Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa với 44 môn học đạt điểm A và A+

Với điểm tổng kết 3,91/4, Lê Thị Nguyệt, 22 tuổi trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Những ngày cuối tháng 9 khi đang công tác công tác tại Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Lê Thị Nguyệt, 22 tuổi nhận được thông báo mình là thủ khoa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc 3.91/4, tham gia nhiều hoạt động đoàn hội và nghiên cứu khoa học, cô gái Hà Tĩnh nhận được lời mời ở lại trường công tác. Muốn đóng góp cho quê hương, Nguyệt quyết định sẽ ở lại Hà Tĩnh.

thu khoa Dai hoc Khoa hoc Xa hoi va Nhan van, diem 10 khoa luan tot nghiep, diem tong ket 3.91/4 anh 1

Lê Thị Nguyệt, 22 tuổi, thủ khoa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: NVCC.

Hai lần đạt danh hiệu thủ khoa

Bốn năm trước, Nguyệt đăng ký vào ngành Công tác xã hội, khoa Xã hội học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với mong muốn được trải nghiệm, học hỏi và góp sức mình cho cộng đồng. Cô gái Hà Tĩnh đạt 28,5 điểm ở tổ hợp khối C00, trở thành thủ khoa đầu vào của ngành.

Ngay từ những ngày đầu đại học, Nguyệt chăm chỉ và chú tâm học tập. Nữ sinh học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị khóa trên ở phần kiến thức chuyên ngành.

Ở phần kiến thức chung, đa số các môn có hình thức thi tự luận, Nguyệt rút ra kinh nghiệm cần đạt điểm cao là đúng và đủ. Đặc biệt ở những môn có lượng kiến thức lớn như Lịch sử Văn minh thế giới, Logic học đại cương, Triết học Mác - Lênin, người học cần có sự nghiên cứu, đầu tư kỹ lưỡng. Để việc học đỡ vất vả và đạt hiệu quả cao, trên lớp Nguyệt nghe giảng, ghi chép lại những ý chính ngắn gọn, dễ nhớ nhất có thể.

Về nhà Nguyệt đọc lại giáo trình rồi đối chiếu xem bài mình ghi trên lớp có thiếu ý gì hay sai chỗ nào không và sửa lại ngay. Nguyệt sử dụng phương pháp học “quả cà chua” Pomodoro.

Đối với những môn nhiều nội dung, phân khúc, Nguyệt sẽ tổng hợp tài liệu và làm đề cương cho mỗi phần. Sau đó cô tiến hành chia nhỏ các nội dung và học theo hình thức cuốn chiếu.

Theo như phương pháp Pomodoro, mỗi nội dung Nguyệt sẽ tập trung học trong vòng 30 phút, sau đó nghỉ ngơi (nghe nhạc hoặc tập yoga) trong khoảng 10 phút, rồi lại học tiếp các phần khác.

Phương pháp này giúp Nguyệt tận dụng được thời gian tối đa, giúp nữ sinh tiếp cận với nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian, không bị mệt mỏi hay căng thẳng. “Khi chúng ta chia nhỏ nội dung để học sẽ hình thành thêm tư duy logic và tính vận dụng cao hơn”, nữ thủ khoa chia sẻ.

Lúc làm bài thi, Nguyệt cố gắng viết rõ bằng cách thường xuyên xuống dòng, trình bày mạch lạc, cùng nhiều ví dụ thực tiễn để chứng minh, làm bài cho có chiều sâu.

 

Đạt điểm 10 khóa luận tốt nghiệp

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Nguyệt còn đạt nhiều giải cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Nữ thủ khoa có hai bài nghiên cứu ở cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, nữ sinh giành một giải ba với đề tài: “Ứng dụng công tác xã hội cá nhân nhằm trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ tự kỷ”.

Nữ sinh cũng đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka” năm 2019 cấp Thành phố do Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguyệt đảm nhiệm các vị trí Bí thư chi Đoàn, lớp phó Học Tập lớp K62 Công tác Xã hội, Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa Xã hội học, thành viên của Ban Hỗ trợ học tập và Nghiên cứu khoa học WEPASS (thuộc Đoàn Thanh niên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); tình nguyện viên Đội Máu Nhân văn, Hội thanh niên vận động hiến máu thành phố Hà Nội.

Nhờ nỗ lực trong học tập và các hoạt động đoàn hội, Nguyệt đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm 2020, “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2020, năm 2021.

thu khoa Dai hoc Khoa hoc Xa hoi va Nhan van, diem 10 khoa luan tot nghiep, diem tong ket 3.91/4 anh 2

Lê Thị Nguyệt nhận giải thưởng sinh viên 5 tốt cấp trung ương năm học 2019-2021. Ảnh: NVCC.

Để giữ vững thành tích học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động đoàn hội, Nguyệt bày tỏ có những lúc cô cảm thấy áp lực và căng thẳng. Nữ thủ khoa cố gắng sắp xếp tham gia các hoạt động ngoại khóa vào cuối tuẩn để có thời gian cho học tập và nghiên cứu. Cô bạn chia sẻ có những lúc nhiều việc mình phải thức đêm nhưng cũng dần quen với điều này.

