ ảnh cưới 'tình bể bình' tại Đà Lạt
icon

Đà Lạt là nơi các đôi thường đặt chân đến để ghi lại những khoảnh khắc kỷ niệm hạnh phúc, quan trọng của cuộc đời bởi không gian thơ mộng đẹp như tranh vẽ.

 
 
“Anh giáo” Toán hot nhất MXH muốn trở thành MC, diễn viên chuyên nghiệp
icon

Sau khi xuất sắc sở hữu 2 tấm bằng cử nhân, 'anh giáo' hot boy dạy Toán - Nhữ Ngọc Nguyên Trực tiết lộ sẽ dấn thân vào showbiz, muốn trở thành MC, diễn viên chuyên nghiệp.

 
 
Phụ huynh lại than trời các khoản đóng đầu năm
icon

Lạ là năm nào cũng than, nhưng khoản đóng năm sau cứ cao và nhiều hơn năm trước.

 
 
Điểm sàn Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM 16-20 điểm
icon

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT năm 2020.

 
 
Giật mình giáo viên yêu cầu học sinh lớp 4 trèo ra ban công tầng 2 nhặt rác ở Bắc Giang
icon

Sự việc xảy ra hôm 4/9, đó là học sinh lớp 4C của trường Tiểu học Nghĩa Hưng. Khi thấy học sinh đang lao động trước cửa lớp, cô tổng phụ trách đội đi qua thấy lá ở ban công tầng 2 nên yêu cầu học sinh trèo ra nhặt.

 
Tài khoản 'kết bạn Facebook với mọi người' là trò lừa
icon

Các bài đăng nhắc đến Selene Delgado Lopez đều xoay quanh chuyện tài khoản này có trong danh sách bạn bè của bất cứ ai, còn người dùng không thể hủy kết bạn.

 
Soi tủ đồ hàng hiệu của các em bé 'ngậm thìa bạc' nhà sao Việt
icon

Dù mới ít tuổi nhưng những em bé này đã được bố mẹ sắm sửa loạt đồ hiệu 'không phải dạng vừa đâu'.

 
Nữ sinh cấp 2 đánh nhau, quay clip ở Lạng Sơn: Phải ngăn bạo lực sớm nhất có thể!
icon

Giữa 2 học sinh lớp 7 và lớp 9 trường THCS xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn xảy ra mâu thuẫn tình cảm cá nhân dẫn đến việc đánh nhau vào ngày 9/9.

 
Điểm sàn 5 trường đại học nhiều thí sinh quan tâm
icon

Các trường Đại học Xây dựng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Tòa án, Đại học Thành Đô, Đại học Vinh đã đưa ra mức điểm sàn xét tuyển đầu vào năm 2020.