Tại sao Bộ GD&ĐT không quyết đoán việc cho nghỉ hay học trở lại?

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nhưng Bộ GD&ĐT chưa có quyết định chính xác thời điểm học sinh trở lại trường

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, sáng 22/2, Phó Thủ tướng khẳng định: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Các bộ ngành cũng đã có những nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các nước vẫn tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch,

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Tư pháp, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành.

Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT.

Đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020.

Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gửi văn bản lên Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan kiến nghị kéo dài kỳ nghỉ của học sinh, sinh viên, học viên cả nước đến hết tháng 3; điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. Kiến nghị của Chủ tịch UBND TP.HCM nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.

Học sinh chủ động phòng chống Covid - 19.

Dù 15/16 bệnh nhân mắc Covid – 19 ở nước ta được chữa khỏi bệnh nhưng nhiều tỉnh vẫn phải chờ ý kiến của Bộ GD&ĐT nên chưa chốt được phương án khi nào cho học sinh đi học lại.

Nói về phương án cho học sinh trở lại trường, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết UBND tỉnh sẽ quyết định thời gian đi học lại của học sinh trong tỉnh, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cũng như Chính phủ.

Thầy Lê Đức Vĩnh, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ: “Bộ GD&ĐT có vai trò là cơ quan quản lý nhà nước cao nhất về giáo dục và đào tạo nhưng lại thụ động trong việc quyết cho học sinh nghỉ hay đi học tiếp.

Hiện nay 15/16 người nhiễm Covid – 19 đã được chữa khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường, vậy tại sao Bộ GD&ĐT không dám quyết cho học sinh đến trường? Phải chăng lãnh đạo Bộ GD&ĐT “sợ trách nhiệm” nên đá bóng trách nhiệm "cho học sinh nghỉ hay đến trường" về Ủy ban các địa phương, các Sở GD&ĐT rồi lại lên Chính phủ?

 

Theo thầy Vĩnh, Bộ GD&ĐT là đơn vị đứng đầu quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo nhưng không tự quyết. Khi thì Bộ gửi công văn sang Bộ Y tế hỏi tình hình như thế nào thì cho học sinh đến trường, có được câu trả lời từ Bộ Y tế là địa phương chưa có dịch thì có thể đến trường nhưng Bộ vẫn không quyết được.

Sau đó Bộ GD&ĐT lại gửi công văn đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 2. Hiện tại khi 15/16 người nhiễm Covid–19 đã khỏi bệnh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng chỉ khẳng định “đang xem xét phương cho học sinh trở lại trường vào 2/3”.

“Tại sao Bộ GD&ĐT không chủ động quyết định thời gian cho học sinh nghỉ và đi học trở lại mà luôn luôn chỉ “đề nghị", "đang xem xét" khiến các Sở GD&ĐT trông ngóng?

Với tình hình dịch Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 theo như khẳng định của Chính phủ, việc Bộ GD&ĐT vẫn còn đang xem xét thời điểm học sinh đi học trở lại và các em vẫn nghỉ học trên phạm vi cả nước liệu có hợp lý?

Bộ GD&ĐT nên mạnh dạn quyết cho học sinh đến trường, tỉnh nào dịch bệnh thì cho học sinh nghỉ vì so với các nước thì tình hình dịch bệnh của Việt Nam đã kiểm soát tốt hơn rất nhiều. Bộ GD&ĐT còn chần chừ và "đá bóng trách nhiệm" đến bao giờ?”, thầy Vĩnh nêu quan điểm.

Cùng nói về đến vấn đề này, thầy Lê Viết Khuyến – Trưởng ban Hỗ trợ Chất lượng đại học (Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) lại có những đánh giá cho thấy cần cho học sinh đi học lại nhưng phải thận trọng khi cho học sinh trở lại trường.

“Tôi được biết, tại cuộc họp Ủy ban quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD&ĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Tôi đồng ý việc đi học lại nhưng vấn đề là làm sao để đảm bảo an toàn khi học sinh tới trường và khiến phụ huynh an tâm.

Bộ GD&ĐT cần giải quyết được vấn đề là đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường. Bộ nên chủ động đảm bảo điều kiện an toàn nhất cho học sinh trở lại trường chứ không phải cứ đi xin ý kiến với đề nghị rồi để cho các Sở GD&ĐT tự quyết”.

"Nếu như vẫn còn lo lắng mà phải cho học sinh nghỉ, chúng ta có thể sẽ... nghỉ đến hết năm 2020 nếu Bộ GD&ĐT không chủ động, quyết đoán”, thầy Khuyến bày tỏ.

Hoàng Thanh
Từ khóa: học sinh nghỉ học Covid - 19 học sinh tiếp tục đến trường Bộ GD&ĐT Bộ Y tế
 
List comment
 
 
Hơn 2.000 cử nhân tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT
icon

Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Nữ sinh trường Báo chí xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích ‘khủng’
icon

Không chỉ là MC trên truyền hình, nữ sinh này còn gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và loạt thành tích học tập đáng nể.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
 
Gặp gỡ chàng sinh viên được mệnh danh “phù thủy” làng cosplay
icon

Tình cờ biết đến cosplay trong một lần tham gia lễ hội hóa trang Halloween, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc đã bén duyên với nghề này rồi dần trở thành “phù thủy” trong làng cosplay.

 
 
Nhóm 3 bạn trẻ Cao Bằng bỏ việc về quê làm nông trại du lịch 7.000m2
icon

Ba người trẻ sinh ra tại Cao Bằng đều đã tốt nghiệp đại học. Họ quyết định từ bỏ công việc riêng để cùng nhau nuôi ước mơ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.

 
Cô gái 9x “biến hình” phòng trọ 15m2 bằng đồ tái chế
icon

Cô gái sinh năm 1992 này đã thay đổi diện mạo cho căn phòng trọ 15m2 trở nên ấm cúng và bắt mắt hơn với các vật liệu chủ yếu từ đồ tái chế và đồ cũ thanh lý.

 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
MC trường Báo chí xinh xắn, tài năng từng stress đến mức đổ bệnh để theo đuổi đam mê
icon

Không chỉ là gương mặt MC trẻ đầy tiềm năng trên các kênh truyền hình VTV, Thùy Linh còn gây ấn tượng khi thử sức ở một số lĩnh vực như lồng tiếng, diễn xuất,...

 
Lời nhắn gửi nữ sinh bị bạn lột đồ, quay clip của bác sĩ tâm lý
icon

“Tôi tin rằng em vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với bố mẹ em, những người yêu thương em. Ngay từ lúc này, hãy bước ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy mạnh mẽ lên cô gái”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh An nhắn nhủ.