Tháng 12/2020 cô đạt điểm 10 khóa luận tốt nghiệp: “Ứng dụng tham vấn tâm lý cá nhân trong công tác xã hội hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục”. Với đề tài này, Nguyệt mất hơn 6 tháng để nghiên cứu thực tiễn và thực tế. Nguyệt hoàn thành chương trình đào tạo trong 3,5 năm (trước thời hạn 1 kỳ).

Là giáo viên chủ nhiệm, tiến sĩ Mai Tuyết Hạnh, khoa Xã hội học nhận xét Nguyệt là sinh viên có thành tích học tập rất tốt, có thể nói là cao nhất trong các khóa cô từng dẫn dắt. Ngoài ra, Nguyệt còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội và nghiên cứu khoa học.

Dõi theo các hoạt động của học trò ở Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, nữ giảng viên nhận thấy Nguyệt đã vận dụng kiến thức chuyên môn, phát huy những thế mạnh của ngành Công tác xã hội vào công việc.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Mỏ- Địa chất với profile 'cực chất': Cứ thấy thầy cô sáng đèn là hỏi bài!

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Mỏ- Địa chất với profile 'cực chất': Cứ thấy thầy cô sáng đèn là hỏi bài!

Với quan niệm học để hiểu bản chất, Nguyễn Thị Minh Nguyệt – sinh viên K61 khoa Kỹ thuật môi trường, ĐH Mỏ- Địa chất luôn tìm cho mình nhiều phương pháp học tập riêng, độc đáo.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Cậu học trò mồ côi vừa đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội: “Em xin nhường sự giúp đỡ cho người khác”
icon

Vượt qua những mất mát, đau thương của hoàn cảnh gia đình, Đinh Minh Triều (SN 2003) ở xóm 8 thôn Trình Nhất Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn cố gắng học tốt để trở thành tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
 
'Hot girl' đa tài thi Olympia năm 2020 đã đỗ 1 khoa lấy điểm chuẩn cao chót vót
icon

Vũ Khánh Linh là một trong những nữ sinh từng gây sốt tại Đường lên đỉnh Olympia.

 
 
Nữ sinh Ngoại thương đạt 4 học bổng Thạc sĩ toàn phần trước khi ra trường
icon

Nguyễn Thị Thùy, sinh viên K56 - Kinh tế đối ngoại vừa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương năm 2021 với thành tích học tập xuất sắc đồng thời nhận được đến 4 học bổng toàn phần ngay trước khi tốt nghiệp.

 
 
MC Đường lên Đỉnh Olympia trổ tài “bắn rap” Lalisa khiến dân mạng trầm trồ
icon

Làm khách mời danh dự trong chương trình Talkshow của một đại học, Khánh Vy trổ tài đọc rap “thần sầu” khiến dân tình nể phục.

 
 
Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Mỏ- Địa chất với profile 'cực chất': Cứ thấy thầy cô sáng đèn là hỏi bài!
icon

Với quan niệm học để hiểu bản chất, Nguyễn Thị Minh Nguyệt – sinh viên K61 khoa Kỹ thuật môi trường, ĐH Mỏ- Địa chất luôn tìm cho mình nhiều phương pháp học tập riêng, độc đáo.

 
 
Rufino Aybar: Chân dung 'học bá' của khoa Luật Học viện Ngoại giao
icon

Rufino Aybar – hot tiktoker đang nổi đình đám trên mạng xã hội bởi những video giải trí và có phần “xéo sắc'. Những ai yêu quý và theo dõi chàng “Tây ba lô” này chắc hẳn đều biết trong mảng học tập Rufino cũng vô cùng xuất sắc.

 
An Trần Saxophone – Nữ nghệ sĩ đầy triển vọng của nghệ thuật Việt Nam
icon

“Tài không đợi tuổi” hay “nữ nghệ sĩ saxophone trẻ tuổi nhất Việt Nam” là những danh xưng gắn liền với An Trần – cô con gái 16 tuổi cá tính và tài năng của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn. 

 
Nữ sinh dân tộc Sán Chay trở thành thủ khoa Học viện Hàng không dù chưa từng đi học thêm
icon

Nữ sinh Lê Hoàng Mai (học sinh trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng, Đắk Lắk) trở thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam khiến bao người ngưỡng mộ.

 
Cử nhân bằng giỏi truyền kinh nghiệm học tập, làm thêm cho tân sinh viên
icon

Năm nhất đại học là một khởi đầu mới nhiều bỡ ngỡ, thậm chí hoài nghi. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn tân sinh viên.

 
Cô gái nhỏ với ý chí “to” của Học viện Tài chính
icon

Không chỉ xinh đẹp, nhiệt huyết, năng động mà bảng thành tích của cô gái này đạt được trong suốt 4 năm Đại học cũng đủ để khiến người khác phải giật mình.